Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What To Do If You Get Botox And Hate It
ทำอย่างไรดีถ้าหากโบท็อกซ์แล้วเกิดไม่ชอบขึ้นมา

ทำอย่างไรดีถ้าหากโบท็อกซ์แล้วเกิดไม่ชอบขึ้นมา

สารพิษโบทูลินัมเป็นการเสริมความงามแผลเล็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้วมีผู้เข้ารับการฉีดสารพิษโบทูลินัมประเภทเอมากกว่าเจ็ดล้านรายซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึงร้อยละ 2 เลยทีเดียว เมื่อพิจารณาจากจำนวนแล้วก็พบว่าใครๆก็รักการฉีดโบท็อกซ์ เนื่องจากมันสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้โดยการทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตและป้องกันการหดเกร็ง (ในบทความนี้เราจะใช้คำว่า “โบท็อกซ์” แทนสารพิษโบทูลินัมแม้ว่าจะมีอีกหลายยี่ห้อ เช่น ดิสพอร์ตและซีโอมิน) แล้วถ้าคุณไม่ชอบผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์ล่ะ? มันไม่เหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์ไฮยาลูโรนิกซึ่งเป็นการเสริมความงามอีกประเภทที่สลายง่ายกว่า การทำงานของโบท็อกซ์จะแตกต่างกัน โบท็อกซ์คือสารที่ขัดขวางตัวรับระหว่างเส้นประสาทกับกล้ามเนื้อซึ่งตัวรับจะไม่ทำงานจนกว่าร่างกายจะสร้างขึ้นมาใหม่ โบท็อกซ์ต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 วันกว่าจะออกฤทธิ์เต็มที่ซึ่งหมายความว่าคุณจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในทันทีนั่นเอง

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่ชอบการแสดงออกทางสีหน้าของตัวเองหลังจากที่ฉีดโบท็อกซ์?

“หน้าแข็ง” คือปัญหาหนึ่ง (เราจะมาอธิบายทีหลัง) แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าการแสดงออกทางสีหน้าไม่ใช่อย่างที่คุณต้องการ? คำตอบขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณไม่พอใจซึ่งอาจจะเป็นใบหน้าไม่เท่ากันหรือการแสดงออกทางสีหน้าของตัวเอง คุณจะเห็นผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์มีหน้าผากที่สวยเรียบแต่เหนือคิ้วข้างหน้าผากกลับขยับได้แค่ขึ้นลงเท่านั้น เราสามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวในบริเวณที่ไม่ต้องการ การฉีดโบท็อกซ์ต้องกระทำอย่างมีศิลปะไม่ใช่แค่ฉีดให้มันจบๆไปเท่านั้น คุณต้องแน่ใจว่านี่คือบริเวณที่มีปัญหาและควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่อ่อนไหวและไม่จำเป็นต้องฉีดโบท็อกซ์ มิฉะนั้นผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจดูไม่เป็นธรรมชาติ

แล้วถ้าคุณเกลียดความรู้สึกแข็งๆจากการฉีดโบท็อกซ์ล่ะ?

เราไม่สามารถกำจัดหรือสลายโบท็อกซ์เองได้ เราต้องรอจนกว่าร่างกายจะสร้างตัวรับขึ้นมาใหม่เมื่อโบท็อกซ์สลายไปซึ่งอาจต้องใช้เวลาตั้งแต่ 3-5 เดือน อย่างไรก็ตามมีน้อยคนที่ไม่มีความสุขจากการที่พวกเขาฉีดโบท็อกซ์มากเกินไปและไม่สามารถแสดงออกทางสีหน้าได้หรือไม่ชอบลักษณะที่เปลี่ยนไปของดวงตา ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรอเพียงอย่างเดียว

ไม่ว่ากรณีใดก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ

ไม่ว่าคุณจะกำลังคิดถึงการฉีดโบท็อกซ์ การศัลยกรรมเสริมความงาม หรือกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ทำไปแล้ว คุณควรปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffpost.com