Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Secrets To Taking Amazing Insta-ready Food Photos
เคล็ดลับการถ่ายภาพอาหารบนอินสตาแกรม

เคล็ดลับการถ่ายภาพอาหารบนอินสตาแกรม

อาหารคือต้นแบบในฝันของการถ่ายภาพนิ่งซึ่งไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆเลยนอกจากโทรศัพท์มือถือของคุณ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆที่ทำให้คุณสามารถเนรมิตภาพอาหารชวนน้ำลายสอบนอินสตาแกรมได้อย่างสวยงามไม่ต่างจากในนิตยสาร พร้อมที่จะยั่วบรรดาผู้ติดตามของคุณด้วยภาพอาหารอันน่าทึ่งแล้วหรือยัง? เชิญอ่านคำแนะนำที่มีประโยชน์เหล่านี้ก่อน

ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ

อาหารจะดูดีน่ารับประทานเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงธรรมชาติแทนที่จะเป็นแสงประดิษฐ์จอมปลอมทั้งหลาย ไม่ต้องใช้แสงสีประหลาด ไม่ต้องใช้แฟลช เนื่องจากองค์ประกอบเหล่านั้นจะทำให้ภาพของคุณกลายเป็นสีส้มหรือสีเหลืองและบั่นทอนความน่าอร่อยของอาหาร ดังนั้นคุณควรวางอาหารไว้ในแสงธรรมชาติแทนซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อสีของอาหาร การถ่ายรูปในวันที่แดดจ้าจะไม่มีแสงเงามารบกวน ส่วนในวันที่เมฆหนาจะทำให้แสงนวลตาอย่างเป็นธรรมชาติและมีเงาเล็กน้อย

เมื่อพูดถึงเงา..

แสงเงาคือองค์ประกอบที่มักไม่เป็นที่ต้องการแม้ว่าบางครั้งจะช่วยเพิ่มมิติให้กับภาพอาหารบางภาพได้ ขึ้นอยู่กับรูปทรงภายนอก หากคุณต้องการแสงเงาเข้มๆลองถ่ายภาพท่ามกลางแสงแดดโดยตรง หรือถ้าต้องการแสงเงาน้อยที่สุดก็ควรวางอาหารไว้ในที่ร่ม ลองเคลื่อนย้ายอาหารไปมาจนกว่าจะได้แสงที่เหมาะสม อย่ากลัวที่จะทดลองกับแสงธรรมชาติ! หากคุณต้องถ่ายภาพอาหารในวันที่แดดจ้าจริงๆ ลองใช้ตัวช่วยอย่างแผ่นรีเฟล็กซ์ซึ่งเป็นแผ่นสีขาวขนาดใหญ่ เพียงวางแผ่นรีเฟล็กซ์ตรงแสงเงา หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ แสงแดดจะสะท้อนแผ่นรีเฟล็กซ์กลับไปยังต้นแบบของคุณซึ่งจะช่วยลดความเข้มของแสงเงาลง

จัดฉากหลังให้เรียบร้อย

ฉากหลังมีความสำคัญพอๆกับอาหารที่คุณกำลังจะถ่าย ดังนั้นคุณต้องจัดฉากหลังให้เรียบร้อยไม่กระจัดกระจาย ทางที่ดีควรเลือกฉากหลังแบบกลางๆเพื่อขับจุดเด่นของอาหารออกมา อย่างไรก็ตามฉันมองว่าพื้นไม้คือฉากหลังที่สมบูรณ์แบบที่สุด เนื่องจากไม้จะสามารถสร้างมิติได้โดยที่ไม่ดึงความสนใจจากต้นแบบ นอกจากพื้นไม้ก็ยังมีหินอ่อน กระดานดำ และกระดานชนวน ที่สำคัญควรจับคู่อาหารสีอ่อนกับพื้นสีอ่อนและอาหารสีเข้มกับพื้นสีเข้ม

