Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Shaving Mistakes You Never Knew You Were Making
ข้อผิดพลาดในการโกนขนที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ข้อผิดพลาดในการโกนขนที่คุณอาจไม่รู้ตัว

จำได้ไหมว่าคุณเริ่มเปิดศึกกับขนบนร่างกายของตัวเองตั้งแต่เมื่อไหร่? ผู้หญิงส่วนใหญ่จะเริ่มโกนขนเมื่อเข้าสู่วัยแรกรุ่นเนื่องจากขนบนร่างกายเริ่มหนาขึ้น ส่วนพ่อแม่ก็ควรแนะนำวิธีโกนขนก่อนที่ลูกๆจะหยิบมีดโกนขึ้นมา อย่างไรก็ตามนี่คือข้อผิดพลาดในการโกนขนที่เราทุกคนอาจไม่รู้ตัวและจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโดยเร็ว

ใช้มีดโกนผิดประเภท

มีดโกนใบมีดเดี่ยวไม่สามารถเทียบได้กับมีดโกนชนิด 2 หรือ 3 ใบมีด แต่มีดโกนที่มีใบมีดมากกว่า 3 ใบจะทำให้ขนสั้นเกินไปและอาจเป็นขนคุดได้

โกนขนในอ่างอาบน้ำ

การโกนขนในอ่างอาบน้ำอาจสะดวกสบายกว่าการโกนขนขณะอาบน้ำฝักบัว แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากน้ำจะทำให้ผิวบวม ขาของคุณก็จะเต็มไปด้วยขนสั้นๆไม่เรียบเนียนอย่างที่หวังไว้ ดังนั้นการโกนขนขณะอาบน้ำฝักบัวจึงมีประสิทธิภาพมากกว่า

(บางครั้ง) คุณก็โกนขนแห้ง

คุณอาจรีบและไม่มีเวลาก็เลยหยิบมีดโกนที่ใกล้ที่สุดและลงมือโกนขนขาทันที สุดท้ายคุณก็จะต้องเจอกับอาการเจ็บปวดและบวมแดงตามมา ทางที่ดีควรใช้ครีมหรือเจลสำหรับการโกนขนเพื่อป้องกันการดึงขนของใบมีดโกน

รีบโกนขน

การสำรวจพบว่าระยะเวลารวมทั้งชีวิตที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการกำจัดขนบนร่างกายคือ 72 วันหรืออาจจะมากกว่านั้นด้วย หากคุณรีบโกนขนก็มีแนวโน้มที่จะบาดตัวเอง ทำให้ผิวหนังระคายเคือง หรือพลาดบางจุดไป ดังนั้นแทนที่จะรีบขอแนะนำว่าคุณควรทำอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อป้องกันปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น

มักจะลืมทำความสะอาดหลังจากที่โกนขน

การโกนขนควรเริ่มต้นด้วยการใช้สบู่และน้ำอุ่นเพื่อทำให้ขนและผิวหนังนุ่มขึ้น หากคุณต้องการขาที่สะอาดเรียบเนียนก็อย่าลืมขั้นตอนการทำความสะอาดเด็ดขาด

โกนขนย้อนขึ้น

การโกนขนตามแนวขนจะช่วยป้องกันอาการผื่นแดงและขนคุด ขณะที่การโกนขน “ย้อนขึ้น” อาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการบาดตัวเองและทำให้ผิวหนังระคายเคืองโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบาง

ใช้สบู่แทนครีมสำหรับโกนขน

โดยปกติสบู่มีสารหล่อลื่นไม่พอที่จะทำให้มีดโกนเลื่อนผ่านผิวหนังได้อย่างง่ายดายและอาจทำให้เกิดบาดแผลได้ ง่ายๆคือเราไม่ควรโกนขนหากมีอุปกรณ์ไม่พร้อม จงจำไว้ว่าสบู่ไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อโกนขนโดยเฉพาะ คุณควรใช้ครีมสำหรับโกนขนต่างหาก

ไม่ได้ขัดผิวก่อนโกนขน

ผู้หญิงควรขัดผิวสัปดาห์ละสองครั้ง แต่ถ้ามีผิวมันก็สามารถขัดผิวได้บ่อยกว่านั้น อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรมองข้ามการขัดผิวก่อนโกนขนเนื่องจากการขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้การกำจัดขนง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสในการเกิดขนคุดด้วย

ใช้มีดโกนชนิดใช้แล้วทิ้งนานเกินไป

ใบมีดทื่อมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบ ผิวหนังระคายเคือง และบาดผิว นอกจากนี้ใบมีดเก่าๆยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและอาจทำให้ติดเชื้อด้วย คุณควรทิ้งมีดโกนชนิดใช้แล้วทิ้งภายในหนึ่งสัปดาห์

ยืมมีดโกนของคนรัก..แหวะ!

คุณอาจคิดว่าการยืมมีดโกนของคนรักไม่ใช่เรื่องผิดอะไรแต่อย่าทำอย่างนั้นเด็ดขาด! คุณควรออกไปซื้อมีดโกนของตัวเองเดี๋ยวนี้ หรือไม่ก็ยุติการโกนขนไปเลยมิฉะนั้นคุณอาจเป็นโรคหูดรวมถึงติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้ ที่แย่กว่านั้นคือหากมีเลือดติดอยู่บนใบมีดโกนก็อาจทำให้คุณติดเชื้อไวรัสผ่านเลือดได้

ออกแรงโกนขนหนักเกินไป

คุณอาจรู้สึกว่าการออกแรงกดเวลาโกนขนจะทำให้สามารถโกนขนได้อย่างสะอาดหมดจด แต่จริงๆแล้วไม่เป็นเช่นนั้น ยิ่งคุณออกแรงกดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผิวไม่เรียบเนียนมากเท่านั้น

วางมีดโกนไว้บนอ่างอาบน้ำ

แม้ว่ามีดโกนส่วนใหญ่จะทำจากสเตนเลสซึ่งไม่ขึ้นสนิมแต่น้ำกับมีดโกนก็ไม่ควรนำมาอยู่ใกล้กันอยู่ดี น้ำจะทำให้ใบมีดโกนทื่อเร็วขึ้นและมีคราบสกปรก ดังนั้นคุณควรหาที่วางใหม่ดีกว่า

ไม่ได้ทำให้ผิวชุ่มชื้นหลังจากที่โกนขน

คุณควรทาโลชั่นหรือน้ำมันบำรุงผิวเนื้อบางเบาหลังจากที่โกนขนเสร็จ เช่น น้ำมันโรสฮิปหรือน้ำมันมะพร้าวซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อซ่อมแซมและปลอบประโลมผิว ไม่สำคัญว่าจะเป็นน้ำมันหรือโลชั่นชนิดใดเพราะสิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าลืมใช้มันเด็ดขาด

Blogger : Brittany Brolley

Source : thelist.com