Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

12 รายชื่อส่วนประกอบ
ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงามที่ควรหลีกเลี่ยง

ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ควรหลีกเลี่ยง

พิษภัยจากสารเคมีชนิดใดบ้างที่ร่างกายของคุณกำลังดูดซึมเข้าไป? ร่างกายของคนเราดูดซึมสารเคมีจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากถึงร้อยละ 6 และร่างกายของเด็กจะดูดซึมสารเคมีมากกว่าผู้ใหญ่ราวร้อยละ 40-50 และมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคต่างๆในภายหลังเมื่อสัมผัสถูกสารพิษ ได้แก่ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคมะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก ความพิการแต่กำเนิด ปัญหาในระบบสืบพันธุ์ ความบกพร่องทางการเรียนรู้ และนี่คือรายชื่อส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีสารพิษและสารก่อมะเร็ง 12 ชนิด ซึ่งสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงามทั่วไป

 1. เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ พบในผลิตภัณฑ์รักษาสิว ข้อมูลความปลอดภัยเคมีภัณฑ์ระบุว่าอาจเป็นสารเร่งเนื้องอก ทำหน้าที่เป็นสารก่อกลายพันธุ์ทำให้เกิดความเสียหายต่อดีเอ็นเอของมนุษย์และเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เป็นพิษเมื่อสูดดม ระคายเคืองต่อดวงตา ผิวหนัง และทางเดินหายใจ
 2. DEA (ไดเอทาโนลาไมน์) MEA (โมโนเอทาโนลาไมน์) & TEA (ไตรเอทาโนลาไมน์) สารเพิ่มฟองชนิดนี้จะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา/ผิวหนังและทำให้เป็นผื่นแพ้สัมผัส ซึมผ่านผิวหนังง่ายและไปสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆรวมถึงสมองด้วย
 3. ไดออกซิน มักจะพบในส่วนประกอบต้านเชื้อแบคทีเรียอย่างไตรโคลซาน อิมัลซิไฟเออร์ โพลีเอทิลีน ไกลคอล (สารเคมีสังเคราะห์) และสารลดแรงตึงผิวอย่างโซเดียมลอเรตซัลเฟต ไดออกซินอาจทำให้เกิดโรคมะเร็ง ระดับภูมิคุ้มกันลดลง โรคระบบประสาท การแท้งบุตร และความพิการแต่กำเนิด
 4. ดีเอ็มดีเอ็มไฮแดนโทอิน & ยูเรีย (อิมิดาโซลิดินิล) สารกันเสีย 2 ชนิดนี้มีส่วนประกอบของสารฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อ โรคมะเร็ง โรคผิวหนัง อาการภูมิแพ้ ภาวะซึมเศร้า ปวดศีรษะ แน่นหน้าอก โรคหูอักเสบ อ่อนเพลียเรื้อรัง มึนเวียนศีรษะ และโรคนอนไม่หลับ
 5. สีสังเคราะห์ สีสังเคราะห์จากน้ำมันดินมีเกลือโลหะหนักที่จะสะสมสารพิษในร่างกายทำให้ผิวหนังแพ้ง่าย/ระคายเคือง การดูดซึมเข้าไปจะทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงและถึงแก่ความตายได้ สัตวศึกษาพบว่าสีสังเคราะห์เกือบทุกชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง
 6. พาราเบน (เมทิล บูทิล เอทิล โพรพิล) ทำหน้าที่เป็นสารกันเสียแต่มักจะไม่ถูกระบุไว้บนฉลาก นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นและบำรุงผิวต่างๆ เคยพบในเนื้องอกของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ในกรณีของผู้ชายอาจทำให้เป็นหมันขณะที่ผู้หญิงอาจทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลและเข้าสู่ภาวะเป็นสาวก่อนวัย
 7. PEG (โพลีเอทิลีน ไกลคอล) เกิดจากสารลดแรงตึงผิวโพรไพลีน ไกลคอล นอกจากนี้ยังมีระดับไดออกซินที่เป็นอันตรายจากกระบวนการลดแรงตึงผิวด้วย สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ทุกประเภทตั้งแต่เครื่องใช้ประจำวัน ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและอนามัยสำหรับเด็ก และครีมกันแดด
 8. พาทาเลต พบได้ในผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่แต่มักจะไม่ถูกระบุไว้บนฉลาก ผลกระทบต่อสุขภาพได้แก่สร้างความเสียหายให้แก่ตับ/ไต ความพิการแต่กำเนิด ปริมาณอสุจิลดลง และพัฒนาการของเต้านมทั้งในกรณีของเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่เร็วเกินวัย
 9. โพรไพลีน ไกลคอล (PG) & บิวทีลีน ไกลคอล เช่น พลาสติกปิโตรเลียม สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (EPA) พิจารณาว่าโพรไพลีน ไกลคอลเป็นสารพิษที่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องสวมถุงมือ เครื่องแต่งกาย แว่นตากันลม และกำจัดโดยการฝังกลบ EPA เตือนว่าอย่าสัมผัสเด็ดขาดเพื่อป้องกันโรคที่ส่งผลกระทบต่อสมอง ตับ และไต
 10. โซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) & โซเดียมลอเรตซัลเฟต (SLES) พบได้ในผลิตภัณฑ์ล้างรถ/ทำความสะอาดพื้นโรงรถ/ทำความสะอาดเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังพบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องใช้ส่วนตัวที่เป็นโฟมถึงร้อยละ 90 ด้วย มีฤทธิ์ทำลายดวงตา ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า หายใจไม่สะดวก ท้องเสีย ระคายเคืองผิว และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต
 11. สารเคมีในครีมกันแดด เอโวเบนโซน เบนโซฟีโนน เอโทไซซินนาเมต PABA หรือพาบาเป็นสารประกอบที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระและเชื่อกันว่ามีฤทธิ์ทำลายดีเอ็นเอหรือทำให้กลายเป็นโรคมะเร็งได้
 12. ไตรโคลซาน สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมมองว่าไตรโคลซานเป็นสารที่ใช้ฆ่าหรือควบคุมวัชพืชและศัตรูพืชซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังถูกจัดประเภทเป็นคลอโรฟีนอลซึ่งเป็นสารเคมีที่ถูกสงสัยว่าก่อมะเร็งในมนุษย์ด้วย

สารประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงามที่ควรหลีกเลี่ยง

Source : naturalhealthyconcepts.com