Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What’s the Deal With My Yellow Nails?
เล็บเหลือง..ทำอย่างไรดี?

เล็บเหลือง ทำอย่างไรดี

สีเหลืองอาจเป็นสีที่แต่งแต้มความสดใสให้กับเล็บ แต่ก็เป็นคนละเรื่องกับสีซีดๆที่บางครั้งเกิดขึ้นหลังจากการล้างสีเล็บแล้ว เอาล่ะเราจะมาหาคำตอบว่าอะไรทำให้เล็บกลายเป็นสีเหลืองรวมถึงวิธีแก้ไขปัญหานี้ด้วย

อะไรคือสาเหตุของเล็บเหลือง?

โดยปกติเล็บเหลืองมักจะเกิดจากการทาเล็บทิ้งไว้นานเกินไป ทว่าแม้จะเป็นเรื่องจริงแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด แม้แต่การทาเล็บในระยะสั้นก็อาจทำให้เกิดคราบเหลืองได้เช่นกันเนื่องจากการเคลื่อนย้ายของเม็ดสี ปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดกับเฉดสีไม่ใช่ยี่ห้อ สียิ่งเข้มหรือเม็ดสียิ่งแน่นก็ยิ่งซึมลงสู่ผิวหนังและทิ้งคราบเหลืองไว้ ที่สำคัญการล้างสีออกก็อาจทำให้แย่ยิ่งกว่าเดิมด้วย ผลิตภัณฑ์ล้างเล็บจะละลายน้ำยาทาเล็บและชะล้างเม็ดสีออกไป แต่บางเล็บก็ใช้ไม่ได้เนื่องจากมีรูพรุน

นอกจากน้ำยาทาเล็บแล้วอะไรคือสาเหตุอีก?

เล็บสามารถบ่งบอกได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเราเช่นเดียวกับผิวหนัง เล็บซีดอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพบางอย่างหรือแม้แต่โรคหายากอย่างกลุ่มอาการเล็บเหลือง ผู้ที่มีอาการนี้ “มักจะไม่มีผิวหนังชั้นนอกและรอยโค้งที่วงเล็บ” ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคต่อมน้ำเหลืองและโรคปอด ในกรณีของเล็บเท้าการติดเชื้อราก็อาจทำให้เล็บของคุณกลายเป็นสีเหลืองได้ อย่างไรก็ตามคุณควรตรวจสอบหากมีปัญหานี้เกิดขึ้น สุดท้ายการสูบบุหรี่หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำผิวแทนเป็นประจำก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เล็บของคุณกลายเป็นสีเหลือง ดังนั้นคุณควรหยุดพฤติกรรมดังกล่าวเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาเล็บเหลือง?

เราสามารถเว้นช่วงการทาเล็บเพื่อป้องกันเล็บเหลืองได้ ทว่าในความเป็นจริงเล็บของคุณจะกลับมาเหลืองอีกครั้งทันทีหลังจากที่คุณทาเล็บแต่ก็สามารถป้องกันได้ง่ายๆหากคุณหมั่นทาน้ำยาเคลือบเล็บเป็นประจำ การป้องกันย่อมดีเสมอแต่ในกรณีถ้าเล็บของคุณเหลืองอยู่แล้วล่ะ? คราบจากน้ำยาทาเล็บทำให้เจือจางลงได้โดยการผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามช้อนโต๊ะกับน้ำครึ่งถ้วย จากนั้นก็เอาเล็บจุ่มลงไปประมาณสองนาที ตามด้วยการใช้แปรงขัดเล็บเบาๆและล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำซ้ำประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งถ้าจำเป็น หรือจะใช้ยาสีฟันสูตรฟันขาวก็ได้เนื่องจากมีส่วนประกอบของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพียงทาลงไปบนเล็บบางๆและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปิดท้ายด้วยการใช้แปรงขัดเล็บ (หรือแปรงสีฟันสะอาด) และล้างออกด้วยน้ำอุ่น หากยังมีคราบสีเหลืองหลงเหลือให้ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ติดต่อกันหนึ่งเดือน

Blogger : Jessie Quinn

Source : brit.co