Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Should Never Put On Your Face
สิ่งที่คุณไม่ควรนำมาวุ่นวายบนใบหน้า

สิ่งที่ไม่ควรนำมาวุ่นวายบนใบหน้า

คุณใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากเท่าไหร่ในแต่ละวัน? โดยเฉลี่ยผู้หญิงจะใช้ประมาณวันละ 16 ชิ้น ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยที่อุตสาหกรรมความงามจะเฟื่องฟู แม้ว่าเครื่องสำอางจะต้องมีฉลากแต่บริษัทหลายแห่งก็ยังมี “ความลับทางการค้า” เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดเผยส่วนผสมต่างๆให้คนอื่นรู้ อย่างไรก็ตามนี่คือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่ควรนำมาใช้บนใบหน้า

โลชั่นบำรุงผิวกายคือสิ่งต้องห้าม

การใช้โลชั่นบำรุงผิวกายกับผิวหน้าบ่อยๆอาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ หากคุณนิยมใช้โลชั่นบำรุงผิวกายอยู่แล้วก็ควรหามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะ

 

หลีกเลี่ยงสบู่ก้อน

คุณควรใช้อะไรในการล้างหน้า? ตอนเด็กๆคุณอาจใช้สบู่ก้อนแต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่อาจไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก สบู่ “ทั่วไป” หรือสบู่ก้อนจะไม่มีสารอาหารตามที่ผิวต้องการเนื่องจากสบู่ก้อนใช้สารเคมีที่รุนแรงต่อผิวและไม่เป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวแตก แห้ง และคัน

ยาสีฟันก็ใช้ได้ดีแค่กับฟัน

อาจฟังดูโง่นิดๆ แต่เมื่อคุณมีสิวและต้องการให้สิวหายไปทันทีก็เป็นไปได้ว่าคุณจะลองใช้ทุกอย่างแม้กระทั่งยาสีฟัน แม้ว่ายาสีฟันจะช่วยทำให้สิวแห้งแต่มันก็สร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวรวมถึงทำให้ผิวแห้งมากเกินไปด้วย

ใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดลงบนใบหน้า (เพื่อทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน)

สเปรย์จัดแต่งทรงผมมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ซึ่งจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้เกิดอาการระคายเคืองและเป็นสิว ขณะที่เซ็ตติ้งสเปรย์สำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน

อย่าเอามะนาวมาทาหน้า

มะนาวมีส่วนประกอบของสารซอราเลน ดังนั้นการนำมะนาวมาทาหน้าย่อมทำให้สารซอราเลนสัมผัสถูกใบหน้าด้วย สารดังกล่าวจะทำให้ผิวของคุณไวต่อแสง หากคุณตากแดดรับรองว่าจะต้องแสบร้อนผิวอย่างแน่นอน โอ๊ย!

น้ำร้อน = แย่มาก

คุณอาบน้ำร้อนแค่ไหน? เป็นไปได้ว่าร้อนเกินไป อุณหภูมิของน้ำที่ดีสำหรับผิวของคนเรามากที่สุดคือไม่เกิน 43 องศาเซลเซียส น้ำร้อนจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติไปซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแห้งและคันและสุดท้ายก็กลายเป็นผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้น้ำร้อนก็ยังรุนแรงต่อเส้นผมและสำหรับผู้ที่ทำสีผม..สีก็จะจางลงอย่างรวดเร็ว

มาสก์ไข่ขาว..อย่าเด็ดขาด

คุณต้องระวังมาสก์ไข่ขาวเนื่องจากบางครั้งไข่ขาวก็มีเชื้อซัลโมเนลลาปะปน อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีความเสี่ยงแต่หลายคนก็ยังนิยมทำมาส์กโฮมเมด เนื่องจากไข่ขาวจะทำให้ผิวหน้าตึงชั่วคราวและ “ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย” ให้แก่ผู้ที่มีผิวมัน

ส่วนผสม “ลับ”

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เปิดเผยรายการของส่วนผสมเด็ดขาด คุณต้องรู้ว่าคุณใช้อะไรกับผิวของตัวเอง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือความต้องการของผิวโปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่จะช่วยแนะนำวิธีหรือผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ได้เวลาบ๊ายบายครีมผีบอกราคาแพงแล้ว

