Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Vitamins Are so Important for Hair Growth
เหตุใดวิตามินจึงสำคัญต่อการเติบโตของเส้นผม

เหตุใดวิตามินจึงสำคัญต่อการเติบโตของเส้นผม

เส้นผมคือส่วนประกอบสำคัญบนร่างกายของมนุษย์และมีบทบาทในการเสริมบุคลิกภาพของคนเราอีกด้วย การมีเส้นผมสุขภาพดี แข็งแรง และเงางามคือความรู้สึกที่น่าภูมิใจ ดังนั้นการดูแลเส้นผมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เมื่อพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับผมไม่ว่าจะเป็นผมร่วง รังแค เส้นผมแห้งเปราะและหยิกฟู ผมแตกปลาย หนังศีรษะมัน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วไปของทั้งผู้หญิงและผู้ชายซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและเหมาะกับคุณมากที่สุด อย่าเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพียงเพราะว่าเห็นโฆษณาในทีวี แต่คุณควรพิจารณาส่วนผสม คุณภาพ และชื่อเสียงแทน

นอกจากนี้คุณยังสามารถรับประทานอาหารเสริมที่เป็นสมุนไพรเพื่อปรับปรุงคุณภาพทางโภชนาการได้อีกด้วย ข่าวดีคืออาหารเสริมเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้ วิตามินมีส่วนช่วยในการรักษาปัญหาผมร่วงของทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้ดีซึ่งอาการผมร่วงนี้มักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากจะช่วยรักษาเส้นผมที่เสียหายได้แล้วยังเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย เช่น วิตามินบี 5 หรือแพนทีนอล ขณะที่วิตามินบีจะช่วยฟื้นฟูสภาพสีของเส้นผมและทำให้เส้นผมแข็งแรงเงางาม

1. สารเคมีจะส่งผลเสียต่อเส้นผม

คนส่วนใหญ่ซื้อแชมพูกับครีมปรับสภาพผมโดยที่ไม่รู้ว่าส่วนประกอบของมันมีอะไรบ้าง มีผลิตภัณฑ์บำรุงผมมากมายที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม แถมยังอาจไม่เหมาะกับประเภทเส้นผมของคุณด้วย การรู้ประเภทเส้นผมจะทำให้คุณสามารถบำรุงผมได้ดียิ่งขึ้นเนื่องจากผลิตภัณฑ์บำรุงผมแต่ละชนิดจะเหมาะกับเส้นผมประเภทต่างๆ นอกจากนี้คุณไม่ควรใช้แชมพูกำจัดรังแคหรือครีมปรับสภาพผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เนื่องจากมันจะทำให้หนังศีรษะแห้งจนติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย

2. ตรวจสอบส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผม

อย่างที่บอกไปแล้วว่าสารเคมีต่างๆจะส่งผลเสียต่อเส้นผมของคุณอย่างรุนแรง ดังนั้นคุณควรตรวจสอบส่วนประกอบที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผม ยกตัวอย่างเช่นต้องมีปริมาณสารลดแรงตึงผิวให้น้อยที่สุด ส่วนผู้ที่มีหนังศีรษะมันควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่ฟองเยอะ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีสารโซเดียมลอริลกับลอริลซัลเฟตก็ทำให้ผมเสียได้เช่นกันเนื่องจากขึ้นชื่อในเรื่องฟองเยอะแถมยังนิยมใช้ในผงซักฟอกด้วย

3. เลือกใช้น้ำมันอย่างชาญฉลาด

การชะโลมเส้นผมด้วยน้ำมันจะทำให้รูขุมขนแข็งแรงและไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างไรก็ตามหากคุณยังมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอยู่งั้นก็ได้เวลาเปลี่ยนน้ำมันแล้ว คุณควรเลือกชนิดที่เหมาะสมและใช้อย่างชาญฉลาด ผลิตภัณฑ์บำรุงผมตามธรรมชาติมีส่วนผสมที่ทำจากของจริง เช่น น้ำมันอาร์แกนหรือน้ำมันโมรอคแคน เป็นต้น น้ำมันเหล่านี้จะเหมาะกับผู้ที่มีผมหยิกชี้ฟูเป็นพิเศษ คุณสามารถใช้น้ำมันทีทรีเพื่อป้องกันหนังศีรษะจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดรังแคได้ด้วย บางครั้งส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันมะพร้าวก็เป็นยารักษาปัญหาเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สรุป

เราทุกคนล้วนอยากมีรูปร่างหน้าตาหล่อสวยและมีบุคลิกภาพที่ดี โดยเฉพาะการบำรุงผิวและเส้นผมต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอ วิตามินคือแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ที่สำคัญยังทำให้เส้นผมของคุณสวยและมีสุขภาพดีด้วย

Blogger : Sandra Queeen

Source : sheknows.com