Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เราสามารถแช่แข็งอะโวคาโด้ที่สุกแล้ว
เพื่อยืดอายุความสดใหม่ได้อีกเป็นเดือน

แช่แข็งอะโวคาโด้ที่สุกแล้วเพื่อยืดอายุได้อีกเป็นเดือน

ที่ผ่านมาคุณซื้ออะโวคาโด้แข็งโป๊กจากในร้าน จากนั้นก็อดทนรอจนกว่ามันจะสุกงอมได้ที่ ทว่ามันกลับสุกเกินไป เนื้อกลายเป็นสีน้ำตาล และนิ่มเหลว! งั้นยังมีวิธีอื่นอีกไหมที่จะไม่ทำให้อะโวคาโด้สุกเกินไปและรับประทานไม่ทันจนต้องทิ้ง? ข่าวดีคือ..มี

เราสามารถแช่แข็งอะโวคาโด้ได้ไหม?

ได้สิ! การแช่แข็งอะโวคาโด้คือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เกิดของเสียน้อยที่สุด แถมยังช่วยยืดอายุของอะโวคาโด้ได้ด้วย การใส่อะโวคาโด้ไว้ในช่องแช่แข็งจะทำให้เนื้อของผลไม้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่เนื่องด้วยปริมาณไขมันที่สูงของอะโวคาโด้จึงทำให้มันสามารถทนต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดได้ค่อนข้างดี ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตว่ามันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเนื่องจากโดนออกซิเจนหรือไม่ แต่บางครั้งนี่ก็เป็นสภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้คุณยังควรนำเนื้ออะโวคาโด้มาทำเป็นเครื่องจิ้ม ครีมทาขนมปัง และสมูทตี้แทนที่จะรับประทานโดยตรงหรือนำมาใส่ในแซนด์วิช

 
 
 
View this post on Instagram

A post shared by Awake and Motivate (@debbieshealthandwellness) on

แล้ว..เราจะแช่แข็งอะโวคาโด้อย่างไร?

หากต้องการแช่แข็งอะโวคาโด้คุณสามารถนำอะโวคาโด้ที่สุกกำลังดีผ่าครึ่งหรือหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เพียงล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และเติมน้ำมะนาวลงไปเพื่อป้องกันการเปลี่ยนสี หรืออีกวิธีหนึ่งคือบดอะโวคาโดให้ละเอียดด้วยส้อม ในเครื่องปั่น หรือเครื่องผสมอาหาร จากนั้นก็เติมน้ำมะนาวลงไป คุณสามารถแช่แข็งได้ทั้งในสัดส่วนขนาดใหญ่หรือใช้ถาดน้ำแข็งเพื่อแบ่งเป็นสัดส่วนเล็กๆในการประกอบอาหาร เช่น ขนมปังอะโวคาโด้ แซนด์วิช หรือรายการอาหารอื่นๆที่ต้องการปริมาณเพียงเล็กน้อย และเพื่อป้องกันอะโวคาโด้เปลี่ยนสีไม่ว่าจะเป็นชนิดบดหรือผ่าครึ่งคุณควรใส่มันไว้ในถุงใส่ของเย็นและพยายามไล่อากาศออกให้มากที่สุด จากนั้นก็ปิดให้สนิท หรือจะเก็บอะโวคาโด้ไว้ในภาชนะอื่นๆก็ได้ แต่ขอให้มีฝาปิดกับกระดาษไขเพื่อไล่อากาศออกไป เมื่อคุณพร้อมที่จะรับประทานแล้วก็นำอะโวคาโด้ออกจากช่องแช่แข็งเพื่อละลาย

ว่าแต่มันจะสูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ไหม?

อะโวคาโด้เป็นผลไม้ดาวเด่นในด้านโภชนาการ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งอาจลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจรวมถึงช่วยลดไขมันหน้าท้องด้วย นอกจากนี้ก็มีเส้นใยอาหารวิตามินและเกลือแร่ (เช่นวิตามินซี วิตามินเค โฟเลต และโพแทสเซียม) ข่าวดีคือการแช่แข็งจะไม่ทำให้สารอาหารเหล่านี้ลดน้อยลงไป ดังนั้นคราวหน้าถ้ามีเทศกาลลดราคาอะโวคาโด้ก็อย่ามัวรีรอที่จะซื้อมาเก็บตุนไว้ล่ะ!

Blogger : Christine Yu

Source : womenshealthmag.com