Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Everything You Need to Know Before You Get Pierced
ข้อควรรู้ก่อนเจาะหูตรงติ่งหูด้านใน

ข้อควรรู้ก่อนเจาะหูตรงติ่งหูด้านใน

นี่มันปี 2019 แล้ว ถ้าคุณยังไม่เคยตกแต่งใบหูของคุณ ตายแล้วคุณมัวทำอะไรอยู่? ล้อเล่นจ้า แต่รู้ไหมว่าการเจาะหูกลายเป็นเทรนด์ความงามที่เจ๋งที่สุดแห่งปีเลยนะ เอางี้ฉันขอแนะนำการตกแต่งใบหูที่เหนือขึ้นไปอีกขั้นให้ การเจาะหูตรงติ่งหูด้านในซึ่งดูเฟี้ยวสุดๆด้วยต่างหูที่สวยงาม ฉันจะสาธยายทุกอย่างตั้งแต่การดูแลรักษา เวลาในการเยียวยา และสุดท้ายคือปัจจัยที่มีผลกับอาการปวด (ไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิดหรอก)

อะไรคือการเจาะหูตรงติ่งหูด้านใน?

 
 
 
View this post on Instagram

A post shared by The Last Line (@thelastlinela) on

ติ่งหูด้านในคือกระดูกอ่อนซึ่งอยู่ตรงที่คุณสัมผัสเวลาใช้นิ้วอุดหู แม้ว่าจะไม่นิยมเท่ากับการเจาะหูบริเวณใบหูส่วนล่างแต่การเจาะหูตรงติ่งหูด้านในก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นต่างหูเม็ดเดี่ยวจิ๋วๆหรือต่างหูห่วง (หลังจากที่แผลหายแล้วนะ!) ก็สามารถนำมาเจาะตรงติ่งหูด้านในได้

การเจาะหูตรงติ่งหูด้านในเจ็บหรือเปล่า?

จริงๆขึ้นอยู่กับความทนเจ็บของคุณ แม้ว่าเพื่อนของคุณจะร้องไห้ระหว่างที่เจาะหูตรงติ่งหูด้านในแต่คุณก็อาจรู้สึกสบายๆก็ได้ อย่าลืมว่าติ่งหูด้านในคือกระดูกอ่อนทั้งหมดซึ่งหมายความว่าการใช้เข็มเจาะผ่านผิวหนังต้องอาศัยแรงกดมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณค่อนข้างเฉยๆกับเข็มก็คงไม่เป็นไร หลังจากที่เจาะหูผ่านไปหลายสัปดาห์ (บางกรณีอาจหลายเดือน) คุณจะสังเกตเห็นอาการบวมแดง ไม่ต้องห่วงนี่เป็นเรื่องปกติตราบเท่าที่คุณดูแลอย่างเหมาะสมและถูกต้อง

วิธีดูแล

 
 
 
View this post on Instagram

A post shared by Estúdio San Tattoo & Piercing (@estudiosantattoo) on

การเจาะหูตรงติ่งหูด้านในมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้หากคุณดูแลไม่ดี คุณควรวางแผนทำความสะอาดบริเวณที่เจาะหูอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้งขณะที่กำลังเยียวยาบาดแผล ขอแนะนำให้ล้างด้วยน้ำเปล่าผสมสบู่สูตรอ่อนโยน (ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมใดๆทั้งสิ้น) หรือน้ำเกลือ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือดึงบริเวณที่เจาะหูเนื่องจากแม้แต่เชื้อแบคทีเรียจำนวนน้อยที่สุดก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือระคายเคืองได้ จงจำไว้ว่าการเจาะหูเป็นแผลเปิดและปฏิกิริยาตามธรรมชาติของร่างกายคือการต่อสู้และปฏิเสธเชื้อโรคเหล่านี้ แต่ถ้าคุณหมั่นทำความสะอาดและดูแลอยู่เสมอก็จะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นแน่นอน อย่างไรก็ตามหากคุณสังเกตว่ามีอาการบวมแดงหรือรอยนูนรอบบริเวณที่เจาะก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

นานแค่ไหนกว่าจะหาย?

 
 
 
View this post on Instagram

A post shared by Astrid & Miyu (@astridandmiyu) on

โดยปกติแผลจากการเจาะหูตรงติ่งหูด้านในจะหายภายใน 3-6 เดือนแม้ว่าบางคนจะมีอาการบวมแดงนานถึงสิบเดือน คุณต้องดูแลและทำความสะอาดบริเวณที่เจาะอย่างสม่ำเสมอจนกว่าแผลจะหาย 100% (วันละ 2-3 ครั้ง) แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจก็สามารถไปขอคำแนะนำจากช่างเจาะมืออาชีพได้

สรุป

จงจำไว้ว่าการเจาะหูต้องอาศัยการดูแลและเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอจนกว่าแผลจะหาย ทางที่ดีคุณควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะนัดหมายช่าง ในช่วงนี้คุณก็สามารถเลือกต่างหูน่ารักๆในอินสตาแกรมพลางๆไปก่อน

 
 
 
View this post on Instagram

A post shared by Astrid & Miyu (@astridandmiyu) on

Blogger : Ruby Buddemeyer

Source : cosmopolitan.com