Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Use Coffee as a Beauty Product
8 วิธีเนรมิตกาแฟให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

วิธีทำกาแฟให้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

เครดิตรูปภาพ : www.breakfastwithaudrey.com.au/beauty-diy-coffee-face-scrub/

หลายปีที่ผ่านมากาแฟกลายเป็นที่นิยมเนื่องจากมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูสมอง นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว กาแฟเป็นได้ทั้งที่ขัดผิว, มาส์กและช่วยลดเซลลูไลท์ อีกทั้งยังทำให้เส้นผมเป็นประกายเงางามหรือแม้แต่ช่วยขับสีผมให้โดดเด่น และนี่คือ 8 เหตุผลที่เราไม่ควรทิ้งกากกาแฟลงถังขยะ

เพื่อผิวหน้า

  • ขัดผิวหน้า : กากกาแฟสามารถทำให้ผิวหน้าของคุณเปล่งปลั่ง โดยใช้กากกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ (ของใหม่หรือผ่านการใช้มาแล้วก็ได้) ผสมกับน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ (มากน้อยขึ้นอยู่กับคุณต้องการให้หยาบขนาดไหน) เติมน้ำมันสกัดจากธรรมชาติลงไป 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้ได้ทั้งน้ำมันมะพร้าว,น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันอัลมอนด์) และนวดลงไปบนผิวหน้าจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นเพื่อผิวหน้าที่เปล่งปลั่งผ่องใส
  • มาส์ก : เพื่อให้ผิวหน้ากระชับ ใช้กากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผสมเข้าด้วยกันและทาบางๆลงไปบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วค่อยล้างออก

เพื่อผิวกาย

  • กำจัดเซลลูไลท์ : กากกาแฟช่วยลดผิวเปลือกส้มหรือเซลลูไลท์ได้ เริ่มจากผสมกากกาแฟ 2 ส่วนกับน้ำ 1 ส่วนและใส่น้ำมันทีทรีลงไป 3-4 หยด จุ่มบวบขัดผิวหรือผ้าเช็ดตัวลงไปในส่วนผสม จากนั้นนวดไปตามผิวหนังส่วนต่างๆเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิต ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนน่าสัมผัส
  • ขัดผิวกาย : ใช้ผงกาแฟ 1/2 ถ้วยผสมกับน้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย เติมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงไป ตามด้วยอบเชยผง 1 ช้อนชา จากนั้นนำมาขัดตัว คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

เพื่อเส้นผม

คำเตือน เส้นผมเฉดสีอ่อนไม่ควรได้รับการบำรุงด้วยกาแฟเนื่องจากกาแฟมีคุณสมบัติในการย้อมสีผม ดังนั้นเหมาะสำหรับสาวๆผมสีน้ำตาลหรือสีดำเท่านั้น!

  • มาส์กผม : ชะโลมเส้นผมด้วยกาแฟดำเย็น (หรือเอสเพรสโซ่) ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยล้างออก คุณจะได้เส้นผมดำเงาเป็นประกายสวยดุจแพรไหม คาเฟอีนจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนบนหนังศีรษะและลดการหลุดร่วงของเส้นผม (แต่รักษาอาการผมร่วงด้วยกาแฟไม่ได้นะ) นอกจากนี้กาแฟยังช่วยขับสีผมให้โดดเด่น ควรใช้หมวกคลุมผมขณะหมักกาแฟเพื่อป้องกันเสื้อผ้าหรือข้าวของเปรอะเปื้อน
  • ขัดหนังศีรษะ : นอกจากจะทำให้เส้นผมเรียบตรงและเปล่งประกายเงางามแล้ว กากกาแฟยังสามารถนำมาใช้ขัดและกระตุ้นหนังศีรษะได้ด้วย ง่ายมากเพียงผสมกากกาแฟปริมาณ 1/4 ถ้วยกับครีมนวด จากนั้นนำไปขัดหนังศีรษะเบาๆประมาณ 2-3 นาทีแล้วค่อยล้างออก
  • ย้อมสีผมให้ดำขลับ : ชะโลมเส้นผมด้วยไข่แดงผสมน้ำกาแฟอุ่นๆประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างออก

มือ

  • น้ำยาดับกลิ่นมือ : มือของคุณเหม็นกลิ่นหัวหอมไหม? กาแฟช่วยคุณได้! เพียงใช้มือถูกากกาแฟเบาๆเช่นเดียวกับเวลาที่ถูสบู่ จากนั้นก็ล้างออก

Source : www.youbeauty.com/face/eight-ways-to-use-coffee-as-a-beauty-product