Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods You Should Not Refrigerate
อาหาร 15 ชนิดที่คุณไม่ควรแช่เย็น

การแช่เย็นอาจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาหารบางชนิดแต่อุณหภูมิที่หนาวเย็นของตู้เย็นก็อาจส่งผลกระทบในเชิงลบต่อสุขภาพได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีเราควรจัดเก็บอาหารเหล่านั้นไว้นอกตู้เย็น

เมล่อน

อาหารที่ไม่ควรแช่เย็น

เราควรจัดเก็บเมลอนไว้บนเคาท์เตอร์เพื่อรสชาติที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับแตงโม แคนตาลูป และเมล่อนผิวเรียบ งานวิจัยของ USDA พบว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องจะไม่ทำให้เมล่อนสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระและเมื่อหั่นเป็นชิ้นก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 วัน

มันฝรั่ง

มันฝรั่งไม่ควรแช่เย็น

อุณหภูมิที่หนาวเย็นจะทำลายแป้งที่อยู่ในมันฝรั่งและทำให้กลายเป็นเนื้อทรายรวมถึงสูญเสียรสหวานไป ดังนั้นการเก็บในที่แห้งและเย็นจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งไม่ควรแช่เย็น

น้ำผึ้งจะตกผลึกแข็งและจับตัวเป็นก้อนเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่หนาวเย็น ดังนั้นควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเพื่อเก็บสารให้ความหวานตามธรรมชาตินี้ได้อย่างสมบูรณ์

กาแฟ

กาแฟไม่ควรแช่เย็น

ความชื้นในตู้เย็นอาจทำให้เกิดหยดน้ำซึ่งไม่ดีต่อรสชาติของผงกาแฟหรือเมล็ดกาแฟ ทางที่ดีควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทและไว้ในพื้นที่เตรียมอาหารแทน

มะเขือเทศ

มะเขือเทศไม่ควรแช่เย็น

ความเย็นในตู้เย็นจะทำให้มะเขือเทศสุกงอมและเหี่ยว หากสุกงอมเกินไปก็สามารถนำไปทำแยมมะเขือเทศหรือซอสมะเขือเทศได้

หัวหอม

หัวหอมไม่ควรแช่เย็น

หัวหอมที่ยังไม่หั่นไม่จำเป็นต้องนำไปแช่เย็นเนื่องจากความชื้นในตู้เย็นจะทำให้เกิดเป็นราและนิ่ม ควรหลีกเลี่ยงการถูกแดดโดยตรงและเมื่อหั่นแล้วก็ใส่ในถุงเก็บไว้ในช่องเก็บผัก

กระเทียม

กระเทียมไม่ควรแช่เย็น

เราสามารถรักษารสชาติของกระเทียมได้โดยการจัดเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง เย็น และมีอากาศถ่ายเท เมื่อมีการปอกหัวกระเทียมออกก็ควรใช้ให้หมดภายใน 10 วัน

ซอสพริก

ซอสพริกไม่ควรแช่เย็น

เราไม่จำเป็นต้องเก็บซอสพริกไว้ในตู้เย็นเนื่องจากมีน้ำส้มสายชูจำนวนมากที่ป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียอยู่แล้ว รวมทั้งความเผ็ดร้อนของพริกจะมีศักยภาพมากที่สุดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง

ช็อคโกแลตทาขนมปัง

ช็อคโกแลตทาขนมปังไม่ควรแช่เย็น

หากวางไว้นอกตู้เย็นจะทำให้การทาขนมปังกลายเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้รสช็อคโกแลตเข้มข้นขึ้นอีกด้วย

ขนมปัง

ขนมปังไม่ควรแช่เย็น

แม้ว่าการแช่เย็นจะช่วยป้องกันขนมปังจากเชื้อราแต่ความเย็นจะทำให้เนื้อขนมปังแห้งและแข็งกรอบ ดังนั้นควรเก็บขนมปังไว้บนเคาท์เตอร์ หรือหากคุณมีขนมปังเป็นจำนวนมากก็สามารถเก็บไว้ในช่องแช่แข็งและนำมาอุ่นเมื่อต้องการได้

ถั่ว

ถั่วไม่ควรแช่เย็น

อุณหภูมิที่เย็นอาจช่วยป้องกันการเหม็นหืนจากน้ำมันธรรมชาติในถั่วได้แต่ก็สามารถกำจัดรสชาติถั่วได้เช่นกัน นอกจากนี้เปลือกถั่วก็ยังสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆในตู้เย็นได้อีกด้วย ควรจัดเก็บถั่วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้กับข้าว หากมีถั่วจำนวนมากในตู้เย็นก็ควรคั่วถั่วในกระทะก่อนที่จะนำมาใช้

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลไม่ควรแช่เย็น

แอปเปิ้ลสดสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ หากยังไม่รับประทานหลังจากที่ผ่านไป 1-2 สัปดาห์ก็สามารถทำให้อยู่นานได้อีกนิดโดยการนำไปแช่เย็น

อะโวคาโด

อะโวคาโดไม่ควรแช่เย็น

ผลไม้นี้จะอยู่ได้ดีที่สุดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้องและสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดอายุต่อไปอีก 2-3 วัน

ผลไม้เมล็ดแข็ง

ผลไม้เมล็ดแข็งไม่ควรแช่เย็น

ลูกพีช แอปริคอต เนคทารีน และลูกพลัมสุกสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ หากคุณไม่สามารถรับประทานได้หมดในทันทีก็ควรเก็บไว้ในกล่องผลไม้และแช่เย็นเพื่อยืดอายุต่อไปอีก 2-3 วัน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ไม่ควรแช่เย็น

เบอร์รี่สดจากฟาร์มจะรสชาติดีที่สุดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ดังนั้นยิ่งนำไปรับประทานได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี หรือหากต้องการเก็บไว้ระยะยาวก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อหลีกเลี่ยงผลเบอร์รี่เปียกชื้นและเป็นราฉะนั้นควรนำไปล้างก่อนรับประทาน

Source : foodnetwork.com