Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Tips On How to Take the Perfect Selfie
9 เคล็ดลับง่ายๆในการถ่ายเซลฟี่ให้สวยปิ๊ง

เคล็ดลับง่ายๆในการถ่ายเซลฟี่ให้สวย

การเซลฟี่คือหนึ่งในปรากฏการณ์สำคัญของอินเตอร์เน็ต แม้ว่าการเซลฟี่จะทำให้คุณรู้สึกเบื่อจนต้องกลอกตา แต่เราเชื่อว่าครั้งหนึ่งคุณคงต้องเคยพยายามถ่ายรูปให้สวยเลิศเพื่อนำไปทำเป็นภาพประจำตัวใน Facebook แน่นอน ไม่ว่าคุณจะติดใจการถ่ายเซลฟี่หรือแค่ต้องการรูปภาพประจำตัวที่ดูดี ฉันขอแนะนำ 9 เคล็ดลับง่ายๆในการถ่ายเซลฟี่ให้ดูดีค่ะ

1. ต้องรู้มุมใบหน้าของตัวเอง

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ ต้องรู้มุมใบหน้าของตัวเอง

ขั้นแรกของการถ่ายเซลฟี่ให้ดูดีคือคุณต้องรู้ว่าท่าไหนหรือมุมไหนของตัวเองที่ถ่ายออกมาแล้วดูดี เพราะเราทุกคนต่างก็มีท่าโปรดหรือมุมโปรดกันทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณจมูกโด่งการถ่ายแบบหันข้างคงไม่ดีแน่เพราะจมูกจะไปบดบังส่วนอื่นๆบนใบหน้าซะหมด ควรเลือกถ่ายหน้าตรงจะกว่าหรือเอียงมุมประมาณสัก 3/4 แทน หรือถ้าคิ้วข้างหนึ่งของคุณสวยได้รูปมากขณะที่อีกข้างดูบิดๆเบี้ยวๆตลอด ขอแนะนำให้คุณเอียงหน้าเฉพาะด้านที่คิ้วสวยเข้าไปใกล้ๆกล้อง แค่นี้คุณก็ได้ภาพประจำตัวที่ถูกใจแล้ว ง่ายใช่ไหมล่ะ

เคล็ดลับ : คุณไม่มีวันรู้มุมสวยของตัวเองเพียงแค่ชั่วข้ามคืนหรอก ดังนั้นใช้เวลาสักพักคือถ่ายไปเรื่อยๆเพื่อดูว่ามุมไหนของคุณสวยที่สุด

2. เลี่ยงมุมที่ทำให้ดูด้อยลง

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ เลี่ยงมุมที่ทำให้ดูด้อยลง

ทุกคนมีความแตกต่างกันซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรรู้จักโครงสร้างบนใบหน้าของตัวเอง แต่มีเพียงไม่กี่มุมที่จะทำให้ความสวยของเราด้อยลง ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เริ่มจากมุมที่แย่ที่สุดคือการถ่ายเซลฟี่จากมุมต่ำ การถ่ายเซลฟี่แบบเสยขึ้นจะทำให้เห็นว่าคุณมีคางสองชั้นต่อให้คุณเป็นคนผอมก็เถอะ นอกจากนี้ยังทำให้คุณดูหน้ากลมเป็นพระจันทร์อีกด้วย หรือแม้ว่าจะเป็นวันเดียวกันและแต่งหน้าแบบเดียวกันแต่บางมุมก็ทำให้ใบหน้าของคุณดูบวมฉุได้เช่นกัน

เคล็ดลับ : ควรถือกล้องให้สูงกว่าใบหน้าของตัวเองเพียงเล็กน้อยและกดต่ำลงมา จากนั้นค่อยเหลือบตามองกล้อง แต่ถ้าคุณอยากดูน่ารัก ลองขยับกล้องเข้ามาใกล้อีกหน่อยเพื่อหลอกตาเรื่องใบหน้ากลมและทำให้ดวงตาดูโตขึ้น

3. สำรวจตัวเองก่อน

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ สำรวจตัวเองก่อน

ไม่สำคัญว่ากล้องของคุณจะมีคุณภาพเยี่ยมขนาดไหน หรือต่อให้คุณรู้มุมของตัวเองดีแต่ถ้ามีเครื่องสำอางเปื้อนอยู่บนใบหน้าและมีคราบลิปสติกติดอยู่บนฟัน ทุกอย่างก็จบ ดังนั้นคุณควรสำรวจตัวเองให้เรียบร้อยก่อนกดชัตเตอร์ เข้าใจไหม!

