Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Most Powerful Luxury Fashion Brands In The World
10 แบรนด์หรูที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

Louis Vuitton แบรนด์หรูที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

มูลค่าการซื้อขายสินค้าระดับเฟิร์สคลาสกำลังเติบโตอย่างมหาศาลจนฉุดไม่อยู่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ ผู้เชี่ยวชาญทำนายว่าอัตราการเจริญเติบโตของตลาดสินค้าแบรนด์หรูจะอยู่ที่ 5-6% ระหว่างปี 2013-2015

ผู้ครองตลาดสินค้าแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton ยังคงครองอันดับ 1 ของแบรนด์ที่มีมูลค่ามหาศาลที่สุดในโลก ขณะที่ Gucci กับ Prada ก็มีการเจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัด แต่สักวันหนึ่งทั้ง Prada, Gucci หรือ Hermes ก็อาจไต่อันดับขึ้นมาครองตลาดแซง Louis Vuitton กลายเป็นอันดับ 1 แทนก็เป็นได้

เป็นที่เชื่อกันว่ามูลค่าแบรนด์ของ Prada กับ Gucci กำลังไต่ระดับสูงขึ้นเนื่องจากลูกค้าชาวเอเชียทั้งในและต่างประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันปีที่ผ่านมามูลค่าแบรนด์ของ Louis Vuitton ได้ลดลงประมาณ 12% แต่ก็ยังติด 30 อันดับแรกของแบรนด์สากลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และนี่คือ 10 อันดับแรกของแบรนด์หรูซึ่งทรงอำนาจมากที่สุดในโลก โดยแต่ละแบรนด์จะกล่าวถึงประเทศต้นกำเนิด ผู้ก่อตั้ง วันก่อตั้ง รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับมูลค่าแบรนด์ อันดับในตลาดโลกและราคาผลิตภัณฑ์ แล้วคุณจะต้องทึ่งกับเรื่องราวของกระเป๋าที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

10. Coach – มูลค่าแบรนด์ 3,200 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Coach

Coach คือบริษัทผลิตเครื่องหนังจากอเมริกา ถูกก่อตั้งขึ้นที่แมนฮัตตัน นิวยอร์ค ปี 1941 ปัจจุบันผู้บริหารคือ CEO ลูอิส แฟรงก์ฟอร์ท ในปี 2013 Coach มีร้านค้ามากกว่า 600 แห่งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ขณะนี้ Coach กำลังร่วมงานกับบิลลี่ รี้ด เพื่อผลิตกระเป๋าที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ซึ่งปกติแล้วสินค้าของ Coach จะราคาประมาณ 500 เหรียญ แต่บริษัทต้องการตีตลาดหรูด้วยการผลิตสินค้าที่มีราคาสูงขึ้น

9. Fendi – มูลค่าแบรนด์ 3,600 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Fendi

Fendi เป็นยี่ห้อจากอิตาลี ถูกก่อตั้งขึ้นที่กรุงโรมในปี 1925 โดย Adele Casagrande ปัจจุบันมี 117 สาขาทั่วโลกและมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โรม ราคากระเป๋าถือ Baguette ยอดนิยมของ Fendi อยู่ที่ใบละ 2,000-5,000 เหรียญ

8. Burberry – มูลค่าแบรนด์ 4,100 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Burberry

Burberry เป็นแบรนด์ดังหรูหราจากเกาะอังกฤษ ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1856 โดย Thomas Burberry เดิมทีแล้ว Burberry เริ่มต้นที่เมืองเบซิงสโต๊ค แต่ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน Burberry แบ่งออกเป็น 3 แบรนด์ ได้แก่ Burberry Prorsum, Burberry London และ Burberry Brit

แบรนด์นี้มีร้านค้ามากกว่า 500 สาขาในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เสื้อโค้ทอันขึ้นชื่อของ Burberry ทำจากขนนกยูงมีมูลค่ามากถึง 35,000 เหรียญ

7. Cartier – มูลค่าแบรนด์ 6,300 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Cartier

Cartier คือนักออกแบบและผู้ผลิตเครื่องประดับและนาฬิกา ถูกก่อตั้งโดย Louis-François Cartier ในปี 1847 ณ กรุงปารีสและยังมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ปารีส บริหารงานโดย CEO Stanislas de Quercize ปัจจุบัน Cartier มีร้านค้ามากกว่า 200 แห่งใน 125 ประเทศ หนึ่งในคอลเลคชั่นที่ประณีตที่สุดของ Cartier คือ the Cartier WatchTank Anglaise ราคาขายอยู่ที่ 32,000 เหรียญ