ถ่ายภาพอาหารบนอินสตาแกรม

เลือกใช้สีให้เป็นประโยชน์

สีสามารถเปลี่ยนแปลงรายละเอียดได้เมื่อนำมาใช้กับการถ่ายภาพอาหาร เราจึงไม่ค่อยเห็นการใช้แค่สีขาวกับสีดำ นอกจากนี้การจัดวางสีในกรอบจะส่งผลต่อองค์ประกอบของภาพถ่าย สีโทนร้อนจะทำให้ผ่อนคลาย ส่วนสีสดที่ตัดกันจะให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

หามุมที่เหมาะสม

การถ่ายภาพอาหารจากมุมบนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หากคุณเลื่อนดูภาพต่างๆบนอินสตาแกรมคุณจะได้เห็นองค์ประกอบทั้งหมดของอาหารรวมถึงฉากหลังและของตกแต่งที่น่าสนใจ อันที่จริงคุณสามารถถ่ายภาพจากมุมอื่นก็ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ด้านข้าง ซึ่งเหมาะกับการเน้นเนื้อด้านในของเค้ก ทางที่ดีควรถ่ายภาพหลายๆมุมเพื่อให้คุณสามารถนำมารีวิวและเลือกในภายหลังได้

ระวังการจัดจาน

คุณคงไม่อยากรับประทานอาหารที่จัดจานมาแบบเละๆในร้านอาหารใช่ไหม? คุณควรนึกถึงความสมดุลและความประณีตเมื่อต้องจัดจานเพื่อนำไปถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนของผักไปจนถึงตำแหน่งของโปรตีนต่างๆ หากจานเลอะเทอะขณะที่จัดเตรียมก็ให้ใช้กระดาษเปียกเช็ดขอบจานให้สะอาด หรือถ้าต้องการให้สะอาดยิ่งกว่านั้นคุณสามารถใช้ไม้พันสำลีแบบเดียวกับที่ใช้ปั่นหูนั่นแหละ!

เคล็ดลับการถ่ายภาพอาหาร

ใช้จุดด้อยขับจุดเด่น

บางทีการปล่อยพื้นที่รอบๆต้นแบบให้รกกระจัดกระจายก็ยิ่งทำให้คนดูเห็นอาหารชัดเจนยิ่งขึ้น ขณะที่ฉากหลังสีเข้มกับพื้นที่โดยรอบจะทำให้อาหารมีความโดดเด่นขึ้นมา หรือลองเคลื่อนย้ายองค์ประกอบของภาพถ่ายไปรอบๆเพื่อดูว่ามีลักษณะเป็นเช่นไร

ตกแต่งภาพถ่าย

แม้ว่าอาหารกับฉากหลังจะมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆของภาพถ่าย แต่รายละเอียดเล็กๆที่คุณเพิ่มเข้าไปในฉากก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เช่น ผลเบอร์รี่สีสด เครื่องเทศสีจัดจ้าน และช็อคโกแลตหั่นเป็นชิ้นหยาบๆ เป็นต้น นอกจากนี้อุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆก็ยังมีเครื่องเงิน ผ้าเช็ดจาน ก้อนหินน่ารักๆ หรือดอกไม้

เพิ่มองค์ประกอบของมนุษย์

ลองเพิ่มองค์ประกอบของมนุษย์เข้าไป เช่น มือของคุณ ไม่ว่าจะเป็นจับขอบชาม ส้อม หรือตะเกียบ การเพิ่มมือเข้าไปจะทำให้ภาพถ่ายมีความนุ่มนวล สมจริง และมีชีวิตชีวา

เทคนิคการถ่ายภาพอาหารบนอินสตาแกรม

เล่าเรื่องราว

วัตถุต่างๆที่คุณเพิ่มเข้าไปในภาพถ่ายจะช่วยบรรยายเรื่องราวของอาหารทำให้คนดูมีความเข้าใจมากขึ้น

ใช้เครื่องมือตกแต่งภาพ

กล้องโทรศัพท์ในทุกวันนี้ค่อนข้างล้ำสมัยและมาพร้อมกับเครื่องมือตกแต่งภาพหลากหลายประเภทหากคุณต้องการเพิ่มความอิ่มตัวของสี ความชัด หรือความสว่างของภาพ นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์สนุกๆอีกมากมายที่จะทำให้อาหารของคุณมีความสวยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

Blogger : Jennifer En

Source : mashed.com