Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Ingredients That Make Your Body Lotion a Moisturizing Machine
7 ส่วนผสมในโลชั่นบำรุงผิวกายเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

ส่วนผสมในโลชั่นบำรุงผิวกายเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับส่วนผสมที่ไม่มีประโยชน์และไม่ควรอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ถ้างั้นอะไรคือสิ่งที่ควรจะมีอยู่ในนั้นล่ะ? ลองหยิบขวดโลชั่นบำรุงผิวของคุณขึ้นมาดูและหาส่วนผสมทั้ง 7 อย่างดังต่อไปนี้

1. เปปไทด์

เปปไทด์เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยผิวในการผลิตคอลลาเจนและควบคุมการทำงานให้เหมาะสม การทาครีมและโลชั่นที่มีส่วนผสมของเปปไทด์จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามกาลเวลาได้ การศึกษาหนึ่งพบว่าเปปไทด์สามารถลดอาการต่างๆของผิว เช่น สิวหน้าแดง โรคสะเก็ดเงิน และโรคผิวหนัง ดังนั้นนี่ล่ะคือส่วนผสมที่เหมาะสำหรับครีมบำรุงผิวหน้าและโลชั่นบำรุงผิวกายของคุณ

2. เซราไมด์

นี่คือโมเลกุลไขมันที่กักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยปกป้องผิวของคุณ หากคุณมีผิวแห้งอาจหมายถึงคุณขาดเซราไมด์ ร่างกายสามารถผลิตเซราไมด์ได้ตามธรรมชาติแต่เมื่ออายุมากขึ้นก็มักจะลดลง อย่างไรก็ตามคุณสามารถฟื้นฟูไขมันที่หายไปและคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้โดยการใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของเซราไมด์เนื่องจากช่วยดูดซึมและกักเก็บน้ำทำให้ผิวของคุณเด้งดึ๋ง

3. โซเดียม พีซีเอ (กรดโซเดียมไพโรกลูตามิก)

โซเดียมพีซีเอคือหนึ่งในสารฮิวเมกเตนท์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งมักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สารดังกล่าวสามารถดูดซับน้ำซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เซลล์ผิวและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง นอกจากนี้โซเดียมพีซีเอยังมีสรรพคุณช่วยต่อต้านริ้วรอยและลดการอักเสบได้อีกด้วย ที่สำคัญมันจะดูดความชื้นจากในอากาศมาสู่ผิวของคุณเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น..ชุ่มชื้น และชุ่มชื้น

4. กรดไขมันที่จำเป็น

คุณควรรับประทานอะโวคาโด ปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกแทนเนย ขณะเดียวกันอาหารที่มีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของคุณอีกด้วย การขาดกรดไขมันที่จำเป็นอย่างรุนแรงอาจทำให้เป็นโรคผิวหนังและโรคผิวหนังอักเสบ อย่างไรก็ตามโลชั่นของคุณอาจไม่มี “อะโวคาโด” ในรายการส่วนผสม แต่คุณสามารถใช้น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันเมล็ดฝ้าย หรือน้ำมันดอกคำฝอยแทนได้

5. กลีเซอรีน

กลีเซอรีนเป็นสารฮิวเมกเตนท์อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยดูดซับและรักษาความชุ่มชื้นของผิว มีการศึกษาพบว่าการใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีกลีเซอรีนร้อยละ 20 จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้มากกว่าโลชั่นที่ไม่มีกลีเซอรีน

6. วิตามินอี

คุณมักจะเห็นส่วนผสมนี้บนฉลากว่าเป็นโทโคฟีรอลซึ่งมีสรรพคุณทำให้ผิวชุ่มชื้น สร้างความยืดหยุ่น และต่อต้านสารอนุมูลอิสระ โดยรวมแล้วนี่คือส่วนผสมที่สามารถต่อต้านริ้วรอยและให้ความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยม

7. สารต้านอนุมูลอิสระหลากชนิด

มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ดีต่อผิวของคุณ ทั้งช่วยในการต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ รักษาเซลล์ผิวที่เสียหายและริ้วรอยต่างๆ ซึ่งคุณสามารถหาได้จากชาเขียว วิตามินซี ไลโคปีน และเมล็ดองุ่น แม้ว่าจะไม่ได้ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยตรงแต่พวกมันจะช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี เพิ่มความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นและการทำงานที่เหมาะสม

Blogger : Catherine Conelly

Source : sheknows.com