Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Use Chia, Flax, and Hemp the *Right* Way
วิธีใช้เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ และเมล็ดกัญชงอย่างถูกต้อง

วิธีใช้เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดกัญชงอย่างถูกต้อง

แม้ว่าเราจะเป็นแฟนตัวยงของเมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ และเมล็ดกัญชง แต่ก็จำเป็นต้องรู้จักวิธีใช้พวกมันอย่างถูกต้อง เมล็ดทั้งสามชนิดนี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร โปรตีน และเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถพบได้ในพืช อย่างไรก็ตามเราควรรู้จักวิธีเก็บรักษาและการจัดเตรียมด้วย นี่คือวิธีใช้เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ และเมล็ดกัญชงอย่างถูกต้องเพื่อคงรสชาติและสารอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด (รวมถึงหลีกเลี่ยงการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ด้วย)

วิธีเก็บรักษาเมล็ดธัญพืชเหล่านี้

แม้ว่าคุณอาจไม่เห็นวันหมดอายุของเมล็ดเจียหรือแกนกัญชง แต่พวกมันสามารถเสียได้หากเก็บรักษาไว้ไม่ดีพอหรือนานเกินไป (ไขมันกับน้ำมันจะส่งกลิ่นคล้ายกับดินน้ำมัน อาจฟังดูแปลกแต่ถ้าคุณได้กลิ่นก็จะจำกลิ่นได้ในทันที!) เนื่องจากเมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย และเมล็ดกัญชงมีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง คุณจึงควรแช่ตู้เย็นทั้งหมดแต่ก็สามารถใส่ไว้ในถุงพลาสติกหรือเหยือกที่มีฝาปิดสนิทเพื่อคงความสดใหม่ได้ในกรณีที่คุณจะรับประทานให้หมดภายใน 1-2 สัปดาห์ อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุบนบรรจุภัณฑ์ (ส่วนใหญ่จะอยู่ได้นานถึงสองปี) หากใกล้วันหมดอายุแล้วยังเหลือปริมาณอีกมาก การแช่แข็งจะช่วยยืดอายุต่อไปได้อีกราว 6 เดือน

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียมีความสามารถในการดูดซึมน้ำได้มากกว่าน้ำหนักของตัวเองถึง 27 เท่าซึ่งเหมาะเป็นฐานของพุดดิ้งและเพิ่มความหนาให้กับเครื่องดื่มสมูทตี้กับแยม ล่าสุดเราใช้เมล็ดเจียตกแต่งด้านบนของถ้วยสมูทตี้ด้วย

วิธีใช้เมล็ดเจียอย่างถูกต้อง

เหตุใดต้องแช่เมล็ดเจียในน้ำ

คิดดูสิเมล็ดเจียหนึ่งช้อนโต๊ะจะมีน้ำหนัก 12 กรัมและจุน้ำได้มากถึง 27 เท่าหรือเท่ากับ 324 มิลลิลิตร (ของเหลวเกือบ 11 ออนซ์) หากเราไม่แช่เมล็ดเจียไว้ในน้ำก่อนที่คุณจะรับประทานเข้าไป มันจะไปพองอยู่ในระบบทางเดินอาหารซึ่งคงทำให้รู้สึกอึดอัดมาก ยังไม่รวมถึงเมล็ดเจียจะไปติดอยู่ตามซอกฟันของคุณด้วยนะ กฎสำคัญของการใช้เมล็ดเจียคือเมล็ดเจียหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำสามช้อนโต๊ะสำหรับไข่เทียมหนึ่งฟอง หากต้องการให้เครื่องดื่มมีความข้นเล็กน้อย ผสมเมล็ดเจียหนึ่งช้อนโต๊ะต่อน้ำหนึ่งถ้วยและคนบ่อยๆ ส่วนพุดดิ้งเมล็ดเจียใช้เมล็ดเจียหนึ่งช้อนโต๊ะต่อนม 1/4 – 1/2 ถ้วยและปั่นให้เข้ากัน

เมล็ดแฟล็กซ์

เมล็ดแฟล็กซ์

แม้ว่าเมล็ดแฟล็กซ์จะดูดซึมน้ำได้ไม่มากเท่ากับเมล็ดเจีย แต่ภายในของมันก็มีส่วนประกอบของเส้นใยชนิดละลายในน้ำจำนวนมากซึ่งเมื่อผสมกับน้ำก็จะทำให้เหนียวข้นเล็กน้อย เคล็ดลับในการรับประทานเมล็ดแฟล็กซ์คือต้องบดเพื่อให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยม

วิธีใช้เมล็ดแฟล็กซ์อย่างถูกต้อง

เหตุใดจึงต้องบดเมล็ดแฟล็กซ์

เมื่อเรารับประทานเมล็ดแฟล็กทั้งเม็ดเราจะได้สารอาหารจากเส้นใยเพียงเล็กน้อยเท่านั้นส่วนที่เหลือก็ถูกกักเก็บไว้ภายในเมล็ด คุณสามารถซื้อเมล็ดแฟล็กซ์บดหรือนำมาบดด้วยตัวเองและผสมกับกราโนล่า ข้าวโอ๊ต หรือแม้แต่สมูทตี้

เมล็ดกัญชง

เมล็ดกัญชง

เมล็ดกัญชงเมื่อเทียบกับเมล็ดเจียและเมล็ดแฟล็กซ์แล้วจะพบว่ามีปริมาณโปรตีนกับไขมันโอเมก้ามากที่สุดแต่สรรพคุณจะแตกต่างกันเมื่อนำไปต้ม เมล็ดกัญชงประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารแต่จะไม่หนาหรือเหนียวเท่ากับเมล็ดเจียและเมล็ดแฟล็กซ์

วิธีใช้เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดกัญชงอย่างถูกต้อง

เมล็ดกัญชง กับ แกนกัญชง

“แกน” กัญชงคือเมล็ดกัญชงที่แกะเปลือกแล้วซึ่งมีสีขาวกับจุดสีเขียวและสีดำ แกนกัญชงต้องแกะเปลือกออกเพื่อรสชาติที่ถูกปากมากขึ้นและคุณมักจะหาซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ต เมล็ดกัญชงที่ยังไม่ได้แกะเปลือกจะมีสีเขียวเข้มและรสชาติขมเล็กน้อย สำหรับการทำนมกัญชงเองที่บ้าน..คุณจำเป็นต้องเลือกแกนกัญชง นอกจากนี้แกนกัญชงยังเหมาะแก่การนำไปใส่ในโยเกิร์ตหรือนำไปปั่นกับเครื่องดื่มสมูทตี้ อย่างไรก็ตามคุณสามารถใส่เมล็ดกัญชงทั้งเม็ดลงไปในสลัด รับประทานคู่กับขนมปังอะโวคาโด้ หรือผสมกับข้าวโอ๊ตมื้อเช้าของคุณ (หรือจะบดเมล็ดกัญชงหยาบๆเพื่อให้ย่อยง่ายขึ้นก็ได้)

Blogger : Stepfanie Romine

Source : brit.co