Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Untold Truth of Lipstick
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลิปสติก

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลิปสติก

ลิปสติกสีแดงสามารถทำให้ค่ำคืนอันน่าเบื่อของคุณกลับมามีชีวิตชีวาสดใสได้ มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าลิปสติกจะเปลี่ยนแปลงเราและทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากกว่าเดิมแต่ก็มีบ้างที่กล่าวถึงอันตรายของมัน เอาล่ะคราวนี้ก็ได้เวลาทำความเข้าใจถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลิปสติกแล้ว

ทำให้ริมฝีปากแห้ง

หากคุณมักจะมีผิวแห้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวงั้นลิปสติกก็อาจไม่เหมาะกับคุณ การทาลิปสติกตลอดเวลาโดยเฉพาะลิปสติกคุณภาพต่ำซึ่งเต็มไปด้วยสารเคมีจะยิ่งทำให้ริมฝีปากของคุณขาดความชุ่มชื้น ทางที่ดีคุณควรใช้ลิปบาล์มและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือช่างแต่งหน้าเพื่อหาตัวเลือกที่เหมาะกับผิวของคุณมากที่สุด

ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณและสิ่งแวดล้อม

ลิปสติกส่วนใหญ่ทำมาจากปิโตรเคมีภัณฑ์ซึ่งเป็นพิษทั้งต่อมนุษย์เราและสิ่งแวดล้อม ระดับปิโตรเคมีภัณฑ์ที่สะสมในร่างกายจะแทรกแซงการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ พัฒนาการ และสติปัญญาของคุณ ฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งเป็นวัตถุกันเสียในลิปสติกคือสารก่อมะเร็งและอาจทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก และระคายเคืองต่อผิวหนัง ส่วนโครเมียมซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้องอกในกระเพาะอาหารก็สามารถพบได้ในลิปสติกเช่นกัน คุณควรอ่านรายละเอียดของส่วนประกอบในลิปสติกเสมอ นอกจากการกลืนลิปสติกลงท้องแล้วร่างกายก็ยังดูดซึมผ่านทางผิวหนังได้ด้วย ที่สำคัญพลาสติกขนาดเล็กที่อยู่ในลิปสติกเหล่านี้สุดท้ายก็จะไหลลงสู่แหล่งน้ำและกว่าจะย่อยสลายได้ก็ต้องใช้เวลาหลายร้อยปี

อาจมีส่วนผสมของตะกั่ว

ตะกั่วคือสารพิษที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท งานวิจัยชี้ว่าการทาลิปสติกวันละหลายๆครั้งอาจหมายถึงการได้รับโลหะหนักจากลิปสติกเหล่านี้ ลิปสติกจำนวนไม่น้อยมีส่วนผสมของตะกั่ว แคดเมียม แมงกานีส และอลูมิเนียมที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในระยะยาว

Lipstick

ลิปสติกในยุคแรกๆทำมาจากอัญมณีบดละเอียด

ย้อนกลับไป 5,000 ปีก่อนคริสตกาลในยุคเมโสโปเตเมียที่ผู้หญิงจะใช้อัญมณีบดละเอียดแต่งแต้มสีสันให้แก่ริมฝีปากของตัวเอง ชาวอียิปต์โบราณโดยเฉพาะคลีโอพัตรานั้นมีทักษะในการผสมและสร้างสรรค์สีของลิปสติกจากแมลงบด สาหร่าย และเกล็ดปลา

ริมฝีปากสองสีคือเทรนด์ใหม่มาแรง

ริมฝีปากสองสีคือการใช้ลิปสติกสองสี สีหนึ่งทาบนริมฝีปากบนขณะที่อีกสีหนึ่งทาบนริมฝีปากล่าง

มีหลายอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับปริมาณตะกั่วและโลหะหนักในลิปสติกยี่ห้อต่างๆ ยี่ห้อที่มีปริมาณตะกั่วสูงสุดได้แก่ Maybelline, NARS และ L’Oréal ส่วนยี่ห้อที่มีปริมาณตะกั่วต่ำสุดคือ Wet ‘N Wild, Clinique และ M.A.C.

