Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Here’s How to *Actually* Wash Your Face
การล้างหน้าอย่างถูกวิธี

การล้างหน้าอย่างถูกวิธี

ตลกดีที่กิจวัตรความงามขั้นพื้นฐานที่สุดก็อาจจะเข้าใจผิดกันได้อย่างน่ากลัว ยกตัวอย่างเช่นการล้างหน้าซึ่งควรจะเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดและคุณทำมาตลอดใช่ไหม? หากคุณใช้นิ้วตีน้ำสบู่ให้เกิดฟอง บอกเลยว่าคุณทำผิดแล้ว เตรียมพร้อมทักทายอาการสิวเห่อได้เลย

Debra Jaliman แพทย์ผิวหนังในนิวยอร์คกล่าวว่า “คนส่วนใหญ่มักจะใช้นิ้วในการล้างหน้าและผิวหน้าก็จะไม่มีวันสะอาดอย่างแท้จริง เนื่องจากแบคทีเรียจะแฝงตัวอยู่ใต้เล็บและสามารถเคลื่อนย้ายไปยังใบหน้าได้ แถมผู้ป่วยของฉันก็ไม่นิยมเป่าผมให้แห้งดังนั้นหน้าผากของพวกเขาก็จะไม่สะอาด ที่สำคัญการใช้นิ้วนวดเบาๆก็ไม่ได้ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิวด้วย” นี่ยังไม่รวมถึงอาการเบื่อหรือขี้เกียจเกินกว่าที่จะพยายามทำทั้งหมด อันที่จริงการล้างหน้าเป็นเรื่องง่ายและสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว (ภายใน 3 นาที) หากคุณปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ก็จะไม่มีข้อแก้ตัวอีก เข้าใจไหม?

1. เลือกเครื่องมือทำความสะอาด

ไม่ว่าจะเป็นสำลีแผ่นกลม ผ้าขนหนูสำหรับเด็กอ่อน (นุ่มกว่าผ้าขนหนูปกติ) หรือแปรงทำความสะอาดระบบโซนิค สำลีแผ่นกลมควรเป็นใยฝ้าย 100% เนื่องจากสำลีเหล่านี้ส่วนใหญ่จะทำจากใยสังเคราะห์ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองต่อผิว ส่วนแปรงทำความสะอาดคุณควรเปลี่ยนหัวแปรงทุกๆ 2-3 เดือนเพื่อช่วยให้รอดพ้นจากแบคทีเรียและเลือกแปรงที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ (สิว แพ้ง่ายหรือบอบบาง)

2. ปรับน้ำให้อุ่นตามอุณหภูมิห้อง

ไม่ควรร้อนหรือหนาวเกินไป อุณหภูมิที่พอเหมาะจะไม่ทำให้แสบผิวและระคายเคือง

3. ใช้ผลิตภัณฑ์

บีบน้ำยาทำความสะอาดลงบนเครื่องมือประมาณหนึ่งในสี่ (สำลีแผ่นกลม ผ้าขนหนูสำหรับเด็กอ่อน หรือแปรงทำความสะอาด) เริ่มจากนวดบริเวณหน้าผากเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาให้ทั่วทั้งใบหน้าและอย่าดึงผิวลงมา ทั้งหมดนี้ไม่ควรใช้เวลาเกิน 2-3 นาทีโดยแบ่งเป็นบริเวณหน้าผากสัก 30 วินาที แก้มข้างละ 30 วินาที และบริเวณจมูกกับคาง 30 วินาที สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกรดไฮยาลูรอนิค กลีเซอรีน หรือเซราไมด์ ส่วนผู้ที่มีผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกรดซาลิไซลิคหรือกรดไกลโคลิค

4. ล้างออกด้วยน้ำ

ล้างเครื่องมือทำความสะอาดผิว แต่สำหรับสำลีแผ่นกลมแค่นำแผ่นใหม่ไปชุบน้ำก็พอ จากนั้นใช้เครื่องมือนวดผิวเบาๆเพื่อล้างสบู่และสิ่งที่ตกค้างออกไป

5. เช็ดผิวให้แห้ง

อย่าเช็ดด้วยผ้าขนหนูอย่างรุนแรง แค่ซับเบาๆก็พอ ควรใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดและเฉพาะสำหรับใบหน้าเท่านั้น การใช้ผ้าขนหนูร่วมกับผู้อื่นจะทำให้สิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียมาสะสมอยู่บนผิวที่สะอาด นั่นหมายความว่าที่ผ่านมาคุณเพิ่งเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ หากคุณมีผิวมันบริเวณทีโซน ขั้นตอนพิเศษคือควรใช้สำลีชุบโทนเนอร์และทาในบริเวณนั้นเท่านั้น ที่สำคัญการยืนล้างหน้าที่ฝักบัวในตอนเช้าโดยให้น้ำไหลผ่านไม่ใช่ขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างแท้จริง อย่าลืมปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้และทำความสะอาดผิวหน้าทุกเช้าและเย็นด้วยเพื่อสุขภาพผิวที่ดีของคุณ

Blogger : Molly Nover-baker

Source : redbookmag.com