เคล็ดลับ : การสำรวจตัวเองบนหน้าจอ LCD อาจทำให้คุณรู้สึกมั่นใจแบบผิดๆได้ ทางที่ดีควรส่องกระจกเพื่อสำรวจตัวเองใกล้ๆดีกว่า

4. ตรวจสอบความเรียบร้อยของฉากหลัง

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ ตรวจสอบความเรียบร้อยของฉากหลัง

เราทุกคนล้วนเคยเห็นภาพเซลฟี่ที่มาพร้อมกับฉากหลังที่น่าอายมาก่อน ตั้งแต่ผู้หญิงเปลือยกำลังยืนรีดผ้าไปจนถึงผ้าอนามัยแบบสอดที่วางอยู่บนโต๊ะ สิ่งเหล่านี้จะดึงเอาความสนใจของผู้คนไปจากความสวยงามของตัวคุณเอง ดังนั้นควรตรวจสอบความเรียบร้อยของฉากหลังให้ดีก่อนที่จะกดชัตเตอร์เพื่อรักษาหน้าของตัวเองด้วยนะคะ

เคล็ดลับ : การถ่ายภาพแนวกว้างอาจทำให้สิ่งของต่างๆที่ไม่พึงประสงค์หลงเข้ามาอยู่ในเฟรมได้ ดังนั้นควรตรวจสอบฉากหลังให้ดีเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

5. ใช้แสงธรรมชาติ

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ ใช้แสงธรรมชาติ

หนึ่งในองค์ประกอบของการถ่ายภาพที่ดีคือการเลือกใช้แสงที่เหมาะสม การถ่ายเซลฟี่ก็เช่นกันถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้แสงธรรมชาติ เนื่องจากแสงแฟลชจะทำให้สีเพี้ยนไปจากเดิม รวมถึงแสงสะท้อนจากแฟลชก็ทำให้หน้าผากของคุณดูเป็นมันเลื่อมเนื่องจากน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังจะสะท้อนกลับไปที่กล้อง

เคล็ดลับ : ภาพที่ดีที่สุดคือการถ่ายภาพท่ามกลางแสงธรรมชาติ แต่ถ้ารับแสงแดดมากเกินไปก็จะทำให้ภาพสว่างจ้าเกินไปด้วย คุณคงไม่ต้องการให้ภาพสว่างมากเกินไปจนมองไม่เห็นอะไรเลยใช่ไหม?

6. มั่นใจในตัวเอง

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ มั่นใจในตัวเอง

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการถ่ายเซลฟี่คือทำใจให้สบาย ถ้าคุณรู้สึกไม่ดีเวลาที่ถ่ายเซลฟี่การขาดความมั่นใจจะยิ่งทำให้คุณดูไร้ความรู้สึกและไม่เป็นธรรมชาติ ที่แย่ไปกว่านั้นคือคุณจะรู้สึกตื่นตระหนกกับผลลัพธ์ที่ได้จนต้องลบรูปทิ้งไปทั้งหมดซึ่งทำให้รู้สึกแย่กว่าตอนที่เริ่มถ่ายซะอีก

เคล็ดลับ : ถ้าวันนั้นคุณมีความมั่นใจต่ำ อย่าถ่ายภาพแล้วเอาลงทันทีเด็ดขาด ทิ้งไว้ในกล้องสักคืนก่อนแล้วค่อยกลับไปดูอีกทีตอนที่อารมณ์ดีขึ้นแล้ว และคนอื่นๆก็จะสังเกตเห็นความสวยงามของคุณตั้งแต่ริมฝีปากจิ้มลิ้มไปจนถึงประกายความสดใสในดวงตา

