Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

12 Skin Care Tips for Acne-Prone Skin Types
วิธีดูแลผิวที่มีโอกาสเป็นสิวได้ง่าย

วิธีดูแลผิวที่เป็นสิวได้ง่าย

มีการประเมินแล้วว่าร้อยละ 85 ของคนทั่วไปมีโอกาสเป็นสิวในบางช่วงของชีวิต ทำให้สิวกลายเป็นโรคผิวหนังที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด ขณะที่สาเหตุการเกิดยังไม่ทราบแน่ชัด แม้แต่คนที่เป็นสิวพร้อมกันก็อาจเกิดจากคนละกรณี การเอาชนะสิวจึงเป็นกระบวนการลองผิดลองถูกซึ่งต้องอาศัยความเข้มงวดในเรื่องอาหาร การรับประทานอาหารเสริมบางประเภท การดูแลผิวพรรณที่เหมาะสม และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตบางอย่าง

จำกัดอาหารบางประเภท

1. น้ำตาล

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว จำกัดน้ำตาล

การศึกษาในปี 2012 พบว่าการรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงจะทำให้สิวกำเริบ นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้เกิดสิวใหม่อีกด้วย ผู้ที่รับประทานน้ำตาล ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม และไขมันที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมีแนวโน้มที่สิวจะกำเริบออกมา เนื่องจากกลูโคสในกระแสเลือดจะทำให้การผลิตซีบัมเพิ่มสูงขึ้นและก่อให้เกิดรูขุมขนอุดตันตามมา

2. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว จำกัดอาหารที่ทำจากนม

น่าเศร้าสำหรับผู้ที่นิยมรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมทั้งหลาย เช่น ชีสต่างๆ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมโดยเฉพาะนมขาดมันเนยล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวปะทุขึ้น สาเหตุมาจากฮอร์โมนที่อยู่ในนม พยายามลดปริมาณการดื่มนมลงเพื่อดูว่ามีผลกระทบกับผิวหรือเปล่า หลายคนอาจรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมได้โดยไม่เกิดสิวกำเริบ ขณะที่บางคนแม้จะเลิกรับประทานไปอย่างถาวรก็ยังมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงเลย

3. ไขมันทรานส์

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว จำกัดไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ (น้ำมันพืชเติมไฮโดรเจน) จะส่งผลกระทบในแง่ลบกับผิวพรรณของเราเนื่องจากมันจะทำให้เกิดการอักเสบ การทดลองเปิดเผยว่าหนูทดลองที่ได้รับอาหารซึ่งมีส่วนผสมของไขมันทรานส์จะปรากฏอาการของโรคผิวหนังอันเนื่องมาจากรังสียูวี ในทางกลับกันการศึกษาพบว่าน้ำมันปลามีคุณประโยชน์ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีของรังสียูวี

สารอาหารที่มีประโยชน์

กรดไขมันโอเมก้า 3 (น้ำมันปลา)

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว กินกรดไขมันโอเมก้า 3 น้ำมันปลา

จากผลการวิจัยพบว่ากรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ในน้ำมันปลา) จะยับยั้งผลิตสารชักนำการอักเสบที่เรียกว่าลิวโคไตรอีน บี4 แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน, วอลนัท และเมล็ดแฟลกซ์

เคล็ดลับการดูแลผิว

แม้สิวจะถูกกระตุ้นจากปัจจัยภายใน แต่การดูแลผิวที่ดีจะช่วยป้องกันการเกิดสิวเช่นเดียวกับการป้องกันแผลเป็น

1. ทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว ทำความสะอาดผิวหน้า

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันจะเหมาะแก่การกำจัดซีบัมส่วนเกินมากที่สุด (รวมทั้งสิ่งสกปรก เซลล์ที่ตายแล้ว และแบคทีเรียด้วย) โดยไม่ทำลายเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ การทำความสะอาดผิวอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากมันจะช่วยกำจัดสิ่งตกค้างและไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน หลังจากทำความสะอาดผิวและล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้ว อย่าลืมซับใบหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนู ที่สำคัญอย่าใช้ผ้าขนหนูถูใบหน้าเป็นอันขาด

2. อย่าบีบสิวเด็ดขาด

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว อย่าบีบสิวเด็ดขาด

ฉันรู้ว่ามันอดใจไม่ไหวหรอก แต่การบีบสิวจะยิ่งแพร่กระจายเชื้อไปยังเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆและทำให้เกิดเป็นแผลเป็น

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนเท่านั้นและอย่าเช็ดผิวอย่างรุนแรง

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รุนแรงต่อผิวซึ่งจะทำให้ผิวแห้งตึง เมื่อคุณรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมักจะหมายความว่าเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติได้ถูกทำลายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเนื่องจากมันจะทำให้ผิวระคายเคือง ส่งผลทำให้เกิดจุดด่างดำและสิวอักเสบมากยิ่งขึ้น

การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว นอนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ (ประมาณ 7-8 ชั่วโมง) การอดนอนจะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงและเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะจิตใจซึมเศร้าเรื้อรัง ส่งผลให้สิวอักเสบรุนแรงเนื่องจากมีการผลิตซีบัมเพิ่มขึ้น การออกกำลังกายก็เช่นเดียวกันกับการอดนอน มันจะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายแต่พอดีจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนไปยังเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยกำจัดของเสียออกไปจากร่างกายอีกด้วย

วิธีดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว ออกกำลังกาย

Source : ehow.com