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีโทษมากกว่าคุณ

หากคุณคิดที่จะใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดผิวหน้า ขอบอกว่าอย่าเชียวนะ! เปอร์ออกไซด์มีสรรพคุณเช่นเดียวกับมะนาวที่ทำให้ทั้งสีผิวและสีผมจางลง ด้วยเหตุนี้คนบางกลุ่มจึงนิยมใช้เปอร์ออกไซด์ทำสีผมด้วยตัวเองแต่จริงๆแล้วไม่ควรเนื่องจากเปอร์ออกไซด์จะสร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวและเป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนัง

การใช้กาวกำจัดสิวหัวดำฉบับโฮมเมด

เทรนด์ความงามที่กำลังมาแรงในอินสตาแกรมคือวิธีกำจัดสิวหัวดำฉบับโฮมเมดซึ่งผสมผงถ่านกับกาวเอลเมอร์ แม้ว่าจะได้ผลแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังไม่ขอแนะนำให้คุณลอง ทางเลือกอื่นที่ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ทั่วไปคือถุงชา ชาจะช่วยลดรอยแดงและผิวหนังที่มีการระคายเคืองขณะที่ชาคาโมไมล์สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการคันตาได้ แต่กาวจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและมีภาวะภูมิแพ้จนอาจทำให้กลายเป็นแผลเป็นและหมองคล้ำได้

ยังมีอย่างอื่นที่ต้องล้างไม่ใช่แค่ใบหน้าเพียงอย่างเดียว

คุณล้างหน้าทุกวันแล้วแว่นตาของคุณล่ะ? แว่นตาสกปรกคือสิ่งต้องห้ามชิ้นใหญ่เลยล่ะ มันคือแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย น้ำมัน และสิ่งสกปรกต่างๆโดยเฉพาะกรอบแว่นตรงดั้งจมูกเนื่องจากมันสัมผัสกับผิวหนังของคุณมากที่สุด คุณควรทำความสะอาดแว่นตาทุกวันด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย จากนั้นก็เช็ดแว่นตาให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

การลอกผิวด้วยเคมีสูตร DIY

การลอกผิวบ่อยเกินไปอาจทำให้กลายเป็นแผลเป็นและผิวหมองคล้ำได้ ต่อให้คุณมีเงินซื้อผลิตภัณฑ์ลอกผิวแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าควรทำบ่อยๆ

แว็กซ์ขน

ยกมือขึ้นถ้าคุณนิยมแว็กซ์คิ้วเป็นประจำ ทาแว็กซ์ร้อนๆลงบนผิวหนังของคุณและดึงออกไปตามแนวขน การใช้เรตินอยด์หรือผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำอาจทำให้ผิวของคุณไหม้ แสบร้อน ตกสะเก็ด หรือเป็นแผลเป็น โอ๊ย! โชคดีที่ยังมีทางเลือกอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้คุณมีคิ้วสวยสมใจไม่ว่าจะเป็นการเลเซอร์กำจัดขน การกำจัดขนบนใบหน้าด้วยด้าย และการใช้แหนบแบบเดิมๆ

ขัดผิว

การขัดผิวด้วยน้ำตาล เกลือ และวิธีอื่นๆเพิ่งกลายเป็นกระแสใหญ่โตเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบางคนเชื่อว่าสามารถนำมาใช้กับผิวหน้าได้เช่นกัน ขณะที่บางคนต่อต้านการขัดผิวเพราะเมื่อพิจารณาถึงตัวแปรอื่นๆ เช่น ระยะเวลาในการขัดและแรงกดในการขัด ผลิตภัณฑ์ขัดผิวบางชนิดก็คมเหลือเกิน อย่างไรก็ตามหากคุณจำเป็นต้องขัดผิวขอแนะนำชนิดที่เป็นเม็ดขนาดเล็ก

ผลิตภัณฑ์หมดอายุ

คุณอาจไม่กล้าดื่มนมหมดอายุแต่คุณจะใช้เครื่องสำอางหมดอายุอย่างงั้นเหรอ? เมื่อผลิตภัณฑ์หมดอายุสารออกฤทธิ์ภายในนั้นก็จะหมดฤทธิ์ตามไปด้วย ซึ่งถ้านำมาใช้ก็จะทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ดังนั้นถ้าคุณจำไม่ได้ว่าคุณทาลิปสติกสีชมพูครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่..คุณอาจต้องรื้อกระเป๋าเครื่องสำอางและโยนบางอย่างทิ้งไป

Blogger : Brittany Brolley

Source : thelist.com