Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

วิธีเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ ยาวได้จริง
จากคำแนะนำของช่างทำผมมืออาชีพ

วิธีเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ ยาวได้จริง

1. ใส่วิตามิน

วิตามินอย่างไบโอติน วิตามินอี คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทำให้ผมของคุณยาวเร็ว และคุณสามารถรับประทานวิตามินปลอดกลูเตน นม และ เจลาตินได้วันละสองครั้ง

2. ลองใช้แชมพูแก้ผมร่วง

การใช้ทางเลือกอื่น เช่น แชมพูแก้ผมร่วงและผลิตภัณฑ์อื่นๆอาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากคุณต้องปรึกษาแพทย์หรือช่างทำผม ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายในตลาดแต่ฉันขอแนะนำ Nioxen กับ Extreme Caviar

3. งดทำไฮไลท์

หากคุณเจอหน้าช่างทำสีผมบ่อยกว่าการเจอหน้าครอบครัวล่ะก็ ขอแนะนำว่าให้หยุดพักบ้าง คุณควรหลีกเลี่ยงการทำสีผมหรือไฮไลท์หากกำลังพยายามไว้ผมยาวอยู่ อยู่ให้ห่างจากสารเคมีอันตรายจนกว่าผมจะยาวในระดับที่ต้องการ

4. งดใช้อุปกรณ์ทำความร้อน

หากคุณใช้อุปกรณ์ทำความร้อน 450° หรืออะไรก็ตามที่มีความร้อนมากเกินไปก็อย่าลืมใช้อุปกรณ์ป้องกันความร้อนควบคู่ไปด้วยต่อให้เป็นแค่การจัดแต่งทรงผมด้วยลมธรรมดาก็ตาม

5. ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่

เนื่องจากปกติคนเราจะผมยาวโดยเฉลี่ยประมาณเดือนละ 1/2 นิ้ว ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญพอๆกับการดูแลและรับประทานวิตามินอย่างเหมาะสม นอกจากไบโอตินแล้ว Viviscal ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีในการช่วยป้องกันผมร่วง

6. เล็มผมเป็นประจำ

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้ผมยาวได้เร็วขึ้นคือการเล็มผมทุกๆ 8-10 สัปดาห์ ดังนั้นคุณควรหมั่นเล็มผมรวมถึงผมเสียเป็นประจำ

7. เลือกแปรงให้เหมาะ

ต้องระวังเวลาที่แปรงผมและทำให้เส้นผมพันกัน อย่ารุนแรงกับเส้นผมมากเกินไปและควรใช้แปรงขนอ่อนนุ่มซึ่งสามารถใช้ได้แม้ในขณะที่ผมเปียก (Wet Brush) หรือแปรงไม้ฟันห่างเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นผมแตกปลาย นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงแปรงขนลวดหรือโลหะ ส่วนแปรงขนหมูป่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

8. ระวังยางรัดผม

การใช้หนังยางที่รัดแน่นเกินไปคือฝันร้ายสุดๆในทุกสถานการณ์ ควรหลีกเลี่ยงในทุกกรณี! ทางที่ดีต้องระวังเวลาดึงหนังยางออกด้วย อย่ากระชากออกมาดื้อๆเชียว

9. เพิ่มความชุ่มชื้น!

คุณควรเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เส้นผมทุกสัปดาห์หรือทุกเดือนเช่นเดียวกับการดูแลผิว ทรีทเมนต์ฟื้นฟูเส้นผมของ Rita Hazan ($42 ที่ sephora.com) คือผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยมเนื่องจากการบำรุงสองขั้นตอนนี้จะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเส้นผมจากภายในสู่ภายนอกได้ทันที

10. นวดหนังศีรษะ

หากคุณไม่ค่อยมีเวลา งั้นก็ใช้วิธีง่ายๆอย่างการนวดหนังศีรษะซึ่งจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปยังต่อมรากผมและสามารถทำได้ในระหว่างที่สระผมหรือนอนเล่นดูซีรีส์เรื่องโปรดบนโซฟาด้วย

11. บอกลาทรงผมหางม้าที่รัดแน่นจนหน้าตึง

คุณควรหลีกเลี่ยงการรวบผมแน่นๆเช่นเดียวกับการใช้หนังยางที่ตึงเปรี๊ยะหากคุณต้องการมีผมยาวสลวยสวยเก๋อย่างราพันเซล รวมถึงอย่ารัดผมแน่นขณะออกกำลังกายด้วยเนื่องจากอาจถึงขั้นทำให้รากผมเสียหาย

12. เลือกใช้น้ำมันที่เหมาะกับเส้นผม

ปกติคำว่า “น้ำมัน” กับ “เส้นผม” ไม่ควรมาปรากฏอยู่ในประโยคเดียวกันนะแต่สำหรับกรณีนี้ถือเป็นข้อยกเว้น น้ำมันมะพร้าวขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณช่วยเร่งผมยาวและแข็งแรงมีสุขภาพดี ซึ่งดีมากจนแม้แต่ Blake Lively ยังนำมาชะโลมบริเวณปลายเส้นผมขณะอาบน้ำเพื่อป้องกันผมแห้งแตกปลายด้วย คุณควรทาน้ำมันมะพร้าวตั้งแต่หนังศีรษะไปจนถึงปลายเส้นผมและทิ้งไว้ข้ามคืน (หรืออย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง) ก่อนล้างออก

13. ซื้อปลอกหมอนผ้าไหม

อย่ารู้สึกผิดกับการซื้อปลอกหมอนผ้าไหมราคาแพงเนื่องจากปลอกหมอนผ้าไหมจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมในขณะหลับและคงความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมได้ตลอดทั้งคืน ส่วนปลอกหมอนผ้าฝ้ายจะทำให้เกิดแรงเสียดทานซึ่งอาจทำให้ผมเสีย

Blogger : Tehrene Firman and Kelli Acciardo

Source : redbookmag.com