Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Stretch Mark Creams : Should You Even Bother?
ครีมป้องกันผิวแตกลาย จำเป็นหรือไม่?

ครีมป้องกันผิวแตกลาย จำเป็นหรือไม่

หากคุณมีลายพาดกลอนแบบเสือโคร่งก็คงมีปัญหาไม่ต่างจากคนอื่นเนื่องจากมีรายงานว่าผู้หญิงราวร้อยละ 80 นั้นมีผิวแตกลาย และเฮ้..แม้แต่ริฮานน่ายังบอกว่าเธอก็มี ประมาณว่ามีเยอะๆยิ่งดีนะเออ! ที่สำคัญคุณคือมนุษย์ปุถุชนธรรมดา อาจมีบ้างที่รู้สึกเคลิ้มไปกับครีมป้องกันผิวแตกลายตามชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ต่อไปนี้คือเหตุผลว่าทำไมคุณควรประหยัดเงินไว้ดีกว่า

มีอะไรป้องกันผิวแตกลายได้จริงๆหรือ?

ผิวแตกลายจะเกิดขึ้นเมื่อผิวมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เช่น เวลาตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น การเติบโตแบบพุ่งพรวด หรือแม้แต่ตอนที่ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ ผิวของคนเราจะแตกลายเมื่อผิวหนังขยายตัวเร็วเกินกว่าที่ร่างกายจะลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นไปสร้างผิวหนังให้เรียบปกติ นอกจากนี้พวกมันยังสามารถเกิดขึ้นได้ถ้าผิวของคุณบางเกินไปหลังจากที่ใช้ครีมสเตียรอยด์ทาภายนอกติดต่อกันเป็นเวลานาน (เช่น เพื่อรักษาผื่นคัน) การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวบริเวณหน้าท้องขณะตั้งครรภ์หรือเมื่อผิวหนังขยายตัวอย่างรวดเร็วจะช่วยบำรุงผิวที่บอบบาง แต่ยังไม่มีการศึกษาใดชี้ชัดว่ามีครีมที่สามารถป้องกันผิวแตกลายได้จริงๆ การมีผิวแตกลายส่วนใหญ่เป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ ดังนั้นบางคนจึงมีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ

แล้วครีมป้องกันผิวแตกลายจริงๆช่วยได้บ้างไหม?

จริงอยู่ที่คนเราไม่สามารถป้องกันการเกิดผิวแตกลายได้ แต่ครีมป้องกันผิวแตกลายบางชนิดก็ดีกว่าชนิดอื่นๆได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆเลยนอกจากการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว บางคนเชื่อว่าครีมป้องกันผิวแตกลายใช้ได้ผลเนื่องจากริ้วรอยส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นและจางลง แต่ครีมเพียงชนิดเดียวที่ใช้ได้ผลคือเรติน-เอซึ่งสามารถลดรอยแดงหรือแม้แต่ป้องกันการเกิดแผลเป็นได้โดยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเรตินอลก็อาจช่วยได้เช่นกันแต่ไม่มากเท่ากับเรติน-เอ (หมายเหตุ ในกรณีที่ตั้งครรภ์คุณไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเรตินอลเลยเนื่องจากไม่ปลอดภัยกับทารกในครรภ์)

แล้วเราสามารถใช้อะไรในการรักษาผิวแตกลายได้อีก?

เอาล่ะตอนนี้ครีมป้องกันผิวแตกลายมันตกยุคไปแล้ว แต่ยังมีทางเลือกอื่นๆที่ดีกว่าถ้าคุณไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง นั่นคือการรักษาเพื่อฟื้นฟูผิวหน้าด้วยเข็มหรือเลเซอร์ โดยปกติผิวแตกลายสีแดงที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่หรือที่เปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วจะจางลงง่ายกว่าผิวแตกลายเดิมที่มีอยู่มานานหลายปี จงจำไว้ว่าคุณต้องพึ่งการรักษาหลายอย่างกว่าจะเห็นผลและหมั่นไปตรวจอยู่เสมอเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจะค่อยเป็นค่อยไปตั้งแต่เล็กน้อยถึงปานกลางสำหรับคนส่วนใหญ่

สรุป : หากการมีผิวแตกลายทำให้คุณรู้สึกรำคาญใจเหลือเกิน กรุณารีบไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเนื่องจากครีมป้องกันผิวแตกลายมันใช้ไม่ได้ผลเลยจริงๆ

 

Blogger : Grace Gold

Source : womenshealthmag.com