Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Tap Water Making Your Skin Break Out?
น้ำประปาทำให้เป็นสิวได้จริงหรือ?

น้ำประปาทำให้เป็นสิวได้จริงหรือ

เมื่อเราได้ยินว่าน้ำประปาสามารถทำให้เกิดสิวได้ เราอาจรู้สึกตกใจเล็กน้อย งั้นน้ำอะไรล่ะที่ล้างหน้าของเราได้บ้าง? น้ำจากบ่อน้ำพุที่ไหลลงมาจากยอดเขา? หรือน้ำแร่เอเวียง? หลังจากที่ตกใจเสร็จเราก็มองไปที่อ่างล้างหน้าด้วยความรังเกียจ ฉันตัดสินใจสืบหาความจริง เราจึงติดต่อ ดร.จูเลีย ซู ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการด้านแพทย์ผิวหนังของ Wall Street เพื่อมาตอบคำถามดังต่อไปนี้

อันที่จริงน้ำประปาทำให้เกิดสิวได้หรือไม่?

เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือและเชื่อมโยงระหว่างการเกิดสิวกับการใช้น้ำกระด้าง ดังนั้นเป็นไปได้ว่าผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะใช้น้ำกระด้างและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบที่ต้องใช้ร่วมกับน้ำซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและเป็นสิวมากยิ่งขึ้นเป็นประจำ

**หมายเหตุ น้ำกระด้างคือน้ำที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการและประกอบด้วยแร่ธาตุที่ละลายในน้ำได้ เช่น แมกนีเซียมและแคลเซียม ส่วนน้ำอ่อนคือน้ำที่ผ่านกระบวนการและประกอบด้วยโซเดียมไอออนเท่านั้น

มีข้อมูลหรืองานวิจัยที่ระบุว่าน้ำประปาทำให้เกิดสิวหรือไม่? หรือคุณสังเกตจากประสบการณ์ส่วนตัว?

ไม่มี แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวพบว่าทุกครั้งที่ฉันเดินทางไปต่างเมืองหรือต่างประเทศฉันรู้สึกว่าการล้างหน้าด้วยน้ำในท้องถิ่นนั้นๆจะมีปฏิกิริยาแตกต่างกันออกไปโดยสังเกตจากผิวและเส้นผม ฉันต้องล้างหน้าบ่อยขึ้นหรือน้อยลงซึ่งการล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น

คุณรู้ได้อย่างไรว่าน้ำประปาเป็นสาเหตุของการเกิดสิว?

ฉันใช้ชีวิตประจำวันในแบบเดิมๆไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารหรือดูแลผิวพรรณและอื่นๆอีก อย่างไรก็ตามลองเปลี่ยนจากน้ำธรรมดามาเป็นน้ำกรองและสังเกตว่ามีสิวเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็เป็นไปได้ว่าน้ำกระด้างคือสาเหตุนั่นเอง

บางคนแพ้น้ำประปามากกว่าคนอื่นใช่หรือไม่? ถ้าใช่ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

ใช่เพราะผู้ที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือโรคผิวหนังอักเสบนั้นจะไวต่ออาการระคายเคืองผิวหนังจากน้ำประปาได้มากกว่าคนอื่นๆ มีหลักฐานทางระบาดวิทยาชี้ให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างโรคผิวหนังอักเสบกับการใช้น้ำกระด้าง อย่างไรก็ตามมีการประเมินระหว่างน้ำอ่อนกับน้ำกระด้างและแสดงให้เห็นว่าผิวมีสภาพดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำอ่อน

หากน้ำประปาเป็นสาเหตุของการเกิดสิว คุณควรทำอย่างไร?

ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้น้ำบริสุทธิ์หรือน้ำกรองลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือไม่ก็เปลี่ยนมาใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวและผิวแพ้ง่าย หากยังไม่ได้ผลก็ลองพิจารณาซื้อเครื่องกรองน้ำหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากน้ำกระด้างหรือปัจจัยอื่นๆก็ตาม

Blogger : Anna Gragert

Source : hellogiggles.com