Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Get Rid of or Prevent Razor Burn
10 วิธีกำจัดหรือป้องกันอาการผื่นแดงหลังโกนขน

วิธีกำจัดหรือป้องกันอาการผื่นแดงหลังโกนขน

การโกนถือเป็นทางลัดในการกำจัดขนไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องการทำให้ผิวหนังอักเสบหรือที่เรียกว่าอาการผื่นแดงหลังโกนขนซึ่งอาจเกิดขึ้นตั้งแต่ขาไปจนถึงใต้วงแขน อาการผื่นแดงหลังโกนขนเป็นเรื่องธรรมดา คนส่วนใหญ่อาจเคยเจออย่างน้อยครั้งหนึ่งขณะที่บางคนเจอทุกครั้งที่โกนขน อาการผื่นแดงหลังโกนขนสามารถรักษาได้โดยภูมิปัญญาชาวบ้าน ไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ใดๆ แต่ก็มีบางงานวิจัยชี้ว่ารักษาได้ด้วยสมุนไพร และนี่คือเคล็ดลับที่ใช้ในการบรรเทาอาการผื่นแดงหลังโกนขน

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณให้ความชุ่มชื้นและบรรเทาอาการแสบร้อนจากแผลไหม้ระดับที่หนึ่งและสองได้ เพียงทาเจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์บางๆลงบนบริเวณที่อักเสบ คุณสามารถหาซื้อได้ในร้านขายยาทั่วไปหรือจะดึงจากต้นว่านหางจระเข้ก็ได้

2. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวนอกจากใช้ในการปรุงอาหารแล้วยังดีสำหรับผิวของคุณอีกด้วย การศึกษาปี 2008 พบว่าน้ำมันมะพร้าวปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาแผลไหม้เนื่องจากมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อ เพียงทาน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิกลงบนบริเวณที่อักเสบเพื่อลดอาการผื่นแดง

3. น้ำมันสวีทอัลมอนด์

น้ำมันสวีทอัลมอนด์ทำจากเมล็ดอัลมอนด์อบแห้งซึ่งสามารถนำมาบำรุงผิวให้เรียบเนียนและทาผิวที่อักเสบหลังโกนขนได้ แต่ถ้าคุณแพ้อัลมอนด์ก็จงหลีกเลี่ยงซะ

น้ำมันสวีทอัลมอนด์ กำจัดอาการผื่นแดงหลังโกนขน

4. น้ำมันทีทรี

การศึกษาปี 2006 พบว่าน้ำมันทีทรีมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบและยับยั้งการเติบโตของจุลชีพได้ นอกจากนี้ยังสามารถรักษาบาดแผลและบรรเทาแผลไฟไหม้ได้ด้วย อย่างไรก็ตามไม่ควรนำน้ำมันทีทรีมาใช้แบบเข้มข้น แต่ควรผสมกับน้ำมันตัวพาอย่างน้ำมันสวีทอัลมอนด์หรือน้ำมันมะพร้าวโดยใช้อัตราส่วนน้ำมันทีทรี 1-3 หยดต่อน้ำมันตัวพา 1 ช้อนชา แม้แต่น้ำมันทีทรีที่ถูกเจือจางแล้วก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวได้สำหรับบางคน ทางที่ดีควรทดสอบผื่นแพ้ก่อนเพื่อดูว่าผิวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร

5. สารสกัดจากดอกวิชฮาเซล

วิชฮาเซลเปรียบได้กับยาสมานแผลตามธรรมชาติและต่อต้านการอักเสบเพื่อบรรเทารอยไหม้ อาการปวด และการระคายเคืองผิวเล็กๆน้อยๆ รวมถึงอาการผื่นแดงหลังโกนขนด้วย

6. เบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีฤทธิ์เย็น ว่ากันว่าจะช่วยดูดความร้อนและความเจ็บปวดออกมา ในการทำยาจากเบคกิ้งโซดาเพียงผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำกรองจนกลายเป็นก้อน จากนั้นก็ทาลงไปบนผิว ทิ้งให้แห้งและล้างน้ำออก

เบคกิ้งโซดา กำจัดอาการผื่นแดงหลังโกนขน

7. ประคบร้อนและเย็น

การประคบเย็นจะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิว หากคุณมีตุ่มแดงจากขนคุดก็ควรประคบร้อนก่อนแล้วค่อยโกนขนซึ่งจะช่วยในการเปิดรูขุมขนและคลายเส้นขนออกมา

8. ข้าวโอ๊ตคอลลอยด์

ข้าวโอ๊ตคอลลอยด์ทำจากข้าวโอ๊ตบดละเอียด การวิจัยชี้ว่าข้าวโอ๊ตมีส่วนประกอบฟีนอลซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระและสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้สดชื่น ทำความสะอาด และทำให้ผิวชุ่มชื้น เพียงทาข้าวโอ๊ตคอลลอยด์ลงบนผิวหนังวันละ 1 ครั้งๆละ 10-15 นาทีก็สามารถบรรเทาอาการผื่นแดงหลังโกนขนได้แล้ว

9. ครีมไฮโดรคอร์ติโซน

ครีมไฮโดรคอร์ติโซนคือยาสเตียรอยด์เฉพาะที่มีคุณสมบัติเพื่อลดอาการระคายเคืองและการอักเสบ สูตรความเข้มข้นน้อยสามารถหาซื้อได้โดยที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งยา ทางที่ดีควรใช้แค่วันละ 1-2 ครั้ง หากมีผลข้างเคียงใดๆเกิดขึ้นหรืออาการอักเสบแย่ลงต้องหยุดใช้ทันที

10. ครีมจากสารสกัดดอกดาวเรือง

ครีมจากสารสกัดดอกดาวเรืองเป็นยาสมุนไพรที่ทำจากดอกดาวเรือง มีจุดประสงค์เพื่อลดอาการอักเสบ บรรเทาผดผื่นคัน และรักษาบาดแผล ควรทาครีมดอกดาวเรืองบางๆลงบนบริเวณที่อักเสบวันละ 1-2 ครั้งเพื่อช่วยลดอาการผื่นแดงหลังโกนขน

ครีมจากสารสกัดดอกดาวเรือง กำจัดอาการผื่นแดงหลังโกนขน

วิธีป้องกันอาการผื่นแดงหลังโกนขนในอนาคต

นี่คือขั้นตอนที่คุณสามารถนำมาปฏิบัติเพื่อป้องกันอาการผื่นแดงหลังโกนขน

  • ใช้ครีมโกนหนวดก่อนลงมือโกน
  • โกนขนในน้ำอุ่นหรือแช่น้ำเพื่อให้ขนนุ่ม
  • ขัดตัวก่อนโกน
  • โกนไปในทิศทางเดียวกับขน
  • อย่าโกนทุกวัน
  • อย่าใช้ใบมีดโกนเก่า
  • หมั่นรักษาใบมีดโกนให้สะอาด
  • พยายามทำให้ผิวชุ่มชื้นตลอดเวลาที่โกน

ผลิตภัณฑ์ดูแลหลังโกนหนวดและครีมโกนหนวดบางชนิดมีสารเคมีที่อาจทำให้ผิวแพ้ง่ายและเกิดอาการระคายเคือง ดังนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ควรทดสอบผื่นแพ้ก่อนทุกครั้ง

Source : healthline.com