Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 Reasons You Should Wear Sunscreen All Year Long
เหตุผล 5 ข้อที่คุณควรทาครีมกันแดดตลอดทั้งปี

เหตุผลที่ควรทาครีมกันแดดตลอดทั้งปี

ครีมกันแดดส่วนใหญ่อาจทำให้คุณรู้สึกเหนียวเหนอะหนะแถมยังไม่มีอะไรทำลายบรรยากาศดีๆริมชายหาดได้เท่ากับการต้องทาครีมทั่วร่างกายทุกๆ 60 นาทีอีกด้วย แม้ว่าจะยุ่งยากแต่ครีมกันแดดก็เป็นสิ่งจำเป็น! โชคดีที่เรามีสเปรย์กันแดดซึ่งทำให้กระบวนการนี้กลายเป็นเรื่องง่าย (และสนุกมากขึ้นด้วย) คุณควรทาครีมกันแดดตลอดทั้งวันและทุกวัน แม้กระทั่งในฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง

1. คุณคงไม่อยากเป็นโรคมะเร็งใช่ไหม?

คนเราควรทาครีมกันแดดทุกวันไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นแบบไหนหรือมีการวางแผนไปทำกิจกรรมนอกบ้านหรือไม่ก็ตาม การสัมผัสแสงแดดมากเกินไปจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการปกป้องผิวจากรังสีอันตรายจากดวงอาทิตย์ การทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเราต้องสัมผัสถูกแสงแดดทุกวันไม่ว่าจะไปชายหาด สระว่ายน้ำ ขับรถ หรือแม้แต่เดินไปทำงาน บางครั้งการถูกแสงแดดเพียงสั้นๆแต่เข้มข้นอาจส่งผลอันตรายและเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเมลาโนมามากที่สุด

2. วันที่มีเมฆมากก็อันตรายพอๆกัน

ในวันที่มีอากาศหนาวหรือฝนตก..รังสียูวีก็มีอันตรายไม่แพ้กัน แม้ว่าก้อนเมฆจะบดบังรังสีเหล่านี้ไว้ได้แต่เมฆบางส่วนกลับสะท้อนรังสีและเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณถูกแดดเผามากขึ้น ขณะเดียวกันต่อให้อยู่บนภูเขาและมองไม่เห็นพระอาทิตย์คุณก็ต้องระวังเช่นกัน ส่วนหิมะจะสะท้อนรังสียูวีและทำให้มีความเข้มข้นมากขึ้น ดังนั้นแม้ว่าคุณจะสวมเสื้อคลุมมิดชิดก็ควรทาครีมกันแดดและทาซ้ำอยู่ตลอดเวลา

3. แม้แต่หน้าต่างก็ปกป้องคุณไม่ได้

คุณกำลังนั่งฟังเพลงอยู่ในรถและเพลินๆขณะที่แสงแดดก็ส่องผ่านหน้าต่างเข้ามา แต่น่าเสียดายที่ดวงอาทิตย์กำลังยัดเยียดปริมาณรังสียูวีมาให้คุณอย่างมหาศาล รังสียูวีเอสามารถทะลุผ่านหน้าต่างได้ เป็นไปได้อย่างไร? อันที่จริงดวงอาทิตย์จะส่งรังสียูวีเอกับยูวีบีลงมา รังสียูวีบีจะทำให้ผิวหนังไหม้แดดขณะที่รังสียูวีเอจะเจาะลึกลงไปในผิวหนังและสร้างความเสียหาย หน้าต่างป้องกันรังสียูวีบีได้แต่รังสียูวีเอยังทะลุเข้ามาได้อยู่ มีรายงานชิ้นหนึ่งในวารสาร New England Journal of Medicine แสดงภาพผู้ชายคนหนึ่งซึ่งขับรถบรรทุกมานานกว่า 25 ปีพบว่าใบหน้าซีกหนึ่งของเขาดูเรียบเนียนและปราศจากริ้วรอยขณะที่ใบหน้าอีกซีกหนึ่งดูแก่กว่าวัยอย่างน้อย 10 ปี เนื่องจากใบหน้าซีกนั้นสัมผัสถูกแสงแดดที่ส่องผ่านหน้าต่างรถเข้ามาถึง 25 ปี ร่องรอยความเสียหายจากแสงแดดจึงมองเห็นได้ชัด

4. ครีมกันแดดไม่เหนียวเหนอะหนะอีกต่อไป

หนึ่งในสาเหตุใหญ่ที่ผู้คนไม่ชอบทาครีมกันแดดคือพวกเขาไม่ต้องการรู้สึกเหมือนถูกห่อหุ้มด้วยกาวเหนียวๆ แต่ทุกวันนี้ครีมกันแดดเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมากแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Hint เพียงพ่นลงบนผิวหนังมันจะแห้งภายในไม่กี่วินาที รับรองว่าคุณจะไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะอีกต่อไป นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนประกอบของออกซิเบนโซนและพาราเบน (ซึ่งอาจไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนและความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง) ขณะที่ขวดสเปรย์ก็ใช้แค่ระบบอากาศอัดเท่านั้นเพื่อให้ร่างกายของคนเราปลอดจากสารพิษ 100% อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มักจะละเลยผิวหนังบางจุด เช่น คอ หลังมือ และหูซึ่งสามารถถูกแดดเผาได้เช่นเดียวกับผิวหนังส่วนอื่นๆ ดังนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดในบริเวณดังกล่าวด้วย และถ้าวันนั้นคุณต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กลางแจ้งก็อย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 80 นาที (แม้แต่ตอนที่อยู่ในน้ำ) เพื่อให้ผิวของคุณได้รับการปกป้องอยู่เสมอ เรื่องกลิ่นก็สำคัญ กลิ่นของ Hint มีตั้งแต่เกรปฟรุต แพร์ สับปะรด ทั้งบางเบา ให้ความสดชื่น และเป็นธรรมชาติ

5. คุณสามารถลดอายุผิวให้ดูอ่อนเยาว์ได้

การทาครีมกันแดดทุกวันจะช่วยปกป้องริ้วรอยแห่งวัยได้ การศึกษาจากออสเตรเลียได้เปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ทาครีมกันแดดทุกวันกับผู้ที่ทาครีมกันแดดแค่บางโอกาส (หรือเฉพาะเวลาที่ฉันต้องการ) เมื่อเวลาผ่านไปสี่ปีครึ่งพบว่ากลุ่มที่ทาครีมกันแดดเฉพาะเวลาที่ต้องการมีจุดด่างดำและริ้วรอยเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน แต่กลุ่มที่ทาครีมกันแดดทุกวันนั้นไม่มีร่องรอยของริ้วรอยแห่งวัยเลย ลืมโบท็อกซ์ไปได้เลย ใช่แค่ครีมกันแดดก็พอ! การทาครีมกันแดดไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแต่ยังช่วยบรรเทาความเสียหายก่อนหน้านี้ด้วย เห็นได้ชัดว่าการทาครีมกันแดดทุกวันจะช่วยปกป้องผิวของคุณให้ดูอ่อนเยาว์ ว่าแต่ประเภทไหนดีที่สุดล่ะ? SPF 30 จะเหมาะสำหรับการใช้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องใช้ถึง SPF 100 เนื่องจากองค์การอาหารและยาไม่รับรอง SPF ที่สูงกว่า 50 เนื่องจากต่อให้สูงแค่ไหนก็มีประสิทธิภาพเท่ากับ SPF 50 แค่นั้นเอง

Blogger : Healthyish Generation

Source : greatist.com