Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

มารยาทในการแต่งกาย
และความหมาย Dress Code สำหรับไปงานแต่งงาน

การแต่งกายและ Dress Code สำหรับไปงานแต่งงาน

อุ๊ย! งานแต่งงาน คุณต้องมีของขวัญ คำนวณการเดินทาง และอาจต้องใช้พี่เลี้ยงเด็ก นอกจากนี้ก็ยังมี Dress Code หรือรหัสการแต่งกายอีก เช่น ค็อกเทลแนวธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวเราได้จำแนกรหัสการแต่งกายไปงานวิวาห์ให้คุณไว้หมดแล้ว ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลว่าจะโผล่ไปแบบเด๋อด๋า

Casual

คู่รักที่เลือกรหัสการแต่งกายแบบลำลองจะไม่ค่อยกังวลกับการแต่งกายของคนอื่นแต่จะเป็นห่วงเรื่องเวลามากกว่า อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคุณจะปรากฏกายในชุดกางเกงยีนส์ได้ จงเลือกเสื้อผ้าที่คุณต้องการสวมใส่ไปงานเลี้ยงมื้อพิเศษ เช่น เดรสทรงตรงกับรองเท้าส้นเตี้ย ส่วนผู้ชายควรสวมเสื้อเชิ้ตติดกระดุมและกางเกงสแล็ค แต่จะทิ้งเสื้อสูทกับเนคไทไว้ที่บ้านก็ได้

Semiformal หรือ Cocktail Attire

ลองนึกถึงเสื้อผ้าอย่างในวันส่งท้ายปีเก่า รองเท้าควรเป็นแบบที่สวมใส่ได้ทั้งสองเพศ ผู้ชายควรสวมสูทสีเข้ม ส่วนผู้หญิงอาจใส่ได้ตั้งแต่ชุดกระโปรงยาวห้าส่วนไปจนถึงจัมพ์สูทประดับลวดลายเก๋ๆ จงใช้โอกาสนี้สนุกสนานไปกับเครื่องแต่งกาย

Beach Formal

หากรหัสการแต่งกายมีการระบุสถานที่..หมายความว่าคู่แต่งงานต้องการให้คุณพิจารณาเรื่องรองเท้าเป็นพิเศษ แม้พวกเขาจะอยากให้แขกผู้มีเกียรติสวมใส่ชุดที่เป็นทางการมาแต่ก็ไม่อยากให้สวมรองเท้าส้นเข็มเนื่องจากอาจทำให้เดินจมอยู่ในทราย ขณะเดียวกันรองเท้าส้นเตี้ยผ้าซาตินก็อาจเสียหายหากจัดงานในยุ้งข้าว ในกรณีนี้คุณควรใส่รองเท้าแตะบนชายหาดหรือรองเท้าคาวบอยหากอยู่ในฟาร์ม

Formal Attire หรือ Black Tie Optional

ชุดราตรียาวเรี่ยพื้นอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแต่ชุดราตรีสั้นก็ใช้ได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรทำจากผ้าเนื้อดี เช่น ผ้าไหม ผ้าชีฟอง หรือผ้าเครป ผู้ชายสามารถสวมทักซิโด้หรือสูทสีเข้มและผูกเน็คไทได้ นอกจากนี้ยังมีรหัสการแต่งกายที่เรียกว่า “Black Tie Creative” ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเพิ่มสีสันให้กับการแต่งกายด้วยการผูกโบแดงซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากพิธีสมรสของราชวงศ์

Black Tie

หากไม่มีคำว่า “Optional” คุณควรสวมชุดราตรียาวหรูหรา ส่วนผู้ชายควรสวมทักซิโด้กับหูกระต่ายสีดำ อย่างไรก็ตาม Black Tie ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงต้องใส่ชุดสีดำ

White Tie

รหัสการแต่งกายนี้มีความเป็นทางการมากที่สุดและจะเกี่ยวข้องกับผู้ชายล้วนๆ ผู้ชายควรสวมเสื้อนอก Tailcoat สีดำ (เสื้อนอกที่มีหางด้านหลังยาวลงมา) เสื้อเชิ้ตสีขาว เสื้อกั๊กสวมไว้ด้านในสูท ผูกโบว์สีขาว กางเกงเอวสูงสีดำ และรองเท้าหนังแก้ว ขณะที่ผู้หญิงควรสวมชุดราตรี เครื่องประดับ หรือถุงมือ หากรหัสการแต่งกายเป็น White Tie แสดงว่าต้องมีเหตุผลเฉพาะเจาะจงสุดๆ ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามกฎให้ใกล้เคียงมากที่สุด

ไม่ระบุรหัสการแต่งกาย

หากคู่แต่งงานไม่ได้ระบุรหัสการแต่งกายลงไปในบัตรเชิญอาจหมายความว่าเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไม่ได้สนใจว่าคุณจะสวมใส่อะไรมา ดังนั้นขอให้สรุปเองโดยพิจารณาจากสถานที่และช่วงเวลาว่าคุณควรสวมเครื่องแต่งกายอย่างไร ทางที่ดีแต่งให้เว่อร์ๆไว้ก่อน..ย่อมดีเสมอ

Blogger : Abby Hepworth

Source : purewow.com