Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Untold Truth of Perfume
ความจริงเกี่ยวกับน้ำหอมที่คุณอาจไม่เคยรู้

ความจริงเกี่ยวกับน้ำหอมที่คุณอาจไม่เคยรู้

น้ำหอมเป็นสิ่งเดียวที่เราใส่และมองไม่เห็น ที่สำคัญเรามีความเข้าใจน้อยมากเกี่ยวกับส่วนประกอบของมัน ฉันจึงเข้าไปล้วงความลับกับวงในอุตสาหกรรมเครื่องหอมว่าจริงๆแล้วในน้ำหอมมีอะไร วิธีเลือกกลิ่นที่ใช่ เหตุใดน้ำหอมจึงมีกลิ่นหอมเมื่ออยู่บนตัวเพื่อนของคุณแต่กลับไม่หอมเมื่ออยู่บนตัวคุณ และอื่นๆอีกมากมาย

น้ำหอมส่วนใหญ่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ

ดอกไม้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของน้ำหอม กลิ่นของดอกไม้จะสื่อถึงความสวยงาม ความเป็นผู้หญิง และความเซ็กซี่ นอกจากนี้ยังสร้างความประทับใจให้แก่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เมื่อผู้หญิงฉีดน้ำหอมที่ทำจากดอกไม้ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

น้ำหอมบางชนิดทำจากส่วนประกอบสังเคราะห์

แม้ว่าน้ำหอมจำนวนมากจะมีส่วนประกอบจากธรรมชาติแต่เนื่องด้วยต้นทุนแพงจึงทำให้แบรนด์ส่วนใหญ่ไม่สามารถจ่ายได้ ขณะเดียวกันการใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติก็อาจยากเกินไปสำหรับน้ำหอมบางกลิ่น ดังนั้นส่วนประกอบสังเคราะห์จึงมีความเป็นไปได้มากกว่า อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ผลิตเลือกใช้ส่วนประกอบสังเคราะห์ก็คือเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เราจะไม่ใช้ไม้จันทน์ของจริงเนื่องจากถือว่าเป็นการรบกวนในเชิงนิเวศวิทยานั่นเอง

ข้อแตกต่างระหว่างน้ำหอม (Perfume, Eau de Toilette และ Cologne)

คนส่วนใหญ่จะใช้คำว่า “น้ำหอม” ในการพูดรวมๆถึงเครื่องหอมประเภทต่างๆและไม่ใช่เครื่องหอมทุกประเภทที่จะถูกเรียกว่า “น้ำหอม” น้ำหอมที่มีความเข้มข้นสูงสุดคือน้ำหอมบริสุทธิ์หรือ Parfum รองลงมาเป็น Eau de Parfum แล้วก็ Eau de Toilette และสุดท้ายคือ Eau de Cologne แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเชื่อว่า Eau de Cologne หรือ Cologne คือผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ แต่จริงๆแล้วเป็นแค่การตั้งชื่อผิดเท่านั้น

น้ำหอมคุ้มค่ากับราคาของมัน

มีหลายปัจจัยที่ทำให้น้ำหอมราคาแพง เหตุผลหลักก็คือคุณภาพของส่วนประกอบและขวด แต่ราคาก็ไม่ได้สะท้อนถึงคุณภาพเสมอไป บางทีอาจเป็นเรื่องของการตลาดและกลยุทธ์ราคา

เครื่องหอมไม่จำเป็นต้องแพง

เงินส่วนใหญ่จะละลายไปกับการตลาดที่ไร้ประสิทธิภาพ ค่าลิขสิทธิ์ไปจนถึงนักออกแบบแฟชั่นหรือเหล่าคนดัง และบรรจุภัณฑ์เห่ยๆ แต่ไม่ใช่ทุกบริษัทที่เลือกลงทุนกับส่วนประกอบ “อื่นๆ” ของเครื่องหอม ยกตัวอย่างเช่น Phlur ที่เลือกแผนการตลาดที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรงซึ่งทำให้ราคาขายปลีกต่ำลงมาแต่คุณภาพเท่าเดิม

เทรนด์กลิ่นจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

มีเทรนด์อยู่สองประเภทได้แก่ฤดูกาลกับขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ผู้คนมักจะใส่น้ำหอมกลิ่นเบาๆในช่วงฤดูร้อนและค่อนข้างฉุนเมื่ออากาศหนาว เทรนด์จะอยู่ยืนยาวได้ก็ต่อเมื่อส่วนประกอบหรือประเภทของกลิ่นนั้นกำลังมาแรง..อาจจะสามปีหรือบางครั้งก็เป็นทศวรรษ

เครื่องหอมกลิ่นไม้ ผลไม้สกุลส้ม และวานิลลามีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมมากที่สุด

กลิ่นเบาๆแนวธรรมชาติ ผลไม้ และวานิลลามักจะมาแรงอยู่เรื่อยๆแต่ก็ขึ้นอยู่กับตลาด อย่างไรก็ตามการเลือกกลิ่นก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เทรนด์ไม่สำคัญสิ่งสำคัญคือคุณชอบไหมต่างหาก

กลิ่นเครื่องหอมจะแตกต่างกันไปเมื่ออยู่บนตัวของแต่ละคน

เคมีในร่างกายของคนเราจะส่งผลต่อกลิ่นของเครื่องหอมเช่นค่า pH ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมกลิ่นน้ำหอมบนตัวของคุณกับเพื่อนจึงแตกต่างกัน นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยเรื่องอาหารการกิน อุณหภูมิร่างกาย และสิ่งแวดล้อมที่คุณอยู่ด้วย ทั้งนี้คุณอาจเคยได้รับตัวอย่างน้ำหอมที่ฉีดมาบนกระดาษปรากฏว่าเมื่อคุณกลับถึงบ้านกลิ่นน้ำหอมก็เปลี่ยนไป จงจำไว้ว่าร่างกายของคุณกับกระดาษนั้นไม่เหมือนกันและอาจส่งผลต่อกลิ่นของน้ำหอมได้ ดังนั้นวิธีแก้ง่ายๆคือคุณควรฉีดน้ำหอมลงบนผิวของตัวเองไม่ใช่กระดาษ

ยิ่งเครื่องหอมคุณภาพดี กลิ่นก็ยิ่งติดทนนาน

หากรู้สึกว่ากลิ่นหอมไม่ทนนานคุณอาจต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงกว่านี้ แต่ถ้าเข้มข้นเกินไปก็ไม่ดี ทางแก้สำหรับปัญหานี้คือจงเลือกน้ำหอมที่เป็นหัวน้ำหอมไม่ใช่ Eau de Toilette เนื่องจากหัวน้ำหอมจะให้กลิ่นที่ติดทนนานกว่า

เลือกกลิ่นที่ใช่ไม่ใช่เรื่องยาก

การเลือกกลิ่นน้ำหอมอาจทำให้สับสนเช่นเดียวกับการเลือกไวน์ แต่สุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ความชอบของคุณต่างหาก ก่อนอื่นคิดให้ดีๆว่าคุณเป็นคนอย่างไรขณะเลือกกลิ่นของน้ำหอม จงจำไว้ว่ากลิ่นคือประสาทสัมผัสที่แสดงถึงตัวตนของเรามากที่สุด และเนื่องจากกลิ่นหอมสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดทั้งวันดังนั้นคุณควรเลือกกลิ่นที่เหมาะกับชีวิตในแต่ละวันและแต่ละสถานการณ์ด้วย

Blogger : Amanda Lauren

Source : thelist.com