Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ข้อควรรู้เกี่ยวกับปัญหาผมบางขาดร่วง
จากผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับปัญหาผมบางขาดร่วงจากผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาผมบางขาดร่วงไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ป่วยโรคร้ายแรงเท่านั้น เราทุกคนล้วนเผชิญปัญหานี้ในระดับที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นทางพันธุกรรมหรือการดูแลรักษาผมในแต่ละวัน

สาเหตุทั่วไปและสัญญาณต่างๆ

สาเหตุหลักที่พบได้บ่อยที่สุดของปัญหาผมบางขาดร่วงคือความผิดปกติทางพันธุกรรม ง่ายๆคือคุณได้รับยีนมาจากคุณพ่อกับคุณแม่ซึ่งแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยง ผู้ชายประมาณร้อยละ 60-70 จะเริ่มผมบางขาดร่วงตอนอายุ 60 ปี ขณะที่ผู้หญิงอีกร้อยละ 20 ก็เผชิญปัญหานี้แต่ดูเหมือนว่าสาเหตุน่าจะมาจากสมดุลทางชีวเคมีและฮอร์โมนมากกว่า อาการผมร่วงเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกที่บ่งชี้ถึงการเสียสมดุล และถ้าคุณมักจะรวบหางม้าตึง ถักเปีย หรือเกล้าผมก็มีแนวโน้มว่าคุณจะพบกับปัญหาผมบางขาดร่วงด้วยเช่นกัน

ชนิดต่างๆ

อาการผมร่วงเป็นผลข้างเคียงจากโรคจำนวนมากโดยเฉพาะมักเกิดขึ้นกับผู้หญิง สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือ..

ผมบางขาดร่วงทางพันธุกรรม : หมายความว่าคุณได้รับสืบทอดฮอร์โมนไอไฮโดรเทสโทสเตอโรนที่ทำให้ผมเส้นเล็กและบางลง โดยปกติผู้ชายจะผมบางหรือศีรษะล้านไปเลยในบริเวณกระหม่อมและแนวเส้นผม ขณะที่ผู้หญิงจะแค่ผมบางลงเฉยๆ ซึ่งในทั้งสองกรณีนี้คุณอาจมีการอักเสบบริเวณต่อมไขมัน (บวม แดง ระคายเคือง)

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ : อาการผมบางขาดร่วงอาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าต่อมไทรอยด์ของคุณกำลังทำงานผิดปกติ เช่น หลั่งฮอร์โมนออกมาน้อยเกินไปซึ่งทำให้ผมขาด แห้งและร่วง ขณะเดียวกันภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงก็อาจทำให้ผมบางขาดร่วงและหนังศีรษะมันได้เช่นกัน

การรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ : เช่น วิตามินบี 12 ซึ่งได้จากสัตว์ โปรตีนจากพืชจะไม่มีวิตามินบี 12 และต้องผสมกันเพื่อให้ร่างกายได้ใช้กรดอะมิโนทุกชนิดอย่างเหมาะสม การรับประทานโปรตีนมากเกินไปแต่คาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอก็อาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง : อาการอักเสบจากโรคต่างๆก็เป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมบางขาดร่วงและที่พบบ่อยที่สุดคือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้) โรคลูปัส (ร่างกายโจมตีอวัยวะกับเนื้อเยื่อของตัวเอง) และภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (ทำให้ฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้นและเสียสมดุล)

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “โรคผมร่วงเป็นหย่อม” ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในรูขุมขนเนื่องจากร่างกายโจมตีเซลล์ขน ส่วนสาเหตุของอาการอักเสบบนหนังศีรษะและบนผิวหนังอื่นๆได้แก่ ต่อมไขมันอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน และรูขุมขนอักเสบ

ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร

วิธีง่ายๆในการลดโอกาสผมบางขาดร่วงคือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและที่สำคัญที่สุดจะเป็นการเลือกรับประทานอาหารของคุณ เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของลำไส้ที่แข็งแรงเนื่องจากลำไส้จะเท่ากับร้อยละ 70 ของภูมิคุ้มกัน ดังนั้นการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น โพรไบโอติก ผัก และไขมันชนิดดีเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้คือกุญแจสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพซึ่งรวมถึงสุขภาพเส้นผมของคุณด้วย คุณควรลดปริมาณน้ำตาลกับจำนวนอาหารแปรรูป ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำกฎ 20/80 ซึ่งหมายความว่าคุณควรรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพร้อยละ 80 เพื่อให้ร่างกายสามารถกำจัดอาหารแปรรูปกับอาหารจานด่วนและอาหารตามใจปากอีกร้อยละ 20 ที่เหลือได้ นอกจากนี้คุณควรรับประทานปลาแซลมอนตามธรรมชาติ และ/หรือเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ หากคุณเป็นมังสวิรัติก็สามารถรับประทานเมล็ดแฟลกซ์หรือน้ำมันปลาก็ได้

ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

การนอนหลับอย่างเพียงพอมีผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมซึ่งรวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย คนส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องนอนหลับพักผ่อนคืนละ 7-8 ชั่วโมง นอกจากนี้คุณยังควรเดินเล่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือดูรายการโปรดในโทรทัศน์โดยที่ไม่มีสิ่งรบกวนเป็นเวลา 30 นาที เนื่องจากความเครียดเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมบางขาดร่วงของผู้หญิง

ปรับเปลี่ยนวิธีเสริมความงาม

เส้นผมของคุณจะไม่แตกปลาย หลุดร่วง หรือบางลงหากคุณบำรุงและดูแลเป็นอย่างดี ขอแนะนำว่าคุณควรเว้นช่วงจากการต่อผม รวบหางม้าตึง และถักเปียสักระยะหนึ่ง มิฉะนั้นโอกาสที่เส้นผมจะหลุดร่วงถาวรก็คงมีมากขึ้น และไม่ว่าเส้นผมของคุณจะมีลักษณะใดก็ตามคุณควรสระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากจุลินทรีย์บนหนังศีรษะอาจสูญเสียความสมดุลและทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะ ทางที่ดีคุณควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เส้นผม ขอแนะนำวิตามินรวมเพื่อสร้างความสมดุลซึ่งได้แก่ วิตามินบี 12 และดี (คนส่วนใหญ่มักจะขาดวิตามินดี) ควบคู่กับสังกะสีและแมกนีเซียม

ศัลยกรรมและการรักษา

สุดท้ายหากปัญหาผมบางขาดร่วงของคุณไปไกลเกินกว่าระดับปกติซึ่งสามารถสังเกตได้จากหางม้าที่บางลงหรือมองเห็นหนังศีรษะระหว่างแนวผมชัดเจน คุณควรไปพบผู้เชี่ยวชาญทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดและพวกเขาสามารถแนะนำได้ว่าคุณจำเป็นต้องเข้ารับการศัลยกรรมปลูกผมหรือไม่ การศัลยกรรมปลูกผมเป็นทางเลือกสำหรับผู้ชาย แต่ผู้หญิงที่มีผมบางก็สามารถเลือกวิธีนี้ได้เช่นกัน สรุปว่าการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสมคือวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหาผมบางขาดร่วง แต่ถ้าคุณกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ก็ควรเข้ารับการปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทันที

Blogger : Nikki Brown

Source : sheknows.com