Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What You Don’t Know About Pimples
11 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสิว

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสิว

ไม่ว่าจะเป็นแค่สิวเม็ดแดงหรือสิวเรื้อรังที่ปรากฏอยู่ทั่วใบหน้า..เราต่างก็เคยจัดการมาหมดแล้ว ว่าแต่พวกมันเกิดขึ้นได้อย่างไร? มีวิธีไหนที่เราสามารถป้องกันได้บ้าง? อะไรคือวิธีที่ง่ายและดีที่สุด? หากคุณต้องการมีผิวกระจ่างใส เชิญอ่านบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

สิวมีหลายชนิด

สิวหัวดำและสิวหัวขาวมักจะปรากฏขึ้นพร้อมกัน สิวหัวดำคือสิวหัวเปิดขณะที่สิวหัวขาวคือสิวหัวปิด โดยปกติขั้นต่อไปของสิวคือการอักเสบกลายเป็นตุ่มหนองและถ้าปล่อยไว้ไม่รักษาก็อาจกลายเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสิวหัวช้างซึ่งเป็นชนิดที่รุนแรงที่สุด คุณอาจรู้สึกแสบร้อนและเจ็บปวดได้ จากนั้นก็จะกลายเป็นแผลเป็นและผิวหมองคล้ำในที่สุด

สิวแต่ละชนิดมีสาเหตุที่แตกต่างกัน

สิวมีหลายสาเหตุซึ่งโดยปกติแล้วเกิดจากกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับฮอร์โมนของเด็กผู้ชาย/เด็กผู้หญิง และผู้ชาย/ผู้หญิง ฮอร์โมนจะกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่สามารถทำให้รูขุมขนอุดตันจนกลายเป็นสิวได้ ทั้งนี้เชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นสาเหตุของตุ่มหนองกับสิวหัวช้าง

คุณไม่ควรบีบสิว

การบีบสิวจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง สิวคือการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบ และน้ำมันจากต่อมไขมันโดยรอบ นอกจากนี้การบีบสิวยังทำให้เกิดจุดด่างดำซึ่งต้องใช้เวลารักษานานตั้งแต่ 6-12 เดือน และที่แย่ที่สุดคือการติดเชื้อหรือกลายเป็นแผลเป็น ทางที่ดีคุณควรเอามือกับนิ้วไปห่างๆเลย!

ไม่ควรบีบสิว

หากคุณจะบีบสิวก็ควรทำอย่างปลอดภัย

ก่อนอื่นต้องรอเวลาที่เหมาะสมซึ่งก็คือเวลาหลังอาบน้ำเนื่องจากรูขุมขนของคุณจะเปิดกว้าง คุณควรทำความสะอาดผิวและใช้ผ้าเปียกเพื่อผ่อนคลายเนื้อเยื่อผิวที่อยู่รอบๆสิว จากนั้นก็ใช้ผ้าเปียกพันรอบนิ้วชี้ทั้งสองข้างและค่อยๆบีบ เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดท้ายด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียเพื่อฆ่าเชื้อโรค หากสิวอยู่ลึกมาก เป็นสิวหัวช้าง หรือยังไม่มีหัว คุณควรไปพบแพทย์เพื่อให้ฉีดคอร์ติโซนหรือฉายแสงสีฟ้าความถี่สูงเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

สิ่งที่คุณรับประทานกับผิวของคุณมีส่วนเชื่อมโยงกัน

สิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปจะส่งผลต่อผิวของคุณโดยตรง ยกตัวอย่างเช่นช็อคโกแลตกับผลิตภัณฑ์นมอาจทำให้สิวเห่อได้

สิวสามารถรักษาภายนอกได้

วิธีรักษาสิวที่ง่ายและเร็วที่สุดคือการไปร้านขายยาและซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนประกอบของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดซาลิไซลิก และซัลเฟอร์ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวและขจัดน้ำมันส่วนเกินออก ขณะที่กรดซาลิไซลิกจะช่วยป้องกันรูขุมขนอุดตัน และซัลเฟอร์จะผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปรวมถึงขจัดน้ำมันส่วนเกินออกไปด้วย คุณจำเป็นต้องหาว่าส่วนประกอบใดที่เหมาะกับผิวของคุณมากที่สุดโดยการลองผิดลองถูก

สิว

การรักษาสิวบางวิธีสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้

นอกจากผลิตภัณฑ์ในร้านขายยาแล้วแพทย์ของคุณอาจสั่งยาที่มีเรตินอยด์เพื่อต่อสู้กับสิวจอมดื้อ เรตินอยด์ที่ใช้ภายนอกได้แก่เรตินเอที่ช่วยผลัดเปลี่ยนผิวและลดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ลดริ้วรอย และลดเลือนจุดด่างดำด้วย

สิวบางชนิดรักษาได้โดยการรับประทานยา

เรตินอยด์กับยาปฏิชีวนะที่ใช้ภายนอกจะช่วยรักษาสิวในช่วงแรก แต่ยาปฏิชีวนะกับแอคคิวเทนที่ใช้รับประทานมักจะสงวนไว้ใช้กับสิวชนิดรุนแรง ยาปฏิชีวนะอย่างดอกซีไซคลีน คลินดามัยซิน และอิริโทรมัยซินนั้นมีประสิทธิภาพมากในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว แต่ในช่วงแรกคนส่วนใหญ่ต้องหลีกเลี่ยงวิธีรักษาสิวโดยการรับประทานยา การบำรุงผิวขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญมากขณะที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินก็สำคัญไม่แพ้กัน

สิวทำให้เกิดแผลเป็นบนใบหน้าได้

แผลเป็นจากสิวจะสร้างความเสียหายต่อคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวหนังชั้นบนอย่างถาวร วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือการกันไว้ดีกว่าแก้ อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีรักษาสิวอย่างครอบคลุม แต่ถ้าสิวของคุณกลายเป็นแผลเป็นแล้วก็ยังมีทางเลือกในการฟื้นฟูผิว เช่น การใช้เลเซอร์อย่าง Fraxel หรือการใช้เข็มขนาดเล็กซึ่งมีประสิทธิภาพมาก นอกจากนี้ก็ยังมีการฉีดฟิลเลอร์กรดไฮยาลูรอนิกอย่าง Restylane และ Juvederm (สำหรับผู้ที่ไม่นิยมการรักษาด้วยเลเซอร์)

สิวทำให้เกิดแผลเป็นบนใบหน้าได้

บางคนไม่เคยห่างหายจากสิวเลย

สิววัยผู้ใหญ่จะค่อนข้างแตกต่างจากสิววัยรุ่น สำหรับผู้ใหญ่เราจะเน้นการทำความสะอาดรูขุมขนและสร้างความชุ่มชื้นเพื่อลดการผลิตน้ำมัน การรักษาสิวไม่มีคำว่าแก่เกินไป

ผิวใสไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม

คุณสามารถมีผิวสวยใสได้หากมีความพยายามและการเตรียมตัวที่ดี หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์หรือวิธีที่เหมาะสมก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทุกข์ทรมานจากสิวโดยเฉพาะเมื่อคุณรู้เรื่องสิวเกือบหมดทุกอย่างแล้ว

Blogger : Amanda Lauren

Source : thelist.com