Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

How to Clean Your Makeup Brushes (Like a Pro)
วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เสริมความงามอย่างมืออาชีพ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เสริมความงาม

หากมีกฎการแต่งหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม สิ่งนั้นก็คือวิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าของคุณและหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆด้วย ช่างแต่งหน้าแนะนำว่าคุณควรดูแลรักษาแปรงแต่งหน้า ฟองน้ำ และอุปกรณ์เสริมความงามเป็นประจำ เนื่องจากพวกมันสามารถกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี หากคุณไม่ทำความสะอาดแปรงก็จะมีบางสิ่งที่ไม่น่าพิสมัยเกิดขึ้นบนใบหน้าของคุณ เช่น สิว ผื่น โรคขนคุด ดวงตาติดเชื้อ เป็นต้น คุณควรทำความสะอาดและดูแลรักษาผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอเพื่อใบหน้าและสุขอนามัยที่ดี และนี่คือวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เสริมความงามทั้งหมดของคุณ

1. แปรงแต่งหน้า

วิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

ความถี่ : ทุกๆ 2 สัปดาห์กำลังดีสำหรับการใช้งานปกติ คุณควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อโรคหลงเหลืออยู่อีก

วิธี : ใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางหรือแชมพูเด็ก เทใส่ลงในชามและหมุนแปรงไปเรื่อยๆจนกว่าจะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆหลุดออกมาจากขนแปรง จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นและทิ้งไว้จนแห้งโดยการใช้นิ้วมือจัดเรียงขนแปรงและวางลงบนผ้าขนหนูสะอาด หรือห้อยไว้โดยใช้ยางรัด แต่อย่าปล่อยให้แปรงแห้งโดยการวางตั้งขึ้นเนื่องจากไม่ดีกับขนแปรงและโลหะที่ยึดติด

โบนัส : หากคุณใช้แปรงแต่งหน้าร่วมกัน แค่ทำความสะอาดเป็นประจำคงไม่พอ คุณต้องฆ่าเชื้อโรคร่วมด้วย หลังจากที่ทำความสะอาดตามปกติ ให้หมุนแปรงในจานเล็กๆที่ใส่แอลกอฮอล์ จากนั้นปล่อยให้แห้งหรือแขวนไว้ ลาก่อนแบคทีเรีย!

2. ฟองน้ำ

วิธีทำความสะอาดฟองน้ำ

ความถี่ : หลังการใช้งานทุกๆ 2-3 วัน นานสุดคือทุกๆสัปดาห์

วิธี : ชุบฟองน้ำให้เปียกอย่างทั่วถึง หยดแชมพูเด็กหรือน้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางลงบนผิวฟองน้ำและทำให้เกิดฟอง จากนั้นค่อยๆกดหรือบีบฟองน้ำจนไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆหลุดออกมา ล้างให้เกลี้ยงและทำซ้ำอีก บีบน้ำออกให้หมดแล้วปล่อยให้แห้งบนผ้าขนหนูสะอาด ห้ามขัดหรือใช้เครื่องมือทำความสะอาดฟองน้ำโดยเด็ดขาดเนื่องจากจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง!

3. แป้งพั้ฟ/อุปกรณ์ขนาดกะทัดรัด

วิธีทำความสะอาดแป้งพั้ฟ

ความถี่ : ทุกสัปดาห์ในช่วงหน้าร้อนหรือหากใช้งานหนัก และสัปดาห์เว้นสัปดาห์ในช่วงฤดูหนาวหรือเมื่อไม่ได้ใช้งานมากนัก

วิธี : คนส่วนใหญ่มักบอกให้คุณนำพั้ฟใส่ลงไปในถุงชุดชั้นในและโยนเข้าไปในเครื่องซักผ้า อย่าทำแบบนี้เด็ดขาด แต่ควรทำความสะอาดด้วยวิธีเดียวกับฟองน้ำด้วยแชมพูเด็กหรือน้ำยาทำความสะอาด (ทำเบาๆเพื่อไม่ให้ขนเสียหาย) ล้างออกและปล่อยให้แห้งบนผ้าขนหนูสะอาด

