Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is What Happens When You Stop Eating Dairy
หน้าใสไร้สิวเมื่อฉันหยุดรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

หน้าใสไร้สิวเมื่อหยุดทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

ฉันชื่อเคทลิน คอร์เซตติ และเสพติดชีสมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะฉันเป็นชาวอิตาลีแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าชีสอร่อยมาก เมื่อประมาณ 5 เดือนก่อนฉันได้รับข่าวร้ายจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าฉันต้องงดรับประทานผลิตภัณฑ์นมเด็ดขาด! เพราะฉันมีปัญหาเกี่ยวกับสิวและการงดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมทั้งหมดอาจช่วยแก้ไขปัญหาให้ฉันได้

การได้กลิ่นชีสในช่วงแรกของการงดรับประทานผลิตภัณฑ์นม

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอธิบายว่าฉันต้องงดรับประทานผลิตภัณฑ์นมเพื่อดูว่ามันส่งผลกระทบต่อผิวหนังของฉันหรือไม่ ประเด็นคือฉันมีปัญหาสิวมาเกือบ 12 ปีแล้ว ฉันควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อดูว่าผิวหนังจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเนื่องจากผลิตภัณฑ์นมมีส่วนประกอบของฮอร์โมนที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบและเป็นสิวได้ เดือนแรกเหมือนกับว่าฉันกำลังตกนรกชัดๆ ฉันไม่รู้ว่าในแต่ละวันฉันบริโภคผลิตภัณฑ์นมเข้าไปมากเท่าไหร่ตั้งแต่เนยเหลวไปจนถึงน้ำสลัดแรนช์ที่ราดอยู่บนหน้าพิซซ่า นอกจากนี้ฉันยังชอบมักกะโรนีอบชีส แซนด์วิชชีสย่าง ฟองดู หรือแม้แต่นมสดครบส่วน

นมมะพร้าวดีและอร่อยไม่ต่างจากนมปกติ

มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่คุณไม่รู้ว่ามีส่วนประกอบของนม แม้แต่มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบรสซาวครีมและหัวหอมก็มีส่วนประกอบของนม! การหลีกเลี่ยงไปเลยอาจเป็นเรื่องยาก แต่ฉันสามารถทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนมได้ เช่น นมมะพร้าว ซึ่งมีปริมาณไขมันสูงกว่านมถั่วชนิดอื่นๆเล็กน้อย แม้ว่าคุณจะเลือกนมมะพร้าว นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือนมตัวเลือกชนิดอื่นๆ แต่อย่าลืมตรวจสอบว่ามีโมเลกุลของคาราจีแนนหรือพอลิแซกคาไรด์ซึ่งสกัดจากสาหร่ายทะเลหรือเปล่า มีรายงานว่าคาร์ราจีแนนอาจทำให้เกิดการอักเสบและมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้มากขึ้น หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนม คุณอาจต้องลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆก่อนจนกว่าจะเจอที่ใช่สำหรับคุณ

ร่างกายขาดนม

แม้ว่าจะมีข้อดีแต่การงดรับประทานผลิตภัณฑ์นมก็มีข้อเสียมากมายเช่นกัน ผลิตภัณฑ์นมจะช่วยเสริมสร้างร่างกายด้วยโปรตีน วิตามินดี แคลเซียม และโพแทสเซียมซึ่งสำคัญมาก! เราจะไม่ตายเหรอถ้าเลิกดื่มนมกับรับประทานชีส? ไม่ตายหรอก แต่ถ้าคุณตัดสินใจว่าจะเลิกรับประทานผลิตภัณฑ์นมจงจำไว้ว่าคุณต้องหาสารอาหารอย่างอื่นมาทดแทนส่วนที่สูญเสียไป เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินดี เป็นต้น ทางที่ดีคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ

สามสิบวันผ่านไปจากวันสุดท้ายที่รับประทานชีส

ขณะที่ชีวิตของฉันกำลังอับเฉาเมื่อขาดชีส ปรากฏว่าผิวพรรณของฉันกลับเปล่งประกายสดใส ผิวหน้าก็เกลี้ยงเกลา ฉันรู้สึกทึ่งมากจนเกือบร้องไห้ เอาล่ะหลังจากนี้ฉันจะอยู่อย่างไรถ้าชีวิตปราศจากชีส? ฉันสามารถอยู่ได้ด้วยนมมะพร้าวตลอดชีวิต ว่าแต่ชีสล่ะ? ฉันคงจำกัดปริมาณและเลือกรับประทานบ้างในบางโอกาส แต่ฉันคิดผิดเพราะทุกครั้งที่ฉันรับประทานชีสไปนิดหน่อยพอเช้าวันรุ่งขึ้นสิวก็ผุดออกมาเลย แย่จัง

แต่ชีวิตที่ปราศจากชีส..ก็ดีจริง ๆ

ห้าเดือนแล้วที่ฉันงดรับประทานผลิตภัณฑ์นม บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่สาหัสสากรรจ์มาก แต่เพื่อผิวพรรณที่ผ่องใสฉันจึงต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาดไม่มีคำว่าครึ่งๆกลางๆ พอชีวิตปราศจากชีสใบหน้าของฉันเนียนนุ่มราวกับก้นเด็กทารกและเปล่งประกายสดใส ไม่มันแผลบ ขณะเดียวกันในทางกายภาพฉันก็รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม 100 เท่า ระดับพลังงานของฉันเต็มเปี่ยมแล้วก็ไม่รู้สึกเอื่อยเฉื่อยอีกต่อไป ระบบย่อยอาหารโดยรวมก็มีความสุขมากขึ้น แต่ฉันไม่รู้ว่าจะสามารถอดชีสได้ตลอดไปไหม เมื่อมีคนเคยถามว่า “คุ้มไหม?” น่าเศร้าที่คำตอบคือ..คุ้มสิจ๊ะ

Blogger : Caitlin Corsetti

Source : thelist.com