Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Top 5 Perfumes
5 อันดับน้ำหอมยอดนิยม

น้ำหอมยอดนิยม

เครดิตรูปภาพ : hey-woman.com

คนเรามักจะมีน้ำหอมประจำตัวของตัวเองไม่ว่าจะเป็นแค่ช่วงสั้นๆ ในระยะยาว หรือแม้แต่ตลอดทั้งชีวิต ยกตัวอย่างเช่นเพื่อนสนิทของฉันคนหนึ่งเธอเป็นสาวกตัวยงของ Woman by DKNY ซึ่งเป็นน้ำหอมกลิ่นดอกไม้หอมสดชื่นตั้งแต่ยุค 90 แต่ตอนนี้เราไม่ได้อยู่เมืองเดียวกันแล้ว ทว่าเมื่อใดที่ฉันได้กลิ่นน้ำหอมของ Woman ในรถไฟใต้ดินหรือที่ไหนสักแห่งฉันจะรู้สึกราวกับว่าเพื่อนคนนี้กำลังนั่งอยู่ข้างๆฉัน

ในทางกลับกันฉันกลับชอบเปลี่ยนน้ำหอมไปเรื่อยๆ ทั้งตามฤดูกาลหรือบางช่วงของชีวิต ตอนอายุ 20 ปีฉันปลื้ม Un Jardin en Méditerranée by Hermès และพอฉันเลิกรากับผู้ชายคนที่ให้น้ำหอมนี้แก่ฉันเมื่อ 2-3 ปีก่อนฉันก็ไม่อาจทนดมกลิ่นนี้ได้อีกต่อไป เมื่อพูดถึงน้ำหอมกลิ่นใหม่ๆที่หลั่งไหลเข้ามา ปัญหาเดียวคือคุณต้องหากลิ่นน้ำหอมที่เหมาะกับตัวเองให้ได้ก่อน! และน้ำหอม 5 อันดับต่อไปนี้คือตัวเลือกในปัจจุบันของฉัน

1. Twilly d’Hermès by Hermès

น้ำหอม Twilly d’Hermès

HERMÈS

Twilly D’Hermes, € 90.70 via Bonanza

นี่คือรักแรกพบทันทีที่เห็นขวดสีส้มโค้งมนกับโบว์ผ้าไหมที่ลวดลายเต็มไปด้วยสีสัน (ผ้าพันคอ Twilly scarf by Hermès แบบย่อส่วน!) ช่างเป็นบรรจุภัณฑ์ที่น่ารักเหลือเกิน! กลิ่นหอมของ Twilly d’Hermès ให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน และหอมหวานเบาๆด้วยเสน่ห์ของดอกซ่อนกลิ่นและแก่นไม้จันทน์ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นขิงและผลไม้ตระกูลส้มซึ่งฉันชอบมากๆด้วย

2. Tiffany by Tiffany & Co.

น้ำหอม Tiffany

TIFFANY&CO.

Tiffany & Co., € 64.95 via Parfumdreams

เมื่อพูดถึง Tiffany & Co., แน่นอนว่าสิ่งแรกที่คุณนึกถึงก็คือเครื่องประดับวิบวับ ส่วนน้ำหอมของผู้ผลิตเครื่องประดับจากนิวยอร์ครายนี้กลับเป็นที่รู้จักน้อยกว่าเพราะการเปิดตัวครั้งล่าสุดเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ความประทับใจแรกของฉันคือขวดน้ำหอมรูปทรงเพชรและกลิ่นส้มแมนดารินหอมบริสุทธิ์สดชื่น จากนั้นก็กลายเป็นกลิ่นดอกไอริส และปิดท้ายด้วยกลิ่นอันแสนอบอุ่นของพิมเสนและมัสก์ น้ำหอม Tiffany ทำให้ฉันนึกถึงผ้าห่มแคชเมียร์ที่อยากนอนซุกตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ยิ่งถ้าเป็นบนระเบียงบ้านริมชายฝั่งเดนมาร์กหรือสวีเดนก็คงจะเข้ากับกลิ่นสะอาดหอมสดชื่นนี้ได้อย่างลงตัว

