Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Get Rid of Pimples
วิธีกำจัดสิวและ 3 ปัญหาสิวที่คุณต้องการคำตอบ

วิธีกำจัดสิว

คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับสิวรวมถึงวิธีรักษาสิวด้วยตัวเองได้มากมายในอินเตอร์เน็ต แต่เราก็ไม่รู้ว่าเรื่องไหนจริงเรื่องไหนหลอก ด้วยเหตุนี้เราจึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาสิวที่เราทุกคนควรรู้และเพื่อป้องกันไม่ให้ใครเอายาสีฟันมาป้ายสิวที่ใบหน้าอีกครั้ง

การรักษาสิวด้วยตัวเองได้ผลจริงๆหรือ?

คุณสามารถหาวัตถุดิบง่ายๆเพื่อนำมารักษาสิวด้วยตัวเองได้อย่างน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลกับน้ำผึ้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป แม้ว่าน้ำส้มสายชูหรือกรดอะซิติกจะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้แต่เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวจะอยู่ลึกลงไปในรูขุมขนของเราดังนั้นน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลที่อยู่แค่บริเวณพื้นผิวก็จะไปไม่ถึงเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน ขณะที่น้ำผึ้งก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจทว่าอาจไม่มีประสิทธิภาพมากถึงขนาดนั้น ทั้งนี้น้ำผึ้งมีสรรพคุณต้านการอักเสบดังนั้นจึงน่าจะช่วยลดอาการบวมแดงจากสิวได้ ส่วนเครื่องใช้ภายในบ้านอย่างยาสีฟันและสบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียจะทำให้สิวแห้งเร็วขึ้นแต่ก็สามารถทำให้สิวมีอาการบวมแดงมากขึ้นได้เช่นกัน สบู่จะหยุดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังเท่านั้นซึ่งไม่เกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนทำให้วิธีนี้ไม่มีประสิทธิภาพพอในการกำจัดสิวที่ยังตกค้างอยู่

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว? สิวซีสต์จะมีโอกาสเกิดขึ้นในภายหลังหรือไม่?

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองคงไม่เป็นสิวอีกแล้วเมื่อผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นไป แต่กลายเป็นว่าผู้หญิงในวัย 20 ปีกลางๆไปจนถึง 30 ปีกลางๆกลับมีสิวซีสต์ผุดขึ้นมาใหม่ซึ่งมีหลายสาเหตุ เช่น พวกเขาอาจรู้สึกเครียดในการทำงาน พวกเขาเพิ่งหยุดหรือเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดหรือใช้ห่วงอนามัยชนิดหลั่งฮอร์โมน หรือบางครั้งอาจเกิดจากการรับประทานยาแอคคิวเทนตั้งแต่วัยรุ่นและยาเพิ่งหมดฤทธิ์ไป ขณะที่บางคนยังเชื่อว่าสุขอนามัยที่ไม่ดีสามารถทำให้เกิดสิวแต่จริงๆ แล้วสิ่งสกปรกบนผิวหนังไม่มีอิทธิพลมากพอที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

สิวเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสไหม?

หากคุณกังวลว่าการใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่นหรือแม้แต่การนอนหลับบนหมอนใบเดียวกันจะทำให้เกิดสิว ขอบอกเลยว่าไม่ต้องห่วงเนื่องจากสิวไม่ใช่โรคติดต่อทางการสัมผัส

วิธีกำจัดสิว?

อย่าแกะสิวเด็ดขาด! และอย่าพยายามแกะสิวในจุดเดิมๆมิฉะนั้นทุกอย่างจะแย่ยิ่งกว่าเดิม การแกะสิวสามารถทำให้กลายเป็นแผลเป็นและจุดด่างดำได้ ผิวจะเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีม่วงช้ำนานหลายเดือน หากคุณเป็นสิวง่ายขอแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก กรดซาลิไซลิกจะซึมเข้าไปในรูขุมขนและช่วยป้องกันการอุดตัน ส่วนวิชฮาเซลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง วิชฮาเซลจะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปแต่ไม่ทำลายสุขภาพผิวที่ดี อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงวิชฮาเซลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากเกินไป

สรุป

อย่าแกะสิว อย่าเครียด และต้องอดทนเข้าไว้ แม้ว่ากรดซาลิไซลิก วิชฮาเซล และการดูแลอย่างอ่อนโยนจะช่วยได้แต่ถ้าสิวยังไม่หายคุณก็ควรไปพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังซึ่งรู้ดีในเรื่องนี้มากกว่าใคร

Blogger : Hannah Norling

Source : realsimple.com