Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The Best Cafes in Pranakorn
7 คาเฟ่สุดชิลล์ย่านกรุงเก่าพระนครที่ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด

คาเฟ่สุดชิลล์ย่านกรุงเก่าพระนครที่ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด

เขตเมืองเก่าของกรุงเทพมหานครอย่างเกาะรัตนโกสินทร์ไม่ได้เป็นแค่จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ดึงดูดคนทั่วโลกให้มาสัมผัสเท่านั้น เสน่ห์ของย่านนี้ยังคงตรึงใจคนไทยอย่างพวกเราด้วย โดยเฉพาะร้านอาหาร คาเฟ่ และแกลลอรี่ที่พร้อมเปิดให้ฮิปสเตอร์ทั้งหลายได้เข้าไปดื่มด่ำกับหลากสุนทรียภาพและแรงบันดาลใจ และแน่นอนว่าทุกคนไม่ลืมที่จะเก็บภาพเพื่อแชร์ความประทับใจลงโซเชียลเน็ทเวิร์ก สาว issue247 คนไหนที่กำลังมองหาสถานที่สำหรับแฮงเอาท์ในวันพักผ่อนเพื่อหลีกหนีจากความวุ่นวายของย่านธุรกิจใจกลางเมือง ต้องไม่พลาดที่จะไปแชะ ชิม ชิลล์กับ 7 คาเฟ่ที่เราคัดมาแล้วว่าชิคจริง ซึ่งแต่ละที่มีคาแร็กเตอร์และความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป พร้อมแล้วก็ตามมาเช็คอินกันเลย

1. Farm to Table, Organic Café

Farm to Table Organic Cafe

ออร์แกนิกคาเฟ่เล็กๆ ที่ตกแต่งให้อบอุ่นและร่มรื่น ซ่อนตัวอยู่ใกล้ย่านการค้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ อย่างปากคลองตลาด นอกจากอาหารอร่อยๆที่ดึงดูดคนรักสุขภาพด้วยการใช้วัตถุที่เป็นออร์แกนิก ที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องเครื่องดื่มรสชาติเข้มข้นทั้งร้อน-เย็น ไอศกรีมก็เด็ดไม่แพ้กัน มีรสชาติแปลกๆที่นำมาทำเป็นเมนูฟิวชั่นมากมาย เรียกว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งของคาว เครื่องดื่ม และของหวาน เมื่อบวกกับบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลายสบายใจ ร้านนี้จึงเหมาะมากกับการชิลล์เอาท์ในวันหยุดสบายๆ www.facebook.com/FarmToTableOrganicCafe

Farm to Table

คาเฟ่ Fam to Table

ร้านกาแฟ Farm to Table

Farm to Table Organic Café

ร้าน Farm to Table

2. FAVOUR CAFE’

FAVOUR CAFE

เฟเวอร์คาเฟ่คืออีกหนึ่งสถานที่แฮงเอาท์ยอดนิยมในบริเวณท่ามหาราช คอมมูนิตี้มอลล์ศูนย์รวมฮิปสเตอร์สายชิลล์ในย่านกรุงเก่า คาเฟ่สไตล์ลอฟท์ที่ดัดแปลงจากร้านตัดเสื้อให้ดูดิบและชิคจนมีมุมให้ถ่ายรูปอย่างจุใจ โดดเด่นด้วยอิฐสีส้มที่เข้ากันอย่างลงตัวกับโทนสีดำ-เทา แม้ร้านจะมีขนาดเล็กแต่อัดแน่นไปด้วยของอร่อยให้เลือกลิ้มลอง ทั้งสลัด ของทอด เค้ก วาฟเฟิล สมูทตี้ และที่จะพลาดไม่ได้คือเมนู Ice Cube Coffee กาแฟที่เสิร์ฟมาในรูปแบบก้อนนำแข็ง ให้เราค่อยละเลียดรสชาติเข้มข้นของกาแฟพร้อมกับความเย็นชื่นใจ www.facebook.com/favourcafe

ร้านกาแฟ FAVOUR CAFE

คาเฟ่ FAVOUR CAFE

ร้าน FAVOUR CAFE

FAVOUR CAFE ร้านกาแฟ

FAVOUR CAFE ร้านคาเฟ่

ร้านคาเฟ่ FAVOUR CAFE

3. Cafe’ Velodome ท่าพระจันทร์

Cafe Velodome ท่าพระจันทร์

Photo Credit : Instagram @amstagrin

ใครเป็นนักปั่นต้องไม่พลาด Cafe’ Velodome คาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้วยเจ้าของร้านเป็นคนที่รักในการปั่นจักรยานจึงตั้งใจให้คาเฟ่แห่งนี้เป็นแหล่งนัดพบและที่พักผ่อนของเหล่านักปั่น ทุกมุมมีของตกแต่งรูปจักรยาน ที่มากกว่านั้นคือมีจักรยานให้นักปั่นที่ยังไม่มีจักรยานเป็นของตัวเองยืมไปปั่นรอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้ด้วย ปั่นเสร็จแล้วก็มาเติมพลังด้วยเครื่องดื่มรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ช็อคโกแลตเย็น หรือชามะนาว และอย่าลืมสั่งโดนัทมาทานคู่ด้วยล่ะ บอกเลยว่าทั้งแป้ง ทั้งไส้ อร่อยลงตัวมากๆ www.facebook.com/CafeVelodome

