Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why You Might Want to Try a Yogurt Facial
เหตุใดคุณจึงอยากบำรุงผิวหน้าด้วยโยเกิร์ต

เหตุใดคุณจึงอยากบำรุงผิวหน้าด้วยโยเกิร์ต

หลายปีแล้วที่เราได้รับคำแนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตซึ่งอุดมไปด้วย “แบคทีเรียดี” หรือโปรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่บัดนี้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและบริษัทผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้กล่าวว่านอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อลำไส้อย่างโยเกิร์ต คีเฟอร์ มิโสะ ซาวเคราท์ และคอมบูชะแล้ว เราควรนำจุลินทรีย์เหล่านี้มาใช้กับผิวหนังของเราด้วย

ปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรัง เช่น สิว ผื่นผิวหนังอักเสบ โรซาเซีย หรือแม้แต่ริ้วรอยก่อนวัยสามารถแก้ไขได้โดยการใช้โปรไบโอติกส์เฉพาะที่ ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียอันตรายได้ก่อนที่พวกมันจะสร้างปัญหา แม้ว่าอาจจะฟังดูแปลกกับการใช้จุลินทรีย์เพื่อผิวหน้าที่ผ่องใส แต่การค้นพบล่าสุดชี้ว่ามีเชื้อแบคทีเรียที่มีประโยชน์หรือที่เรียกว่าไมโครไบโอมอาศัยอยู่บนผิวหนังและเยื่อบุซึ่งเป็นเครื่องกีดขวางทางกายภาพของเรา แถมยังช่วยสนับสนุนการทำงานของเซลล์ ขณะเดียวกันการศึกษาอื่นๆก็แสดงให้เห็นว่าโปรไบโอติกจะช่วยเสริมสร้างกำแพงกักเก็บความชุ่มชื้นให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น และอาจย้อนเวลากลับไปได้อีกด้วย

บำรุงผิวหน้าด้วยโยเกิร์ต

หลักฐานในยุคแรกกล่าวว่าริ้วรอยบนผิวหนังเกิดจากการรวมตัวกันของจุลินทรีย์ที่ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นเพื่อช่วยฟื้นฟูสมดุลของเชื้อแบคทีเรีย การบำรุงผิวด้วยโปรไบโอติกก็อาจมีส่วนช่วยในการทำงานของผิวเมื่ออายุมากขึ้นซึ่งจะทำให้ริ้วรอยต่างๆลดลง แพทย์ส่วนใหญ่กล่าวว่าการรักษาด้วยโปรไบโอติกมีค่า pH เป็นกลางและมีส่วนประกอบที่สร้างความชุ่มชื้นมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ Hydro Biotic Recovery Sleeping Mask ของ Dr. Brandt นั้นอุดมไปด้วยสารเซราไมด์และกรดไขมันต่างๆ โยเกิร์ตบางชนิดก็มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงซึ่งอาจมีส่วนประกอบของ “แบคทีเรียเลว” และทำให้ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการ “ที่สำคัญโยเกิร์ตแต่ละชนิดก็มีความเข้มข้นของโปรไบโอติกแตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่มีการรับประกันเรื่องประสิทธิภาพ” กล่าวโดย ดร.โรชินี ราช นักบำบัดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารแห่งนิวยอร์คแนะนำผลิตภัณฑ์ Kefir Moisture Repair Pressed Serum ที่มีส่วนประกอบของโปรไบโอติกสี่ชนิดจากนมเปรี้ยว กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวโปรไบโอติกควรรอผลลัพธ์ประมาณหกสัปดาห์ อย่างไรก็ตามไมโครไบโอมที่แข็งแรงกับผิวหน้าที่ผ่องใสไม่สามารถพึ่งครีมได้เพียงอย่างเดียว คุณควรดูแลตัวเองควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์รวมถึงสังเกตระดับความเครียดของตัวเองด้วย นอกจากนี้คุณควรโยนบวบขัดตัวและผ้าเช็ดหน้าหรืออะไรก็ตามที่มีคำว่า “ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย” ทิ้งไปซะ เนื่องจากมันจะกำจัดทุกอย่างแม้กระทั่งแบคทีเรียดี!

Blogger : Cara Kagan

Source : nypost.com