Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What to Wear to Work?
ใส่อะไรไปทำงานดี? แนวทางการใส่ชุดทำงานให้ถูกกาลเทศะ

ใส่ชุดอะไรไปทำงานดี

คำจำกัดความของการใส่ชุดทำงานให้ถูกกาลเทศะยังไม่ชัดเจน ทำให้พนักงานยังไม่แน่ใจถึงขอบเขตในการสวมใส่ งั้นเรามาสำรวจสิ่งแวดล้อมในการทำงานและพยายามกำจัดความซับซ้อนเหล่านี้ให้หมดไป ไม่มีอะไรที่วุ่นวายใจได้เท่ากับการถกปัญหาเรื่องการใส่ชุดทำงานให้ถูกกาลเทศะอีกแล้ว อย่างน้อยมันก็มีผลกระทบกับฉัน การแต่งกายให้ถูกกาลเทศะเป็นหนึ่งในหลายเรื่องที่ดูเหมือนว่าจะสร้างความสับสนมากกว่าโดยมองข้ามเจตนารมณ์ที่ดีซึ่งซ่อนอยู่ ปัจจุบันการแต่งกายแบบลำลองได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ชุดออกกำลังกาย รองเท้าแตะ กางเกงโยคะ และไม่น่าแปลกใจเลยที่คนทำงานในทุกวันนี้ไม่รู้กฎการแต่งกายในแบบที่ควรจะเป็น และนี่คือตัวช่วยเพื่อเป็นแนวทางให้กับการแต่งกายในที่ทำงานหรือในแบบที่ควรใส่

สังเกตแฟชั่นจากคนที่อยู่รอบตัว

ควรใส่ชุดอะไรไปทำงาน

ใส่เสื้อผ้าอะไรไปทำงานดี

อย่าเข้าใจผิด ฉันไม่ได้บอกให้คุณแต่งตัวเหมือนกับพนักงานในแผนกบัญชีที่ใส่กระโปรงสามส่วนกับรองเท้าที่สามารถเหยียบเกาะให้จมลงได้ในทีเดียว ฉันไม่ต้องการให้คุณเลียนแบบ แต่อยากให้คิดถึงเจตนาของนักออกแบบ หากเป็นเช่นนั้นคุณจำเป็นต้องมองข้ามคอกทำงานไป มองหาคนที่ประสบความสำเร็จในที่ทำงาน ดูแนวการแต่งตัวของพวกเขาแล้วพยายามจินตนาการถึงชุดที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้าคุณให้ใกล้เคียงกับต้นแบบมากที่สุด หากเสื้อผ้าในตู้ไม่ตรงกับความต้องการของคุณ คุณควรออกไปช้อปปิ้ง อย่าเพิ่งท้อแท้ค่ะ ลองคิดถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จในที่ทำงานให้มากๆเข้าไว้ คิดว่ามีอะไรอยู่ในตู้เสื้อผ้าบ้าง แล้วเลือกจากนิตยสารหรือไม่ก็ลองดูจากบล็อกและเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับแฟชั่นออนไลน์ และจงเลือกแบบที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวคุณมากที่สุด

แบ่งประเภทของเสื้อผ้า

1. ถุงน่อง

แนวทางการใส่ถุงเท้ายาว ถุงน่องไปทำงาน

มันอาจฟังดูเชยที่ถุงน่องยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในหลายๆองค์กร ซึ่งสภาพแวดล้อมเหล่านี้ต้องการอะไรที่สบายและสร้างสรรค์แต่ยังคงไว้ซึ่งความเนี้ยบ (เช่น ศูนย์บริการ นิตยสารแฟชั่น หรือหอศิลป์) หากคุณมีข้อสงสัยว่าในที่ทำงานคุณสามารถเปลือยขาได้หรือไม่ ให้ลองสังเกตการแต่งกายของพนักงานอาวุโสในบริษัท หากพวกเขาไม่ใส่ แสดงว่าคุณไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องใส่คุณอาจหารองเท้าที่ค่อนข้างมิดชิดเพื่อไม่ให้ดูเท้าเปลือยจนเกินไป