Cafe Velodome

Photo Credit : Instagram @mooktanviriyakul

ร้าน Cafe Velodome ท่าพระจันทร์

Photo Credit : Instagram @kritsana

Photo Credit : Instagram @kritsana

ร้านกาแฟ Cafe Velodome

Photo Credit : Instagram @kritsana

ร้าน Cafe Velodome

Photo Credit : Instagram @nonlany

4. Sheepshank Public House

Sheepshank Public House

นับเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่โรแมนติกที่สุดบนถนนพระอาทิตย์สำหรับ Sheepshank Public House ที่ได้แปลงโฉมอู่ต่อเรื่อเก่ามาเป็นร้านที่ตกแต่งอย่างน่าสนใจในสไตล์อินดัสเทรียล ไฮไลท์อยู่ที่วิวสวยสะกดใจของสะพานพระรามแปดและแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยที่นี่อยู่ติดกับท่าเรือพระอาทิตย์ เรื่องของเมนูอาหารจึงไม่ต้องพูดถึง ทุกจานเป็นแนว New American ที่จัดเต็มทั้งการจัดวางและรสชาติ ที่ถือเป็นดาวเด่นคือ Sizzling Razor Clams with Pancetta and Fennel Butter Sauce หอยหลอดรสชาติจัดจ้านด้วยที่ซอสรสเข้มข้น ใครที่กำลังหาสถานที่เพื่อออกเดท ร้านนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก www.facebook.com/Sheepshankpublichouse

ร้านกาแฟ Sheepshank Public House

คาเฟ่ Sheepshank Public House

ร้าน Sheepshank Public House

Sheepshank Public House ร้านกาแฟ

Sheepshank Public House คาเฟ่

เครื่องดื่มร้าน Sheepshank Public House

Sheepshank Public House ถนนพระอาทิตย์

5. Dialogue Coffee and Gallery

Dialogue Coffee and Gallery

หากกำลังมองหาวันผักผ่อนที่ได้ทั้งบทสนทนาดีๆ และแรงบันดาลใจจากงานศิลปะ คำตอบคือ Dialogue Coffee and Gallery คาเฟ่กึ่งแกลลอรี่ขนาดกะทะรัดบนถนนพระสุเมรุที่มีธีมสุดชิลล์ว่า Free Space For Slow Life เหมาะสำหรับชวนเพื่อนมานั่งคุย แลกเปลี่ยนความคิดไปพร้อมๆกับเสพย์งานศิลป์ ที่ขาดไม่ได้สำหรับการเติมเต็มความสุนทรีย์คืออาหาร เครื่องดื่ม และของหวานที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความพิถีพิถัน จะเลือกเติมความกระปรี้กระเปร่าด้วยกาแฟหอมกรุ่น หรือจะจัดเต็มทั้งอาหารจานหลัก ของทานเล่น ของหวาน ยาวไปจนถึงการดื่มไวน์ก็สามารถเลือกได้ www.facebook.com/Dialogue.bkk

ร้าน Dialogue Coffee and Gallery

ร้านกาแฟ Dialogue Coffee and Gallery

ร้านคาเฟ่ Dialogue Coffee and Gallery

Dialogue Coffee and Gallery ร้านกาแฟ

คาเฟ่ Dialogue Coffee and Gallery

6. Cafe’ Velodome @ โรงแรม Once Again Hostel

Cafe Velodome โรงแรม Once Again Hostel

Photo Credit : Instagram @nonlany

Once Again Hostel ไม่ได้แค่ขึ้นชื่อว่าเป็นโฮสเทลสุดเก๋ในเขตเมืองเก่าบนถนนมหาไชยเท่านั้น บรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ยังสามารถดึงดูดคนไทยให้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย หลังจากเดินชมความงดงามของสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ทั้งวัดพระแก้ว เสาชิงช้า ถนนข้าวสาร รวมถึงวัดวาอารามที่รายรอบอยู่มากมาย คนรักกาแฟและเบเกอรี่ต้องไม่พลาดที่จะมานั่งชิลล์กันต่อที่คาเฟ่ของโฮสเทลแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในส่วนของล็อบบี้โรงแรม และยังเป็นร้าน Cafe’ Velodome สาขาที่สองต่อจากท่าพระจันทร์อีกด้วย นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติของเครื่องดื่มและขนมยังสามารถสั่งอาหารมารับประทานคลายหิวได้ด้วย ใครที่กำลังหาสถานที่สำหรับดื่มกาแฟพร้อมกับซึมซับบรรยากาศของกรุงเก่าต้องไม่พลาด! www.facebook.com/onceagainhostel www.facebook.com/CafeVelodome

