Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Eat Spaghetti Like A True Italian
รับประทานสปาเก็ตตี้อย่างไรให้เหมือนกับชาวอิตาเลียนแท้ๆ

ทานสปาเก็ตตี้อย่างไรให้เหมือนกับชาวอิตาเลียนแท้ๆ

เมื่อให้นึกถึงอาหารอิตาเลียนจานโปรด..คุณนึกถึงอะไร? คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงสปาเก็ตตี้จานยักษ์ราดหน้าด้วยซอสเนื้อและมีทบอลฉ่ำน้ำแสนอร่อยหรืออาจจะเป็นชีสพาร์เมซานขูดโรยจนทั่วจาน แต่น่าเสียดายที่อาหารดังกล่าวไม่ใช่อาหารอิตาเลียนแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามเราจะมาสอนวิธีรับประทานสปาเก็ตตี้อย่างไรให้เหมือนกับชาวอิตาเลียนแท้ๆ

เรียงผิดเมนู

ในสหรัฐเรามักจะเริ่มจากสลัดและตามด้วยอาหารจานหลักซึ่งมีสปาเก็ตตี้รวมอยู่ด้วย แต่ถ้าเป็นอาหารอิตาเลียนแท้ๆล่ะ? ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าระบบการจัดเรียงจะแตกต่างจากในสหรัฐ พวกเขาจะเริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อยแล้วค่อยเป็นจานแรก (พาสต้า) และจานที่สอง (เนื้อสัตว์) มื้อเที่ยงของพวกเขาจะใหญ่ที่สุดจากนั้นพวกเขาก็จะกลับบ้านไปนอนกลางวันสัก 2-3 ชั่วโมง

ขนาดสัดส่วนของอาหาร

ที่อเมริกาสปาเก็ตตี้ได้รับความนิยมมากดังนั้นพวกเขาจึงมักจะเสิร์ฟในสัดส่วนใหญ่ๆ ขณะที่อิตาลีสัดส่วนจะเล็กกว่ามากเนื่องจากพาสต้าไม่ใช่อาหารจานหลักของทั้งหมด สัดส่วนของสปาเก็ตตี้ที่เหมาะสมในอิตาลีจะอยู่ที่ 4-5 ออนซ์ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของชามพาสต้าในอเมริกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การต้มเส้น

ก่อนอื่นเส้นพาสต้าต้องไม่นุ่มหรือไม่แข็งเกินไป (เมื่อกัดด้วยฟัน) และห้ามล้างเส้นสปาเก็ตตี้หลังจากที่ต้มเสร็จเพื่อให้ซอสติดอยู่กับพาสต้าและมีรสชาติทุกคำที่กัด

อย่าหักเส้น

ไม่ว่าใครก็รู้ว่าเส้นสปาเก็ตตี้ยาวๆนั้นไม่พอดีกับหม้อส่วนใหญ่ แต่ถ้าคุณอยากรับประทานสปาเก็ตตี้แบบถูกวิธีก็ไม่ควรหักเส้นก่อนนำไปต้มหรือใช้มีดตัดเมื่ออยู่บนจาน ว่ากันตรงๆเส้นสปาเก็ตตี้จะดูน่ารับประทานที่สุดเมื่อคุณสามารถรักษาความยาวของมันไว้ได้

ซอส

อันที่จริงซอสเนื้อที่คุณราดก็ไม่เคยปรากฏอยู่บนจานสปาเก็ตตี้ของชาวอิตาเลียนแท้ๆเลย เนื่องจากสปาเก็ตตี้สูตรดั้งเดิมในอิตาลีคือ Aglio Olio หรือสปาเก็ตตี้ผัดกระเทียมน้ำมันมะกอก รสชาติความอร่อยซ่อนอยู่ในความเรียบง่าย ส่วนสปาเก็ตตี้ Alle Vongole (ใส่หอย) หรือพาสต้าราดซอสมะเขือเทศก็เป็นสูตรดั้งเดิมเช่นกัน ชาวอิตาเลียนไม่นิยมใส่ซอสเยอะๆต่างจากชาวอเมริกัน การใส่ซอสมากเกินไปจะทำให้เลี่ยนและดูไม่อร่อย จำไว้ “เส้นยิ่งบางซอสก็ต้องยิ่งเบา”

ชีสมากเกินไป

ชาวอิตาเลียนแท้ๆจะใส่แค่ซีสพาร์เมซานเท่านั้นและต้องไม่มากเกินไปด้วยมิฉะนั้นชีสจะขโมยรสชาติที่แท้จริงของอาหารไป สปาเก็ตตี้บางชนิดจะไม่ใส่ชีสเลยเช่นพาสต้าซีฟู้ดแต่เรามักจะเห็นบ่อยๆในอเมริกา

งดมีทบอล

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้สปาเก็ตตี้มีทบอลรับรองว่าคุณจะต้องผิดหวังอย่างแน่นอน มีทบอลอาจจะเสิร์ฟมาพร้อมกับซอสมารินาราแต่ต้องอยู่เฉพาะในคอร์สของตัวเองและใช้ชื่อว่าโพลเพ็ดตาเนื่องจากพาสต้าจะไม่จับคู่กับเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา

ไม่ใช้ช้อน

ชาวอิตาเลียนไม่เคยใช้ช้อนในการรับประทานสปาเก็ตตี้เหมือนกับชาวอเมริกันยกเว้นเฉพาะเด็กๆเท่านั้น ผู้ใหญ่จะวางส้อมไว้บนจาน (ไม่ใช่ชาม) และค่อยๆหมุนจนเส้นติดขึ้นมากับส้อมและมีขนาดพอดีคำ เราจะใช้ช้อนกับพาสต้าก็ต่อเมื่อมีน้ำซุปอยู่ในจาน

เอาล่ะรู้แล้วใช่ไหมว่าชาวอิตาเลียนเขาทำกันอย่างไร คราวนี้คุณก็จงก้าวออกมาจากกับดักแห่งความสบายแล้วลองรับประทานสปาเก็ตตี้ตามแบบฉบับดั้งเดิมซะ คุณอาจรู้สึกมีความสุขเพลิดเพลินอย่างบอกไม่ถูก ที่สำคัญพวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญนะ..จริงไหมเล่า?

Blogger : Whitney Coy

Source : mashed.com