3. Hwyl by Aesop

น้ำหอม Hwyl Aesop

AESOP

HWYL, € 100 via Aesop

ฉันเป็นแฟนพันธุ์แท้ Aesop ตอนแรกฉันสงสัยว่าตัวย่อ Hwyl หมายถึงอะไร รู้แต่ว่าคำนี้มาจากภาษาเวลส์และบรรยายถึงแรงบันดาลใจอันน่าปีติยินดี Hwyl คือการเดินป่าในญี่ปุ่นที่มีอายุหลายศตวรรษจนเป็นแรงบันดาลใจให้ Barnabé Fillion คิดค้นน้ำหอมนี้ขึ้นมา ทันทีที่ได้กลิ่นไม้สนไซเปรส..ฉันก็นึกถึงวอร์มวู้ด น้ำมันสกัดจากไทม์และกำยานทำให้ได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ กลิ่นมอสส์เขียวชอุ่มผสมกับหญ้าแฝก หากชีวิตดูเร่งรีบมากเกินไปฉันจะฉีด Hwyl ลงบนข้อมือ หลับตาสักครู่หนึ่ง และปลดปล่อยตัวเองสู่ธรรมชาติ

4. French Lover by Frédéric Malle

น้ำหอม French Lover Frédéric Malle

FREDERIC MALLE

French Lover, € 185 via Mr Porter

น้ำหอมของ Frédéric Malle คือชั้นหนึ่งจริงๆ และเป็นพรสวรรค์ที่ได้รับการสืบทอดมาจากคุณแม่ชาวฝรั่งเศสและคุณปู่ผู้ก่อตั้งผลิตภัณฑ์น้ำหอมของ Christian Dior ขณะที่ Malle เองเกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมซึ่งเป็นวันเดียวกับ Grenouille ตัวละครหลักใน Perfume นิยายของ Patrick Süskind แถม Jean-Paul Guerlain ก็เคยเป็นเพื่อนกันในวัยเด็กของเขาที่ 8 Rue de Courty ณ กรุงปารีสด้วย ไม่น่าเชื่อเลย

Frédéric Malle เปิดตัว Editions de Parfums ในปี 2000 คุณสามารถหากลิ่นน้ำหอมอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของตัวเองได้โดยการทำแบบสอบถามออนไลน์ “Find Your Signature” นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำหอม French Lover by Pierre Bourdon! ซึ่งใช้พิมเสน กำยาน มอสส์ และซีดาร์ควบคู่กับเอสเซนส์กลิ่นอื่นๆโดยจะให้อารมณ์ความรู้สึกของความเป็นชาย อันที่จริงชื่อ French Lover ก็มีเบื้องหลังที่น่ารักซ่อนอยู่ เมื่อ Frédéric Malle กำลังทดสอบกลิ่นนี้อยู่ เขาก็นัดเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งมารับประทานอาหารมื้อเที่ยง พอหอมแก้มทักทายกันเธอก็อุทานว่า “Oh, là là, très French Lover!” และนี่เองคือต้นกำเนิดของน้ำหอมดังกล่าว

5. Gabrielle Chanel by Chanel

น้ำหอม Gabrielle Chanel

CHANEL

Gabrielle Chanel, € 113.40 via Chanel

กว่า Chanel จะมีโอกาสได้เปิดตัวน้ำหอมใหม่ก็ต้องรอเวลาถึง 15 ปี เช่นเดียวกับ Tiffany & Co., ในตอนนั้น Gabrielle Chanel ต้องการหาสัญลักษณ์ของความรักอิสระและความกระด้างกระเดื่องของนักออกแบบแฟชั่นชาวฝรั่งเศส Olivier Polge จึงได้รังสรรค์กลิ่นหอมสะอาดสดชื่นเบาๆของผลไม้อย่างดอกส้ม ส้มเขียวหวาน และคาสซีสเป็นอย่างแรก จากนั้นฉันก็ได้กลิ่นดอกส้มและดอกมะลิควบคู่กับมัสก์ ดอกซ่อนกลิ่น กระดังงา และไม้จันทน์ รวมทั้งนึกถึงวลีดังของ Coco Chanel ด้วยว่า “ฉันตัดสินใจแล้วตัวเองอยากจะเป็นใคร และคนๆนั้นก็คือฉันเองแหละ”

จัดอันดับน้ำหอม

เครดิตรูปภาพ : hey-woman.com

Blogger : Anna Bok

Source : hey-woman.com