โบนัส : หากพั้ฟสูญเสียขนไปบางส่วน ลองใช้ไดร์เป่าด้วยระดับความร้อนต่ำ (อุ่นๆ) วิธีนี้จะช่วยแยกเส้นใยและทำให้ขนพองฟูขึ้นมาอีกครั้ง

4. เครื่องมือโลหะ เช่น ปากคีบ มีดตัดเล็บ เป็นต้น

วิธีทำความสะอาดปากคีบ มีดตัดเล็บ

ความถี่ : ทุกครั้งหลังใช้งาน

วิธี : ถอดชิ้นส่วนที่ไม่ใช่โลหะออก เช่น แผ่นยางจากที่ดัดขนตา ล้างด้วยน้ำอุ่นและสบู่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรคด้วยการจุ่มในแอลกอฮอล์หรือเช็ดด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ จากนั้นปล่อยให้แห้งบนผ้าขนหนูสะอาด

ทำความสะอาดด่วน : หากคุณไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ทุกครั้ง อย่างน้อยก็ควรเช็ดด้วยแอลกอฮอล์เมื่อใช้งานเสร็จ

โบนัส : หากเครื่องมือโลหะเกิดสัมผัสกับเลือด ควรนำไปต้มเป็นเวลา 10 นาทีแล้วเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับเลือด

5. แปรงหวีผม / หวี

วิธีทำความสะอาดแปรงหวีผม

ความถี่ : ทุกเดือน

วิธี : หากเป็นหวีแค่แช่ในอ่างน้ำอุ่นเติมแชมพูเด็กลงไปเล็กน้อยทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นปล่อยให้แห้ง ส่วนแปรงหวีผมควรดึงเส้นผมออกจากแปรงให้มากที่สุด ล้างด้วยน้ำอุ่นและแชมพูเด็ก สะบัดแปรงผ่านตัวประมาณ 1 นาที หากยังมีคราบเหนียวสกปรกบนขนแปรงให้เติมแชมพูเด็กลงไปอีกเล็กน้อย ล้างให้สะอาดเกลี้ยงเกลา ผึ่งให้แห้ง

6. ใยบวบ / พั้ฟ / ฟองน้ำทะเล

วิธีทำความสะอาด ใยบวบ พั้ฟ ฟองน้ำทะเล

ความถี่ : ทุกๆ 2 สัปดาห์

วิธี : เติมน้ำอุ่นในอ่างและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะ แช่ใยบวบหรือพั้ฟประมาณครึ่งชั่วโมง ส่วนฟองน้ำทะเลควรแช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ผึ่งให้แห้ง แขวนไว้หรือตั้งตรงก็ได้

7. ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เสริมความงามแบบมืออาชีพ

ความถี่ : ทางที่ดีคือทุกๆ 2 สัปดาห์ หรือทุกเดือนก็ได้หากคุณใช้เครื่องสำอางคนเดียว แต่หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ร่วมกับคนอื่นหรือมีอาการป่วย ควรทำความสะอาดทันทีหลังการใช้งาน

วิธี : เทแอลกอฮอล์ลงในขวดสเปรย์เล็กๆ จากนั้นพ่นสเปรย์ลงบนพื้นผิวของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งแอลกอฮออล์จะระเหยทันทีจึงไม่ทำให้เกิดความเสียหายหรือเกิดปฏิกิริยาใดๆต่อผลิตภัณฑ์

โบนัส : ทำความสะอาดภาชนะบรรจุ แช่สำลีในแอลกอฮอล์และเช็ดพลาสติกหรือกระดาษแข็งของผลิตภัณฑ์ทุกชนิดให้แห้ง และควรใช้สำลีใหม่ทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อน

8. กล่องใส่เครื่องสำอาง / กระเป๋า

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าใส่เครื่องสำอาง

ความถี่ : ทุกๆ 2 สัปดาห์-ทุกเดือน

วิธี : นำทุกสิ่งออกจากกระเป๋าหรือกล่อง จากนั้นเช็ดคราบสกปรกที่หกรั่วไหลด้วยผ้าขนหนูอุ่นๆ จุ่มสำลีในแอลกอฮอล์และเช็ดภายในให้สะอาด รวมถึงเช็ดภายนอกด้วย เปิดกระเป๋าหรือกล่องทิ้งไว้และปล่อยให้แห้ง

Blogger : Alle Connell

Source : dailymakeover.com