ร้าน Cafe Velodome โรงแรม Once Again Hostel

Photo Credit : Instagram @onceagainhostel

Cafe Velodome Once Again Hostel

Photo Credit : Instagram @holidayxvelodome

ร้าน Cafe Velodome Once Again Hostel

Photo Credit : Instagram @holidayxvelodome

ร้านกาแฟ Cafe Velodome โรงแรม Once Again Hostel

Photo Credit : Instagram @holidayxvelodome

7. Elefin Coffee Wat Pho

Elefin Coffee Wat Pho

อีกหนึ่งคาเฟ่ยอดฮิตในเขตพระนคร ต้องยกให้ Elefin Coffee ตั้งอยู่ใกล้ๆแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างวัดโพธิ์และพระบรมมหาราชวัง บอกเลยว่าไม่ได้เอาใจนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น เพราะอาหารไทยที่ขายในคาเฟ่แห่งนี้เป็นรสชาติแบบไทยแท้ มีให้เลือกทั้งอาหารจานหลักและจานรอง ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย ผัดขี้เมา หมูสะเต๊ะ หรือไก่ตะไคร้ ใครจะมานั่งดื่มกาแฟอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน ซึ่งร้านนี้ใช้กาแฟที่ปลูกจากแหล่งดอยช้างที่ให้รสชาติดีเยี่ยม นอกจากนี้ก็ยังมีเบเกอรี่อร่อยๆให้เลือกทานคู่กับเครื่องดื่ม อย่าลืมหาเวลาไปลองกันนะ www.elefincoffee.com

ร้าน Elefin Coffee Wat Pho

Photo Credit : Instagram @boywithhaemoglobin

Elefin Coffee วัดโพธิ์

Photo Credit : Instagram @0ni0ni

ร้านกาแฟ Elefin Coffee

Photo Credit : Instagram @golfsathin

ร้านกาแฟ Elefin Coffee วัดโพธิ์

Photo Credit : Instagram @elefincoffee

เชื่อว่าทั้ง 7 คาเฟ่สุดชิลล์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่เรานำมาฝากกันนั้นจะช่วยเติมเต็มสีสันให้กับวันหยุดของทุกคนได้เป็นอย่างดี เมื่อชาร์จแบตเต็มเปี่ยมแล้วไม่ว่าการทำงานจะหนักแค่ไหน ฮิปสเตอร์อย่างเราก็พร้อมสู้ไม่ถอย แบบนี้สิที่เรียกว่า จัดบาลานซ์ชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม แต่ถ้าจะให้ชีวิตดี๊ดีขึ้นไปอีกต้องไม่ลืมที่จะจัดการเรื่องการเงินกันด้วย โดยเฉพาะการออมซึ่งถือเป็นพื้นฐานในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เมื่อจัดสรรเงินสำหรับอนาคตอย่างต่อเนื่องเหล่าฮิปสเตอร์ก็จะสามารถชิลล์กับชีวิตเก๋ๆโดยไร้ความกังวล ไม่ว่าจะไปกิน ช้อป เที่ยวในประเทศ หรือจัดทริปไปต่างประเทศก็จัดได้ตามใจชอบ สบาย หายห่วง ซึ่ง issue247 มีหลักในการออมเงินง่ายๆจากธนาคารกรุงศรีมาให้ลองศึกษากัน โดยเปรียบเทียบว่าการออมเพื่ออนาคตก็ไม่ต่างอะไรกับการลดน้ำหนัก (ลดความอ้วน = ออมลงทุน)

สำหรับใครที่เริ่มต้นการออมเป็นที่เรียบร้อยและกำลังมองหารูปแบบการออมใหม่ๆ รวมถึงการลงทุนที่น่าสนใจก็ยังมีบทความดีๆให้อ่านอีกเพียบที่เว็บไซต์กรุงศรี กูรู แต่ที่จะพลาดไม่ได้ในตอนนี้เลยก็คือการผูกพร้อมเพย์ กับบัญชีเงินฝากของเรา รูปแบบการเงินที่เหมาะมากกับชีวิตยุคดิจิทัล อยากรู้ว่าบริการนี้จะช่วยให้ชีวิตของเหล่าฮิปสเตอร์ดีขึ้นแค่ไหน ต้องลองใช้ดูกันนะ