Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

What Hair Supplements Can (and Can’t) Do
สิ่งที่อาหารเสริมบำรุงผมทำได้ (และทำไม่ได้)

สิ่งที่อาหารเสริมบำรุงผมทำได้และทำไม่ได้

คุณจะรู้ได้ทันทีว่าแชมพูนั้นใช้ได้ผลกับคุณหรือไม่ นอกจากจะเห็นว่าบริเวณรากผมมันแผลบแล้ว คุณยังรู้สึกได้ถึงการตกค้างของผลิตภัณฑ์เมื่อเอามือลูบเส้นผม ขณะเดียวกันอาหารเสริมบำรุงผมก็ไม่ใช่ยาวิเศษที่ทำให้ผมยาวได้ในชั่วข้ามคืน (แย่จัง) ดังนั้นคุณไม่มีทางรู้เลยว่าแชมพูนั้นใช้ได้ผลจริงๆหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าพวกมันไม่ออกฤทธิ์ในทันทีทันใดหรอก หากคุณกำลังคิดที่จะเริ่มรับประทานอาหารเสริมไม่ว่าจะเพื่อต้องการให้ผมยาวเร็วหลังจากที่ผิดหวังจากการตัดผม แต่คุณก็ควรรู้ด้วยว่าพวกมันทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้บ้าง

ขั้นตอนแรกคือการทำความเข้าใจสิ่งที่อยู่ในขวด ดร.ฟรานเซสก้า ฟัสโก้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวว่าประโยชน์ของการรับประทานอาหารเสริมในแต่ละวันจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลง ผมยาวมีสุขภาพดีและหนาขึ้น แต่ก่อนที่จะกระหน่ำซื้ออาหารเสริมบำรุงผมเหล่านี้มาคุณควรรู้ว่าผลลัพธ์จะไม่เกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงนี้หรอก ดร.ฟรานเซสก้าตั้งข้อสังเกตว่าเส้นผมจะงอกออกมาเฉลี่ยเดือนละครึ่งนิ้วเท่านั้น ดังนั้นผมสั้นแค่คางของคุณจะไม่มีทางกลายเป็นผมบ๊อบยาวได้ภายในเดือนเดียวแน่นอน เป็นไปไม่ได้เลย! ดร.ฟรานเซสโก้ กล่าวว่าตามหลักทฤษฎีอาจต้องใช้เวลา 2 เดือน แต่มีผู้ป่วยรายหนึ่งอ้างว่าเส้นผมหลุดร่วงน้อยลงในช่วงสองสัปดาห์เศษหลังจากที่รับประทานอาหารเสริม ที่สำคัญอาหารเสริมบำรุงผมไม่สามารถซ่อมแซมเส้นผมที่เสียหายได้ ดังนั้นหากคุณมีเส้นผมแตกปลายจำนวนมาก คุณก็ยังจำเป็นต้องไปเล็มผมหรือควรลงทุนซื้อมาสก์บำรุงผมสูตรล้ำลึกมาใช้

สิ่งที่อาหารเสริมบำรุงผมทำไม่ได้

วิธีที่ง่ายที่สุดคือมองหาผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อเส้นผมโดยเฉพาะ ดร.ฟรานเซสก้า แนะนำให้ผู้ป่วยเลือกรับประทานโภชนเภสัชหรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นยา เช่น วิตามิน เกลือแร่ และสมุนไพร เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงและผมบาง เราจำเป็นต้องพิจารณาสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ ปัจจัยการเจริญเติบโต สารปรับสมดุลความเครียดอย่างโสมอินเดียรวมถึงวิตามินต่างๆร่วมกัน เช่นเดียวกับการบำรุงรักษาผิวพรรณให้อ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี ยกตัวอย่างเช่นวิตามินอี ซอว์ ปาล์มเมตโต คอลลาเจนจากทะเล กรดไฮยาลูโรนิก กรดอะมิโนได้แก่ซิสเทอีนและโพรลีน ขมิ้นชัน ไบโอติน วิตามินเอ,ซีและดี เคราติน และสังกะสี

อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์เนื่องจากมีตัวเลือกมากมายในตลาด แต่ ดร.ฟรานเซสก้า แนะนำยี่ห้อ NutraFol โรแลนด์ พีรัลต้า กับ จอร์กอส เซทิส ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเช่นเดียวกับอีกหลายๆยี่ห้อแนะนำว่าคุณต้องใช้ระยะเวลา 3-6 เดือนเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทว่าเพียง 2 เดือนแรกคุณก็จะเห็นว่าปริมาณเส้นผมที่หลุดร่วงลดน้อยลง คุณภาพเส้นผมดีขึ้น และผมหนาขึ้น ดร.ฟรานเซสก้า กล่าวว่าไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรคุณควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่คุณแพ้ง่ายและหากคุณมีอาการเจ็บป่วยอยู่ก่อนหน้านั้น ตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อหารือถึงผลข้างเคียง

Blogger : Victoria Moorhouse

Source : instyle.com