Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The One Sunscreen Mistake That Everyone Makes
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับครีมกันแดดและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับครีมกันแดดและสิ่งที่ควรเลี่ยง

เรารู้ว่าครีมกันแดดที่มีค่า SPF ดีๆคือผลิตภัณฑ์สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ทว่าคนส่วนใหญ่กลับไม่ยอมทาครีมกันแดดทุกวันเนื่องจากมองว่าไม่จำเป็น เช่น ไปเดินเล่นไม่นานหรอก ข้างนอกไม่มีแดด หรือเรานั่งหลบอยู่ในร่ม เป็นต้น

แต่อย่างที่รู้คือแสงแดดสามารถทำร้ายเราได้มากกว่าที่คิด หากไม่ป้องกันก็อาจทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย มีริ้วรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำ ต่อให้ไม่ถูกแดดเผาก็ตาม นอกจากนี้การไม่ทาครีมกันแดดเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งก็อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนคำว่า “กลางแจ้ง” นั้นจะรวมทั้งตอนที่อากาศขมุกขมัว อากาศหนาวเย็น และแม้กระทั่งตอนที่เราอยู่ในรถหรือร่มเงาด้วย รังสี UVA สามารถทะลุทะลวงผ่านกระจกได้ ขณะที่รังสี UVA/UVB จะสะท้อนผิวน้ำและแสงซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้น ดังนั้นเพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากการไม่ทาครีมกันแดด คุณควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF เหมาะสมทุกครั้งเมื่อต้องไปอยู่กลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม และเพื่อให้การป้องกันได้ผลสูงสุดคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทาครีมกันแดดให้ดี

1. ทาครีมกันแดดน้อยเกินไป

เราควรใช้ครีมกันแดดประมาณหนึ่งช้อนชาเพื่อทาให้ทั่วใบหน้าและอย่างน้อยหนึ่งแก้วชอต (ประมาณหนึ่งออนซ์) เพื่อทาให้ทั่วผิวกายทุกครั้ง แต่หากเป็นสเปรย์กันแดดแบบพร้อมใช้ คนส่วนใหญ่มักจะใช้น้อยกว่าที่จำเป็น ทางที่ดีเราควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับสเปรย์กันแดดเราควรถือให้ห่างจากตัวขณะฉีดประมาณ 15 ซม.และฉีดอย่างต่อเนื่อง จากนั้นทาให้ทั่วแม้แต่บริเวณที่เราคิดว่าไม่จำเป็น

2. ไม่ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด

หลายครั้งที่เรารอจนกระทั่งออกไปข้างนอกแล้วจึงจะทาครีมกันแดดซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง เราควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย 15 นาทีเนื่องจากในระหว่างนั้นผิวของเราจะยังคงไวต่อแสงแดดอยู่ ดังนั้นเมื่อมีแผนว่าจะออกไปข้างนอกก็อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนอย่างน้อย 15-30 นาที

3. ทาครีมกันแดดหลังจากที่แต่งตัวเสร็จ

เมื่อไหร่ที่เราสวมใส่เสื้อผ้าแล้วก็คงไม่อยากให้ตัวเหนียวเหนอะเพราะครีมกันแดดอีก ก็เลยทาครีมกันแดดแค่รอบๆบริเวณเหล่านั้นแทน จึงไม่แปลกที่เราจะลืมทาบริเวณที่ไวต่อแสงแดด ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้สวมเสื้อผ้า

4. ลืมทาครีมกันแดดในจุดเล็กๆน้อยๆ

ฉันรู้ว่าการทาครีมกันแดดบางครั้งก็น่ารำคาญแต่อย่างไรเราก็ต้องทาอยู่ดี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการมองข้ามจุดเล็กๆน้อยๆอย่างริมฝีปาก หู หนังศีรษะ (โดยเฉพาะแนวไรผมสามารถถูกแดดเผาได้ไม่ยาก) หลังมือและเท้า หรือแม้แต่ในสะดือหรือเหนือสะดือขึ้นมา จากประสบการณ์ส่วนตัวอาการปวดสะดือไม่ใช่เรื่องสนุกเลย

5. ไม่ทาครีมกันแดดซ้ำ

เราควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงหากผิวยังคงแห้งอยู่ อย่าลืมว่าครีมกันแดดที่ทาในตอนเช้าจะไม่ป้องกันไปจนถึงช่วงกลางวัน ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดซ้ำเพื่อการป้องกันที่เหมาะสม ในกรณีที่ว่ายน้ำหรือเหงื่อออกเราควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ว่าครีมกันแดดนี้สามารถกันน้ำได้นาน 40 นาทีหรือ 80 นาที จากนั้นก็ทาซ้ำตามคำแนะนำ อย่างไรก็ตามเราควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้นะ จริงไหม?

Blogger : Miki Hayes

Source : bustle.com