คุณจะซื้อลิปสติกมากขึ้นในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

การศึกษาพบว่าเราไม่ค่อยซื้อสิ่งของอย่างอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ภายในบ้านในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำแต่เรามีแนวโน้มว่าจะซื้อลิปสติกมากกว่า กลุ่มนักวิจัยเชื่อว่าเพราะความเครียดทำให้เราอยากมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นหรือแม้กระทั่งต้องการดึงดูดคนใหม่ๆเข้ามา

เกี่ยวกับลิปสติก

ไม่เกี่ยวกับเสน่ห์ของคุณ

ลิปสติกไม่ทำให้วิธีที่คนอื่นมองเราเปลี่ยนไปโดยเฉพาะในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก เราได้ให้กลุ่มอาสาสมัครดูภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่แต่งหน้าในหลากหลายรูปแบบ อาสาสมัครส่วนใหญ่มองว่าผู้หญิงที่แต่งหน้าจะมีเสน่ห์มากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งหน้าและดูเหมือนว่ากลุ่มอาสาสมัครจะถูกใจการแต่งตามากเป็นพิเศษขณะที่ลิปสติกไม่ส่งผลอะไรเลย

อาจช่วยให้คุณได้ทิปมากขึ้น

การศึกษาพบว่าเมื่อพนักงานเสิร์ฟหญิงทาลิปสติกโดยเฉพาะลิปสติกสีแดงพวกเธอจะได้รับทิปมากขึ้น ที่น่าสังเกตคือลูกค้าผู้ชายจะให้ทิปสูงขึ้นขณะที่ลูกค้าผู้หญิงให้ทิปเท่าเดิม

ทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงประสบความสำเร็จ

การศึกษาพบว่าเราจะประเมินผู้หญิงคนหนึ่งจากการแต่งหน้าของเธอ การทาลิปสติกจะทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงประสบความสำเร็จ ได้รับโอกาสสูง และมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นหากคุณกำลังจะไปประชุมหรือไปทำงานที่ต้องสร้างความประทับใจอันดี ลิปสติกอาจทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

ลิปสติก Lipstick

ชื่อมาจากไหน

คุณเคยสงสัยไหมว่าใครเป็นคนตั้งชื่อเครื่องสำอางเช่นลิปสติกเหล่านั้น? โดยส่วนตัวฉันมักจะอ่านชื่อของยาทาเล็บหรือลิปสติกก่อนที่จะเลือกซื้ออันใหม่ ชื่อแปลกๆและน่ารักทำให้ฉันยิ้มได้

อาจช่วยให้คุณได้คะแนนสอบดีขึ้น

การศึกษาพบว่าเมื่อนักศึกษาทาลิปสติกหรือแต่งหน้าและทำข้อสอบพวกเขาจะได้คะแนนสูงกว่าผู้ที่ไม่ได้ทาหรือแต่งหน้า ดังนั้นคราวหน้าถ้ามีงานด่วนหรือการสอบกำลังใกล้เข้ามาก็ลองเลือกทาลิปสติกสีโปรดของคุณดูสิ คุณไม่รู้หรอกว่ามันอาจช่วยอะไรคุณได้บ้าง!

เทรนด์ในอนาคต

เมื่อพูดถึงความเสี่ยงของลิปสติกบอกเลยว่าต่ำมากโดยเฉพาะยี่ห้อที่มีคุณภาพสูง ลิปสติกส่วนใหญ่อาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายแต่มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณเลยหากทาแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ทุกวันนี้นวัตกรรมและการพัฒนาลิปสติกไม่เคยหยุดนิ่งนอกจากจะช่วยป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์ได้แล้วลิปสติกยังมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย แถมเรายังมีลิปสติกที่เปลี่ยนสีได้เมื่อทาลงไปบนริมฝีปาก และต่อให้ลิปสติกเหล่านี้อยู่มานานหลายศตวรรษแล้ว..เชื่อเถอะว่ามันคงไม่หายไปไหนในเร็วๆนี้หรอก

Lipstick ลิปสติก

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : thelist.com