Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Finally Helped Clear My Acne
สูตรหน้าใสไร้สิวหลังจากที่ฉันเป็นสิวมา 15 ปีเต็ม

สูตรหน้าใสไร้สิวหลังจากที่เป็นสิวมา 15 ปีเต็ม

Photo Credit : Cassandra Bankson

ชาวอเมริกันกว่าห้าสิบล้านคนต้องทุกข์ทรมานจากการเป็นสิวและรู้ว่าความพยายามที่จะรักษาในบางครั้งนั้นช่างรุนแรงเหลือเกิน ราวกับว่าเรากำลังก่อสงครามกับผิวหนังของตัวเองและดูเหมือนว่าการต่อสู้จะไม่มีวันสิ้นสุดด้วย ความจริงเหล่านี้คือส่วนหนึ่งในชีวิตของวีล็อกเกอร์ความงามและนางแบบสาวอายุ 25 ปีนามว่าแคสแซนดร้า แบงค์สันมานานเกือบ 15 ปีแล้ว

สูตรหน้าใสไร้สิวหลังจากที่เป็นสิวมา 15 ปี

Photo Credit : Cassandra Bankson

แคสแซนดร้าลองมาหมดทุกวิธีแล้วในการรักษาสิวหัวช้างไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสูตรบำรุงผิว การใช้ยาทาเฉพาะที่ การรับประทานยาปฏิชีวนะ หรือแม้แต่การปกปิดด้วยเครื่องสำอาง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ผลเลย ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดแถมมันก็ไม่ได้จบลงแค่ที่ผิวของเธอด้วย แคสแซนดร้าต้องประสบกับอาการรุนแรงทางร่างกายหลายอย่าง เช่น เลือดออกภายใน ท้องบวมโต ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย และแพ้แสง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะหรือปฏิกิริยาต่อต้านโดยเฉพาะเมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณมาก โดยจะส่งผลเสียทั้งในทางร่างกายและจิตใจ แคสแซนดร้ากล่าวว่า “สิวของฉันกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำลายผิวของฉันทำให้กลายเป็นผื่นคันและบวมแดง ที่สำคัญฉันไม่เคยง่วงนอนเพราะอาการเจ็บปวดหรือตกเลือดรุนแรงมาก่อน” นี่คือช่วงที่ตกต่ำสุดๆของแคสแซนดร้าที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลักๆหลายอย่าง แพทย์สั่งให้เธอรับประทานแต่ “อาหารที่ไร้รสชาติ” งดผลิตภัณฑ์นม กลูเต็น และถั่วเหลือง ไม่นานนักเธอก็งดรับประทานเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ และไข่ด้วย เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะที่ร่างกายของเธอไม่ยอมรับ หลายเดือนหลังจากที่ผันตัวมาเป็นชาววีแกนเธอก็สังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงว่าอาการท้องบวมโตและเลือดออกภายในค่อยๆดีขึ้น แต่ปัญหาผิวหนังก็ยังไม่จบ แคสแซนดร้ายังต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดภาวะรูขุมขนอุดตันได้และล้างหน้าได้เพียงวันละครั้งเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงล่าสุดจากการเลือกรับประทานอาหารทำให้เธอมองเห็นภาพรวมในชีวิตใหญ่ขึ้น เช่น ความเครียด สุขภาพจิต ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ฮอร์โมน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง ดังนั้นแคสแซนดร้าจึงเปลี่ยนทุกอย่าง เธอนอนหลับมากขึ้นและดื่มน้ำมากขึ้น ขจัดส่วนประกอบที่เป็นพิษออกไปจากชีวิตของเธอ เช่น สารระคายเคืองในผงซักฟอก น้ำหอม และบนปลอกหมอน รวมถึงตัดพลังงานด้านลบในชีวิตโดยการยุติมิตรภาพที่อันตรายและฝึกสมาธิ จากนั้นก็เริ่มหันมาดูแลตัวเอง เธอกล่าวว่า “เมื่อฉันเลิกตามหาการยอมรับจากบุคคลอื่นฉันก็รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ระดับความเครียดก็ลดลง ฉันมีสมาธิกับสิ่งสำคัญมากขึ้น เช่น การไปให้ถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ทำร้ายตัวเอง” และวิธีเหล่านี้ก็ได้ผล ปัจจุบันการต่อสู้อันยาวนานของแคสแซนดร้าได้จบลงแล้ว เธอเล่าว่า “ฉันเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวของฉันในช่วงเวลาเพียงเดือนครึ่ง สิวอักเสบหายไปภายในหนึ่งปีจากนั้นพอสองปีก็หายขาดไปเลย ฉันต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งในการทำความคุ้นเคยกับผิวใหม่เนื่องจากที่ผ่านมาฉันมีสิวมานานถึงสิบห้าปีเต็ม ฉันสงสัยว่าตัวเองฝันไปหรือเปล่าตอนที่เอานิ้วลูบไล้ไปตามแก้ม”

สูตรหน้าใสไร้สิว

Photo Credit : Cassandra Bankson

อาการทางจิตใจหลังจากที่เป็นสิวมีตั้งแต่อาการหวาดระแวง ไม่เข้าสังคม ไม่มั่นใจ และภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาการทั้งหมดนี้สามารถรุนแรงขึ้นได้เมื่อคุณแลกเปลี่ยนประสบการณ์นี้ให้กับคนทั่วโลก (แคสแซนดร้าก็ถ่ายทอดประสบการณ์ลงบนยูทูบ) ดังนั้นต่อให้ผิวของคุณปราศจากสิวแล้วก็มีแนวโน้มที่คุณจะรู้สึกกลัวว่าอาการเหล่านี้จะกลับมาอีก แคสแซนดร้าอธิบายว่า “ฉันเป็นโรคคิดว่าตนเองมีสิวผิดปกติ..คล้ายกับว่าตัวเองถูกป้อนให้เห็นภาพที่ไม่ดีหรือได้ยินคำพูดที่ไม่ดีอยู่ตลอดเวลา ทางแก้คือคุณต้องพยายามรู้จักรักตนเอง” แต่สำหรับแคสแซนดร้า..เธอเริ่มต้นโดยการคิดดี ทำดี โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงตัวเอง

Blogger : Kelsey Castañon

Source : refinery29.uk