Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Should Never Do After a Facial
8 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังขัดผิวหน้า

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังขัดผิวหน้า

การดูแลผิวหน้าเป็นประจำสามารถต่อสู้กับความเครียด สภาพแวดล้อม และพฤติกรรมการดูแลผิวที่ไม่ดีของเราได้ ส่วนข้อดีคือทำให้ผิวสดชื่น เปล่งปลั่ง นุ่มนวลหลังจากที่ขัดผิวหน้า และแม้ว่าฉันจะเป็นนักเขียนเกี่ยวกับความสวยงาม แต่ฉันก็มักตกใจกับค่าใช้จ่ายในการขัดผิวหน้าที่มีราคาสูงมาก แถมผู้เชี่ยวชาญหรือแม้แต่แพทย์ด้านผิวหนังก็ยังแนะนำให้ทำประจำทุกๆ 4-6 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามสำหรับวันแรกหลังจากการขัดผิวหน้า คุณต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

1. ลูบแคะแกะเกาผิว

จริงๆคุณควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้ตลอดเวลา แต่ผิวของคุณโดยเฉพาะหลังการขัดผิวจะบอบบางมากเป็นพิเศษ การสัมผัสผิวจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำเล็กๆหรือสิวหัวขาวบนใบหน้า ดังนั้นอย่าทำมือซุกซนถ้ายังอยากมีผิวสวย

2. แต่งหน้าหนักๆ

หากใบหน้าของคุณมีสีแดงหลังจากที่ขัดผิวหรือลอกผิวบนใบหน้า คุณอาจจะอยากใช้คอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดอย่างเต็มรูปแบบมากที่สุด อย่าเพิ่ง! ผิวหน้าของคุณเพิ่งผ่านการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ทางที่ดีควรปล่อยให้ผิวของคุณได้เว้นวรรคจากเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์หนักๆเป็นเวลาหนึ่งวันเนื่องจากรูขุมขนของคุณจะเปิดกว้างมากกว่าปกติและเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้การหยุดพักจากเครื่องสำอางจะทำให้เซรั่ม ครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์ลอกผิวต่างๆมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. อบซาวน่า

หลังขัดผิวหน้าคุณควรหลีกเลี่ยงห้องที่มีความร้อนทุกชนิดอย่างน้อยหนึ่งวัน เนื่องจากผิวของคุณผ่านการสมบุกสมบันมาอย่างเต็มที่แล้วและการเพิ่มการอบไอน้ำเข้าไปอีกอาจยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้และเส้นเลือดฝอยแตกได้

4. ออกกำลังกาย

หากคุณอยากออกกำลังกายคุณอาจต้องรออีกหน่อยอย่างน้อยหนึ่งวันเนื่องจากความร้อนที่เพิ่มขึ้นในผิวหนังและเหงื่อจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่เพิ่งขัดเสร็จใหม่ๆ หากลูกค้ายืนกรานที่จะออกกำลังกาย ฉันมักจะแนะนำให้พวกเขาออกกำลังกายก่อนที่จะขัดผิวหน้าเพื่อให้ผิวของพวกเขามีเวลาในการซ่อมแซมตัวเอง

และคุณต้องรออีก 2-3 วันก่อนที่จะลองทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

5. ขัดผิว

การขัดผิวมากเกินไปจะทำลายชั้นปกป้องผิวของคุณและทำให้เกิดการอักเสบหรือแม้แต่ความเสียหายอย่างรุนแรง แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรงดกิจกรรมที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองเป็นเวลา 2-3 วันหลังจากที่ขัดผิว

6. ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวและการรักษาอื่นๆ

คุณไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง เช่น สารเรตินอล หน้ากากมาสก์หน้า ครีมลอกผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเปลี่ยนใบหน้าที่กระจ่างใสหลังการขัดผิวให้กลายเป็นรอยแดง ที่สำคัญคุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า

7. อาบแดด

อย่างน้อยคุณควรยกเลิกแผนที่จะไปนั่งเล่นริมสระน้ำหรือริมชายหาดหลังจากที่ขัดผิวเสร็จ เว้นแต่ว่าคุณตั้งใจหลบอยู่ภายใต้หมวกปีกกว้างตลอดเวลา รู้หรือไม่ว่าหลังจากที่ขัดผิว..ผิวของคุณจะบอบบางต่อรังสีที่เป็นอันตรายจากแสงแดด ทางที่ดีคุณควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้นเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากโรคมะเร็งในทุกวันนี้

คุณควรรอหนึ่งสัปดาห์เต็มก่อนที่จะทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

8. แวกซ์หรือการรักษาด้วยเลเซอร์

การที่ผู้ให้บริการด้านความงามจะแนะนำให้คุณเข้ารับการกำจัดขนบนใบหน้าได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการขัดผิวหน้าที่ผ่านมาของคุณ แต่ทั้งนี้ก็ควรรออย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์อยู่ดี เนื่องจากการแวกซ์ การขัดผิว และการขัดผิวที่มากเกินไปจะทิ้งแผลตกสะเก็ดน่าเกลียดไว้ให้คุณ

Blogger : Jenn Sinrich

Source : self.com