7. ยืมเคล็ดลับจากดารา

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ ยืมเคล็ดลับจากดารา

คุณลองสังเกตรูปของดาราคนโปรดของคุณดูสิว่าเขายิ้มไหม? เอียงศีรษะไปทางไหน? เน้นสรีระของตัวเองอย่างไร? อย่าลืมว่าดาราเหล่านี้ต้องแต่งหน้าให้พร้อมกับการถูกถ่ายรูปตลอดเวลา ลองศึกษาไปถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและเทคนิคการถ่ายรูปที่คุณต้องการนำมาใช้กับการถ่ายเซลฟี่ของคุณเอง

เคล็ดลับ : ถ้าคุณเป็นคนประเภทที่ชอบยิ้มแบบไม่เห็นฟันหรือยิ้มกว้างแบบตัวตลก ไม่ต้องกลัว ไม่นานมานี้ อลิซาเบธ เฮอร์ลี่ย์ เพิ่งอธิบายว่าการเอาลิ้นแตะไว้ที่ด้านหลังฟันบนจะช่วยทำให้คุณยิ้มได้กว้างมากพอที่จะดูว่ามีความสุขโดยที่ไม่ดูจงใจจนเกินไป

8. อย่ากลัวที่จะแก้ไข

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ อย่ากลัวที่จะแก้ไข

ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลยกับการแก้ไขรูปของตัวเอง คุณแค่ต้องการรูปในเวอร์ชั่นที่ดูดีที่สุดเท่านั้น ดังนั้นถ้าตาของคุณสะท้อนแฟลชเป็นสีแดงหรือมีรอยสิวปรากฏอยู่บนหน้าผากก็ไม่เป็นไรหรอกถ้าคุณต้องการลบมันทิ้งไป อย่างไรก็ตามอย่าแก้ไขด้วยการใช้แอพบีบหน้าตัวเองให้เล็กลงหรือขยายดวงตาให้โตขึ้น จงสวยในแบบฉบับของตัวเองดีกว่า

เคล็ดลับ : เกือบทุกคนที่จะดูดีขึ้นในภาพซีเปียหรือภาพขาวดำ และคนที่ดูภาพเหล่านี้ก็คือบรรดาเพื่อนๆของคุณ ดังนั้นอย่าไปหลอกพวกเขาเลย

9. การฝึกคือกุญแจสำคัญสู่ความสมบูรณ์แบบ

เคล็ดลับการถ่ายเซลฟี่ การฝึกคือกุญแจสำคัญสู่ความสมบูรณ์แบบ

ทุกอย่างล้วนต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบ การถ่ายเซลฟี่ก็เช่นกันกว่าเราจะรู้มุมสวยของตัวเอง กว่าจะจัดท่าทางให้ดูดี กว่าจะเข้าใจเรื่องแสงไฟก็ต้องใช้เวลานาน ดังนั้นการถ่ายรัวๆเป็นร้อยๆครั้งแต่เลือกที่สวยที่สุดออกมาได้แค่รูปเดียวจึงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ยิ่งถ่ายบ่อยเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสได้ภาพที่ดีที่สุดออกมามากเท่านั้น

ท้ายที่สุดเราไม่ได้ถ่ายเซลฟี่เพื่อเพื่อนๆ แต่เราถ่ายเซลฟี่เพื่อเตือนตัวเองว่าเราอยู่ตรงนี้และมีความสุขกับช่วงเวลานี้มากแค่ไหนและท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นความทรงจำสำหรับคุณไปตลอดชีวิต แน่นอนว่าการได้ Like ไม่มากก็ไม่ใช่เรื่องผิดเช่นกัน! หวังว่าเคล็ดลับง่ายๆทั้ง 9 ข้อนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการถ่ายเซลฟี่อย่างสมบูรณ์แบบนะ แต่ถ้าทำทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผลอย่างที่ตั้งใจไว้ ก็ทิ้งกฎเกณฑ์ทุกอย่างไปให้หมด ไม่ต้องสนว่าแสงจะแย่ขนาดไหนหรือผมยุ่งเหยิงพันกันเป็นฝอยขัดหม้ออย่างไร ขอแค่สนุกสนานไปกับมันก็พอ

Blogger : Bethany Tyndall

Source : youqueen.com