6. Chanel – มูลค่าแบรนด์ 7,000 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Channel

Channel แบรนด์ทรงอิทธิพล

Chanel ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1909 โดย Coco Chanel ปัจจุบันบริษัทนี้เป็นของ Alain กับ Gerard Wertheimer ซึ่งเป็นหลานชายของหุ้นส่วนธุรกิจรุ่นแรก สำนักงานใหญ่ของ Chanel ตั้งอยู่ที่ปารีส โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี้คือ น้ำหอม No.5 ส่วนมาริลีน มอนโร คือนางแบบที่ดังที่สุดคนหนึ่งของ Chanel No.5 และสินค้าที่มีราคาแพงที่สุดคือกระเป๋า Diamond Forever ซึ่งถูกจำหน่ายในราคา 261,000 เหรียญ

5. Rolex – มูลค่าแบรนด์ 7,900 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Rolex

Rolex มีชื่อเสียงในเรื่องนาฬิกาข้อมือคุณภาพสูง ซึ่งได้รับการออกแบบ ผลิต จำหน่ายและบริการภายใต้ชื่อแบรนด์ Rolex เอง นาฬิกาสัญชาติสวิสได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1905 โดย Alfred David และ Hans Wilsdorf เปิดทำการครั้งแรกในกรุงลอนดอน จากนั้นอีก 15 ปีจึงย้ายมาอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์ ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ นาฬิกา Rolex รุ่น Pearlmaster ตั้งราคาขายอยู่ที่ 53,000 เหรียญ

4. Prada – มูลค่าแบรนด์ 9,400 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Prada

Prada เป็นแบรนด์หรูจากฝั่งอิตาลี ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1913 โดย Mario Prada สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่มิลาน อิตาลี และบริหารโดย CEO Patrizio Bertelli กระเป๋าหนังนกกระจอกเทศซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของ Prada มีมูลค่าใบละประมาณ 10,000 เหรียญ

3. Gucci – มูลค่าแบรนด์ 12,700 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Gucci

Gucci ถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ในปี 1921 โดย Guccio Gucci ปัจจุบัน Gucci เป็นส่วนหนึ่งของ Gucci Group โดยมี Kering หรือ PPR บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสเป็นเจ้าของ และ CEO คนปัจจุบันคือ Patrizio di Marco

กระเป๋าสะพายหนังจระเข้ชื่อดังของ Gucci มีมูลค่ามากถึง 35,000 เหรียญ

2. Hermès – มูลค่าแบรนด์ 19,200 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Hermes

Hermès เป็นผู้ผลิตสินค้าหรูของฝรั่งเศส ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1837 กระเป๋าสีส้มซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ Hermès มีมูลค่าในการจำหน่ายสูงถึง 4,420 เหรียญ ส่วนกระเป๋ารุ่น Birkin มีการประมูลโดยให้ราคาสูงจนน่าทึ่งถึง 203,150 เหรียญ และกลายเป็นกระเป๋ารุ่นที่แพงที่สุดตั้งแต่ที่มีการประมูล

1. Louis Vuitton – มูลค่าแบรนด์ 28,400 ล้านเหรียญ

แบรนด์ทรงอิทธิพล Louis Vuitton

Louis Vuitton Malletier หรือ Louis Vuitton หรือ LV เป็นแบรนด์หรูของฝรั่งเศส ถูกก่อตั้งโดย Louis Vuitton ในปี 1984 ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์หรูที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามแม้ Louis Vuitton จะเป็นผู้นำตลาดสินค้าราคาแพงระยับ แต่ก็ประสบปัญหาการขาดทุนถึง 12% ตั้งแต่ปี 2012

ราคากระเป๋าของ Louis Vuitton จะอยู่ที่ประมาณ 10,000 เหรียญ ขณะที่คอลเลคชั่นนาฬิกา Tambour Monogram จะอยู่ที่ระหว่าง 26,000-29,000 เหรียญ

ข้อเท็จจริงอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ 5 ใน 10 ของแบรนด์หรูซึ่งมีอิทธิพลมากที่สุดในโลกจะมาจากฝรั่งเศสและอิตาลี และที่เหลือจะมาจาก อเมริกา สวิสเซอร์แลนด์ และอังกฤษ

Source :