Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Here’s How to Clean Your False Eyelashes the Right Way
นี่คือการทำความสะอาดขนตาปลอมอย่างถูกวิธี

นี่คือการทำความสะอาดขนตาปลอมอย่างถูกวิธี

ขนตาปลอมที่ดูเหมือนขนตาจริงมีราคาที่สูงลิบลิ่ว ดังนั้นพวกมันจึงไม่ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพียงครั้งเดียวทิ้ง อันที่จริงการกำจัดมาสคาร่ากับเศษกาวบนขนตาปลอมและทำให้มันดูเหมือนของเดิมไม่ต่างจากวันที่ซื้อมานั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ขนตาปลอมสามารถใช้ได้หลายครั้ง คุณสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ประมาณ 2-3 ครั้ง การรู้วิธีทำความสะอาดขนตาปลอมจะช่วยยืดอายุการใช้งานแถมยังประหยัดเงินได้อีกด้วย และนี่คือเคล็ดลับจากบรรดามืออาชีพ

วิธีถอดขนตาปลอม

การถอดขนตาปลอมด้วยแหนบ การใช้เล็บจิก หรือการหนีบหรืองัดด้วยอุปกรณ์ดัดขนตาอาจทำให้ขนตาปลอมเสียหายรุนแรงได้ นี่ยังไม่รวมถึงดวงตาของคุณเลยนะ เอาล่ะวิธีที่ดีที่สุดในการถอดขนตาปลอมได้แก่..

  1. ล้างมือถูสบู่ฆ่าเชื้อให้สะอาด
  2. ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้หยิบมุมนอกของขนตาปลอม จากนั้นก็ค่อยๆดึงออก หากคุณติดขนตาปลอมแบบเป็นช่อก็ให้ใช้นิ้วดึงออกทีละส่วน อย่าลืมว่าต้องเบาๆ คุณคงไม่อยากให้ขนตาจริงหลุดออกมาพร้อมกับขนตาปลอมใช่ไหม!
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาและสำลีก้อนทำความสะอาดกาวที่เหลือบนขนตาจริง คุณอาจอยากหยิบก้อนกาวออกมาใจจะขาดแต่อย่าทำเด็ดขาด! มิฉะนั้นขนตาจริงของคุณมีสิทธิ์โดนกาวเหนียวๆติดแทนก็เป็นได้

วิธีทำความสะอาดขนตาปลอม

คนเราส่วนใหญ่นิยมเคลือบหรือปัดมาสคาร่าสองชั้นลงบนขนตาปลอมเนื่องจากคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่การสะสมของผลิตภัณฑ์จะทำให้ขนตาปลอมดูเหนียวเหนอะ งอ หรือแตกหัก ยังไม่รวมถึงความเป็นไปได้ที่ตาจะติดเชื้อ อย่างไรก็ตามคุณอาจต้องเตรียมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขนตาปลอมไว้ในตู้ยาให้พร้อม ณ บัดนาว

  1. เริ่มจากสำลีพันก้าน กระดาษชำระ แอลกอฮอล์เช็ดแผล หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาสูตรปราศจากน้ำมัน
  2. วางขนตาปลอมไว้บนกระดาษชำระและจุ่มสำลีพันก้านลงไปในแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาและบีบส่วนเกินออก
  3. ใช้สำลีพันก้านค่อยๆเช็ดเครื่องสำอางกับกาวออกจากขนตาโดยให้ความใส่ใจกับแถบขนตาที่มักจะเลอะเทอะเป็นพิเศษ
  4. ใช้ลำสีพันก้านอีกด้านจุ่มลงไปในน้ำอุ่นเพื่อทำความสะอาดคราบมาสคาร่าที่เหลือ
  5. อย่าบิดขนตาปลอมให้แห้งหลังทำความสะอาดเด็ดขาด! ควรตากลมให้แห้งบนกระดาษชำระ

ควรลงทุนซื้อขวดสเปรย์ทำความสะอาดเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น เริ่มจากวางขนตาปลอมบนกระดาษชำระแห้งและพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้กับขนตาทุกประเภทซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนตาเส้นใยสังเคราะห์และไม่เหมาะกับเส้นใยธรรมชาติ ขนตาขนมิงค์ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติไม่จำเป็นต้องปัดมาสคาร่าเพิ่ม หากคุณต้องการปัดมาสคาร่า..ขอแนะนำให้ปัดเฉพาะขนตาจริงก่อนติดขนตาขนมิงค์ลงไป เมื่อเสร็จแล้วควรค่อยๆกำจัดกาวออกด้วยแหนบเนื่องจากน้ำกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะทำให้ขนตาเสียทรง

อีกวิธีหนึ่งในการทำความสะอาดมาสคาร่าจากขนตาปลอมคือแช่สำลีแผ่นในแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาและกดลงบนแถบขนตาเพื่อล้างเครื่องสำอางออก ปิดท้ายด้วยการทำความสะอาดขนตาโดยการเอาสำลีแผ่นที่สองแช่น้ำอุ่นมาประกบกันไว้

ทำความสะอาดขนตาปลอมอย่างถูกวิธี

วิธีกำจัดกาวบนขนตา

หลังทำความสะอาดมาสคาร่าออกจากขนตาปลอมแล้วก็อาจยังมีเศษกาวหลงเหลืออยู่บนแถบขนตา อย่าพยายามขูดหรือขัดออก แต่ควรใช้แหนบค่อยๆดึงคราบกาวที่เหลือออกแทน

ได้เวลาเก็บรักษาแล้ว

เมื่อคุณซื้อขนตาปลอมชุดใหม่มา อย่าเพิ่งทิ้งกล่องไป! เนื่องจากคุณสามารถเก็บรักษาขนตาปลอมไว้ในนั้นได้โดยที่ไม่ทำให้เสียทรง และอย่าลืมว่า “ห้ามนำขนตาปลอมที่ใช้แล้วไปให้คนอื่นติดเด็ดขาดเนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงสูงที่ตาจะติดเชื้อ คุณควรซื้อใหม่ทุกครั้ง”

การรู้วิธีทำความสะอาดขนตาปลอมจะทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น แถมคราวหน้าคุณก็จะสามารถติดขนตาปลอมลงบนขนตาจริงได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยที่ไม่มีกาวจับตัวเป็นก้อนอีกด้วย ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการที่มีคนชี้ไปที่ขนตาคุณและคุณต้องอธิบายว่า “อ๋อนี่เป็นกาวติดขนตา..ไม่ใช่รังแคบนขนตาอะไรเทือกนั้นหรอก”

Blogger : Emily Alford

Source : greatist.com