Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Understanding Skin Tags and 10 Ways to Treat Them
ความเข้าใจในเรื่องติ่งเนื้อพร้อม 10 วิธีรักษา

ความเข้าใจในเรื่องติ่งเนื้อพร้อมวิธีรักษา

ติ่งเนื้อคือสภาพผิวโดยทั่วไปที่ไม่ว่าใครก็สามารถมีได้ พวกมันทำร้ายคุณไม่ได้ก็จริง แต่ก็สร้างความรำคาญและไม่น่ามองอีกต่างหาก ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ควรกำจัดพวกมันออกไปซะ และนี่คือ 10 วิธีการกำจัดติ่งเนื้อตามธรรมชาติที่เรารวบรวมมาฝาก

ติ่งเนื้อคืออะไร?

แม้ว่าติ่งเนื้อจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สามารถบ่งบอกได้ถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ อันที่จริงติ่งเนื้อคือเนื้องอกที่ไม่เป็นอันตรายและเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มีการสัมผัสหรือเสียดสี เช่น หนังตา รักแร้ ขาหนีบ ใต้หน้าอก และลำคอ แม้ไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อ แต่อาจเกิดจากปัจจัยทั่วไปต่างๆ เช่น โรคอ้วนและโรคเบาหวาน

วิธีการกำจัดติ่งเนื้อแบบธรรมชาติ

คุณสามารถจี้ออก ตัดออก หรือผูกด้วยด้ายจนกว่าจะหลุดออกได้ แต่วิธีเหล่านี้ทั้งแพงและไม่สบายสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามโชคดีที่ยังมีการรักษาแบบบ้านๆที่สามารถกำจัดติ่งเนื้อออกได้ทั้งไม่แพง ไม่เจ็บตัว และที่สำคัญได้ผลดีอีกต่างหาก

1. น้ำมันออริกาโน

ถือว่าเป็นหนึ่งในการรักษาแบบธรรมชาติที่มีศักยภาพมากที่สุด คุณสามารถใช้น้ำมันออริกาโนกับปัญหาสุขภาพต่างๆได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียซึ่งสามารถต่อต้านการอักเสบ แอนตี้เมลาโนมิค คุณสมบัติต่อต้านการออกซิเดชั่น และส่วนประกอบของเทอร์พีนอยด์ฟีนอล เช่น คาร์วาครอล ไธมอล และพี-ไซมีน แค่น้ำมันหอมระเหยออริกาโน 2-3 หยดผสมกับน้ำมันมะพร้าว และนำมาทาที่ติ่งเนื้อวันละ 3 ครั้ง อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่ในที่สุดติ่งเนื้อก็จะเปลี่ยนสีจากสีแดงเป็นสีดำ จากนั้นไม่นานก็จะหลุดออกไป

2. น้ำมันทีทรี

เป็นการรักษาแบบจีนโบราณซึ่งมีการใช้น้ำมันทีทรีมานานหลายศตวรรษแล้ว คุณสมบัติของน้ำมันทีทรีคือสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเป็นยาฆ่าเชื้อได้ด้วย เราสามารถนำมาใช้กำจัดหูดและติ่งเนื้อได้เป็นอย่างดี มันจะออกฤทธิ์ทำให้แห้งจากภายในสู่ภายนอก ใช้สำลีกลมชุบน้ำ เติมน้ำมันทีทรี 2-3 หยดและนวดบริเวณที่มีติ่งเนื้อ ทำซ้ำวันละ 3 ครั้งจนกว่าติ่งเนื้อจะเหี่ยวแห้งและหลุดออกไป

3. น้ำนมแดนดิไลออน

การรักษานี้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ร้าน สารน้ำนมที่พบได้ในลำต้นดอกแดนดิไลออน สามารถนำมาใช้รักษาติ่งเนื้อ หูด ไฝ และแม้แต่โรคผิวหนังอักเสบได้ เลือกเอาดอกกับก้านแดนดิไลออน บีบก้านจนกว่าคุณจะเห็นของเหลวสีขาวขุ่นที่อยู่ข้างใน จากนั้นใช้น้ำแดนดิไลออนทาตรงติ่งเนื้อ ทำซ้ำวันละ 3 ครั้งจนกว่าติ่งเนื้อจะหลุดออกไป

4. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีกรดซิตริกซึ่งเป็นยาสมานแผลที่มีประสิทธิภาพและสามารถกำจัดติ่งเนื้ออย่างได้ผลด้วยการย่อยสลายเซลล์ผิวของพวกมัน เพียงใช้น้ำมะนาวทาตรงติ่งเนื้อวันละ 3 ครั้งและพวกมันจะหายไปภายในเวลา 2-3 สัปดาห์

5. น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ลสามารถรักษาได้ทั้งติ่งเนื้อ ไฝ หูด และสิว เพียงทำความสะอาดบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อ จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ลเช็ดวันละ 3 ครั้ง คุณอาจรู้สึกแสบเล็กน้อยเมื่อใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล และถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายก็ควรเจือจางด้วยการผสมน้ำลงไป

6. น้ำสับปะรด

สับปะรดมีกรดซิตริกเช่นเดียวกับน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ลซึ่งมีประสิทธิภาพ เพียงใช้น้ำสับปะรดสดทาบริเวณติ่งเนื้อจนกระทั่งหลุดออกไป

7. กระเทียม

กระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ เพียงคั้นน้ำจากกลีบกระเทียมและป้ายบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อ จากนั้นปิดด้วยผ้าพันแผลและทิ้งไว้ข้ามคืน

8. น้ำมันละหุ่ง

ทาน้ำมันละหุ่งบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อวันละ 3-5 ครั้ง หรือผสมกับเบคกิ้งโซดา จากนั้นก็ทาลงไปและปิดด้วยผ้าพันแผลทิ้งไว้ข้ามคืน

9. น้ำหัวหอม

น้ำหัวหอมสามารถนำมาใช้รักษาติ่งเนื้อได้เป็นอย่างดี เพียงหั่นหัวหอม 2-3 ชิ้นบางๆและโรยเกลือจากนั้นทิ้งไว้ข้ามคืน วันต่อมาให้คั้นน้ำหัวหอมที่หมักเกลือไว้ข้ามคืนแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อ ปิดด้วยผ้าพันแผลและทิ้งไว้ข้ามคืน

10. เปลือกกล้วย

เปลือกกล้วยก็นำมาใช้กำจัดติ่งเนื้อได้ แค่ตัดเปลือกกล้วยเป็น “ผ้าพันแผล” ปิดทับบริเวณที่เป็นติ่งเนื้อ จากนั้นใช้ผ้าพันแผลหรือเทปกาวก็ได้พันทับลงไปอีกชั้นนึงแล้วทิ้งไว้ข้ามคืน 

Source : healthyfoodhouse.com