2. กางเกงยีนส์

แนวทางการใส่กางเกงยีนส์ไปทำงาน

หากคุณทำงานด้านการเงิน กฎหมาย หรือสิ่งแวดล้อมในองค์กรที่เป็นทางการ งั้นคุณก็ลืมเรื่องกางเกงยีนส์ไปได้เลย สถานที่ทำงานที่ไม่ค่อยเคร่งครัดและเน้นความสร้างสรรค์มักจะให้พนักงานแต่งตัวตามสบายได้บ่อยๆ ซึ่งรวมถึงกางเกงยีนส์ อย่างไรก็ตามควรเลือกใส่อย่างระมัดระวัง ไม่ควรใส่ยีนส์ที่แน่นเปรี๊ยะ กัดสี ฟอกสี แต่ควรเลือกใส่ตัวที่สะอาดและมีสีเข้มจะดีกว่า หลีกเลี่ยงตัวที่รัดติ้วหรือเอวต่ำเกินไป เพราะไม่มีใครอยากเห็นอวัยวะในที่ร่มของคุณหรอก

3. กางเกงขาสั้น

แนวทางกางเกงขาสั้นไปทำงาน

แม้คุณจะทำงานด้านแฟชั่นหรือลักษณะงานที่ดูผ่อนคลาย การปรากฏตัวอยู่ในรายการโทรทัศน์โดยสวมใส่กางเกงขาสั้นอาจดูไม่เหมาะสมเท่าไร อย่างไรก็ตามคุณสามารถใส่กางเกงขาสั้นไปทำงานได้โดยจับคู่กับรองเท้าส้นเตี้ยที่ปิดนิ้วแบบสุภาพหรือรองเท้าไม่มีส้น แล้วใส่กับเสื้อคลุมหรือเสื้อเชิ้ตติดกระดุมก็ดูทันสมัยดี

4. เสื้อสายเดี่ยว

แนวทางการใส่เสื้อสายเดี่ยวไปทำงาน

ไม่ควรใส่เสื้อสายเดี่ยวเลยในทุกๆกรณีแม้ว่าคุณจะใส่เสื้อคลุมแล้วก็ตาม เพราะในบางโอกาสคุณอาจจำเป็นต้องถอดเสื้อคลุมออก คุณควรเลือกใส่เสื้อแขนกุดแทนที่จะใส่เสื้อสายเดี่ยวเพราะมันสุภาพและดูเป็นทางการมากกว่า แล้วเก็บเสื้อสายเดี่ยวเอาไว้ใส่ในวันหยุดแบบจัดเต็มได้เลย!

5. รองเท้าส้นเตี้ย

แนวทางการใส่รองเท้าส้นเตี้ยไปทำงาน

ในองค์กรที่เป็นทางการรองเท้ารัดส้นจะดูเหมาะสมกว่ารองเท้าเปิดนิ้ว แต่หากเป็นสถานที่ทำงานซึ่งไม่ค่อยเป็นทางการสักเท่าไร การใส่รองเท้าเปิดนิ้วสามารถทำได้เพียงแต่ควรเลือกคู่ที่ไม่ดูฉูดฉาดจนเกินไป (เช่นไม่ระยิบระยับ หรือเห็นส้นเท้าที่ชัดเจน) สำหรับผู้ที่มีอิสระในการทำงานมากๆอาจใส่รองเท้าส้นเตี้ยได้ อย่างไรก็ตามรองเท้าแตะไม่ควรนำมาใส่ในที่ทำงาน ต่อให้สบายแค่ไหนก็ตาม หากคุณใส่รองเท้าแตะก็ดูไม่เหมาะสมอยู่ดี

Source : youqueen.com