Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

How To Tell If Your Eggs Came From A Sick Chicken
วิธีสังเกตและคัดเลือกไข่คุณภาพดีที่สุด

วิธีสังเกตและคัดเลือกไข่คุณภาพดีที่สุด

คงไม่มีเมนูใดอร่อยและยอดเยี่ยมไปกว่าเมนูไข่ทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมื้อเช้าไม่ว่าจะเป็นไข่เจียว ไข่ดาว ไข่คน ไข่ตุ๋นหรือไข่ต้ม แต่คุณก็อาจไม่รู้ตัวว่ากำลังรับประทานไข่ไร้คุณภาพมาตลอดทั้งชีวิต โดยพื้นฐานแล้วไข่คุณภาพดีมักจะมาจากไก่ที่มีสุขภาพดี ดังนั้นเพื่อให้ได้ไก่และไข่ที่มีคุณภาพเราต้องเลี้ยงดูไก่ไว้ในพื้นที่โล่งและสภาพอากาศปลอดโปร่งรวมถึงอาหารที่มีความหลากหลายซึ่งประกอบไปด้วยแมลงเปลือกแข็ง งู หนู หรืออะไรก็ตามที่พวกมันสามารถหาได้และเชื่องช้ามากพอที่จะกินเป็นอาหาร ขณะเดียวกันไก่ที่ถูกขังไว้ในพื้นที่ขนาดเล็กตลอดทั้งชีวิตมักจะให้ไข่ที่มีคุณภาพต่างกับไก่ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างอิสระ

ลักษณะเฉพาะของไข่ที่มีคุณภาพ

คุณบอกได้ไหมว่าไข่ที่มีคุณภาพจะมีลักษณะเป็นอย่างไร? คุณสามารถพิจารณาได้จากคุณลักษณะดังต่อไปนี้

  • สีของไข่แดง คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับไข่แดงที่มีสีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองสด แต่อันที่จริงนั่นไม่ใช่สีที่เหมาะสมที่สุดเพราะไข่แดงของไข่ไก่ควรจะมีสีส้มต่างหาก ง่ายๆคือยิ่งเข้มเท่าไหร่ยิ่งดี ลองสังเกตไข่หลายๆฟองเพื่อเปรียบเทียบสีเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้ไข่ที่มีคุณภาพดีที่สุด
  • ความหนาของไข่แดง ไข่แดงที่มาจากไก่สุขภาพดีควรจะหนาและมีลักษณะกลมซึ่งหมายความว่ามีรสชาติดีและสารอาหารที่ครบถ้วนกว่าด้วย คุณต้องพิจารณาความหนาของไข่แดงเพื่อตรวจสอบคุณภาพของไข่
  • ความหนาและความหนาแน่นของเปลือกไข่ หากไข่แตกค่อนข้างง่ายก็สามารถแปลได้ว่านั่นไม่ใช่ไข่คุณภาพดี ไก่ที่กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนจะผลิตไข่คุณภาพดีออกมา และถ้าไข่คุณภาพดีเปลือกของมันก็จะแตกยากตามไปด้วย การวิจัยได้เน้นถึงความสำคัญของสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับไก่ รายงานจาก Oxford Journal ให้ข้อสังเกตว่าการเพิ่มเบต้าแคโรทีนในอาหารไก่จะทำให้ปริมาณเบต้าแคโรทีนในไข่เพิ่มขึ้น ขณะที่ The Journal of Agricultural Food Chemistry อ้างว่าการเพิ่มระดับ DHA ในอาหารไก่จะส่งผลต่อกรดไขมันโอเมก้าสามที่พบในไข่ด้วย

วิธีเลือกไข่

วิธีให้ได้ไข่คุณภาพดี?

เนื่องด้วยการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมด้านการเกษตรและจำนวนบ้านไร่ที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้คุณมีทางเลือกมากมายในการเลือกไข่ หากบ้านของคุณมีพื้นที่ก็อาจเลี้ยงไก่ได้และได้ไข่มากพอสำหรับครอบครัวของคุณ นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วคุณยังสามารถลดจำนวนประชากรของแมลงและได้กินไข่ที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถไปสอบถามวิธีเลี้ยงไก่จากฟาร์มในท้องถิ่นของคุณได้ หากพวกเขาปล่อยไก่ให้ใช้ชีวิตอย่างอิสระและไม่บังคับให้กินแต่ผักก็น่าจะลองซื้อไข่ของที่นี่มา อย่างไรก็ตามคุณควรพยายามเลือกไข่ที่มีไข่แดงเป็นสีส้ม เรารับประกันได้เลยว่าความพยายามในครั้งนี้จะต้องคุ้มค่ากับรสชาติของไข่ที่อร่อยที่สุดอย่างแน่นอน!

Source : dailynaturallife.com