Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Salads Are a Lie
กินสลัดดีจริงหรือ?

กินสลัดดีจริงหรือ

เมื่อพูดถึง “อาหารเพื่อสุขภาพ” สิ่งแรกที่คุณนึกถึงอาจเป็นสลัด แต่คุณลืมไปหรือเปล่าว่าสลัดน่ะ..เห่ยมาก ทำไมน่ะเหรอ?

ข้อแรก คือสลัดไร้รสชาติ ยกเว้นอาการคลั่งคะน้าในปี 2016 อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่ชอบผัก เช่น ผักร็อกเก็ต ผักกาดหอม ผักกาดหวาน และปวยเล้ง บางคนอาจบอกว่าสลัดมีรสชาติ “เปรี้ยวเล็กน้อย” “ขม” และ “เผ็ดร้อนพริกไทย” แต่ฉันว่าพวกมันขมและมีรสชาติคล้ายกับดินมากกว่า ส่วนผักชนิดอื่นๆที่นิยมใส่ลงไปในสลัดด้วยได้แก่ ผักกาดหอม มะเขือเทศ หัวหอม และแตงกวา (แตงกวาดอง)

ข้อสอง คือสลัดไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อม รู้หรือไม่ว่าผักกาดหอมถือเป็นอาหารเสียอันดับหนึ่งในสหรัฐ (แถมผักดิบอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย)

ข้อสาม คือสลัดต้องใส่ท็อปปิ้ง “ไร้ประโยชน์” เพื่อเสริมรสชาติให้ดีขึ้น ดังนั้นคุณจึงเลือกแครนเบอร์รี่แห้ง (สอดไส้น้ำตาล) แผ่นข้าวโพดอบกรอบ ส้มแมนดาริน (ในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง) บะหมี่เกี๊ยว ชีสนมแพะ และแผ่นพิต้า? บางทีหลังจากตัดสินใจว่าจะงดแซนด์วิชแล้วไปรับประทานสลัดแทนคุณอาจได้รับขนมปังฟรีในตอนท้ายหรืออาจโรยขนมปังกรอบไว้ข้างบน ครั้งหนึ่งฉันเคยไปร้าน JustSalad (ซึ่งไม่ได้ขายแค่สลัดและนั่นทำให้ฉันผิดหวังมาก) เนื่องจากมันหลอกคนที่ต้องการเลือกสิ่งดีๆให้ตัดสินใจเลือกอาหารไร้ประโยชน์

ข้อสี่ คือน้ำสลัด น้ำสลัดส่วนใหญ่มีปริมาณแคลอรี่เยอะกว่าตัวสลัดเองเสียอีก! โดยปกติน้ำสลัดจะมีส่วนประกอบของน้ำมันและครีม ที่สำคัญเพียงสองช้อนโต๊ะสลัดจานนั้นก็มีปริมาณแคลอรี่มากกว่า 150 แคลอรี่แล้วค่ะ

ข้อห้า คือสลัดจะยิ่งทำให้คุณหิวและหงุดหงิด..ซึ่งตรงกันข้ามกับความรู้สึกหลังการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเลย ใช่สลัดมีรสชาติคล้ายกับดิน แต่คุณก็รู้สึก “อร่อย” และวิเศษมาก ทว่าอีกสองชั่วโมงต่อมาคุณก็รู้สึกหิวอีกแล้ว นั่นเป็นเพราะผักกาด เช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม และผักบัตเตอร์เฮดมีส่วนผสมของน้ำมากถึงร้อยละ 95-97 และที่สำคัญไม่ได้ช่วยทำให้คุณอิ่มท้องเลย นอกจากนี้บรรดาพืชตระกูลข้าว (คีนัว ข้าวกล้อง ข้าวป่า) ถั่วพัลส์ (ถั่วเมล็ดแบน ถั่วลูกไก่ ถั่วดำ) และโปรตีน (เนื้อไก่ สเต็ก หรือแม้แต่ไข่ดาว) ก็มักจะพบได้ในสลัดเช่นกัน แต่เป็นเพียงตัวประกอบเท่านั้น..ไม่ใช่ตัวเอก การรับประทานสลัด “เพื่อสุขภาพที่ดี” จึงถือว่าเป็นความเข้าใจผิด เว้นแต่ว่าคุณจะใส่อย่างอื่นเข้าไปด้วยเช่น คีนัว เนื้อไก่ และมันเทศ ซึ่งจะทำให้คุณอิ่มท้องได้นานกว่าและได้สารอาหารครบถ้วน แต่แคลอรี่ก็จะเพิ่มตามไปด้วยนะ เผลอๆอาจเท่ากับการกินข้าว 1 จานเลยทีเดียว อ้อ! และต้องระวังน้ำสลัดแสนอร่อยด้วยล่ะ

Blogger : Derek Flanzraich

Source : greatist.com