Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Get Your Skin Ready for Summer
12 วิธีเตรียมผิวให้สวยฉ่ำต้อนรับซัมเมอร์

วิธีเตรียมผิวให้สวยในช่วงหน้าร้อน

ใกล้หน้าร้อนเข้าไปทุกทีแล้วนะคะ ทำให้คิดถึงทะเล สายลม และแสงแดด รวมถึงการได้แต่งตัวสีสันสดใสเริงร่าท้าลมร้อน แต่ก่อนที่เราจะไปถึงวันนั้นเราอาจจะต้องเตรียมความพร้อมกันบ้างเล็กน้อย โดยเฉพาะผิวที่เป็นปราการด่านแรกต้องกระทบกับแสงแดดโดยตรง ฉะนั้นเรายังพอมีเวลาเหลือค่ะที่จะได้เตรียมผิวของเราให้สวยฉ่ำต้อนรับซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวแบบง่ายๆมาฝากกันกับ 12 วิธีเพื่อการมีผิวสวยสุขภาพดี ไม่ใช่แค่ดีธรรมดานะคะแต่ดีเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอกเชียวล่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆ

น้ำคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผิวของเราชุ่มชื่นไปจนถึงระดับเซลส์ผิวเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย คุณควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร (ประมาณ 8 แก้ว) และสังเกตความแตกต่างได้เลยว่าผิวคุณจะใสเด้งแบบฉ่ำน้ำเชียวล่ะ แต่งหน้าก็ติดทนนาน ปากไม่แห้ง แววตาสดใส ได้ผลดีกว่าครีมบำรุงผิวชั้นนำเป็นไหนๆ อีกทั้งยังประหยัดเงินในกระเป๋าแบบสุดๆไปเลย

ทานผักและผลไม้หลากสี

แน่นอนทุกคนรู้อยู่แล้วว่าในผักและผลไม้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายมหาศาล โดยเฉพาะวิตามินที่มีส่วนในการบำรุงผิวพรรณและสายตา รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ผักและผลไม้บางชนิดยังรักษาโรคได้อีกด้วย ที่ขาดไม่ได้คือมีกากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายทำให้ร่างกายภายในของเราสะอาด ผิวพรรณก็สดใส ไม่หมองคล้ำ ดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

นอนหลับให้เพียงพอ

เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายจะไปกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองเพิ่มขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในร่างกาย (melanocyte) ส่งผลให้สภาพผิวโดยรวมดูหมองคล้ำ เหี่ยวย่น เนื่องจากสูญเสียการสร้างคอลลาเจนระหว่างนอนหลับ ดังนั้นการนอนที่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงจะทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหาผิวตามมามากมาย อย่างเช่น ผิวหมองคล้ำ,ไวต่อการแพ้, การอักเสบ, ติดเชื้อและเกิดผื่นคันแดงได้ง่าย ครีมขั้นเทพขนาดไหนก็จะเอาไม่อยู่นะคะถ้าคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ..ดังนั้นอย่านอนดึกเชียวล่ะ!

นวดหน้า นวดตัว เพื่อกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง

ต่อมน้ำเหลืองโยงใยไปทั่วร่างกายของเรา รวมถึงระบบการหมุนเวียนของเลือดก็เกี่ยวข้องกับระบบน้ำเหลืองโดยตรงอีกด้วย ดังนั้นการนวดหน้าหรือนวดตัวที่ถูกวิธีก็จะเป็นการกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองขับของเสียออกไปจากร่างกาย เป็นผลให้ระบบเลือดลมไหลเวียนดี เราจะมีเลือดฝาดและดูเปล่งปลั่ง

ขัดผิว

การขัดผิวก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวิธีอื่น และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของเราคือการเตรียมผิวให้สวยใสก่อนจะถึงซัมเมอร์ การสครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมันจะช่วยผลัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วที่ยังคงทับถมกันอยู่และนั่นเป็นสาเหตุทำให้ผิวเราหมองคล้ำดูกระดำกระด่าง สัมผัสหยาบกร้าน นอกจากนี้การสครับยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมามีสุขภาพดีอีกด้วย

เลือกใช้สบู่ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้สบู่ที่ไม่ได้ดูดความชื้นออกไปจากผิว สบู่บางชนิดก็ทำให้เราผิวแห้งกร้านแทนที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้น ยิ่งสบู่ที่มีกลิ่นหอมฟุ้งบวกกับสีสันสวยงาม นั่นคือสารเคมีล้วนๆ! ลองใช้สบู่ที่ทำจากน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันอะโวคาโด, น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว เพราะส่วนประกอบในน้ำมันธรรมชาติเหล่านี้มีส่วนผสมของวิตามินอีที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังป้องกันและรักษาอาการไหม้เกรียมจากแสงแดดได้อีกด้วย

กำจัดขนส่วนเกิน

ไม่มีอะไรน่าโชว์ไปกว่าการมีผิวที่เรียบเนียน ผุดผ่องเป็นยองใย ดังนั้นอย่าลืมกำจัดขนส่วนเกินตามแขน ขา หรือบริเวณอื่นๆที่คุณคิดว่าจะเปิดเผยมันออกมาให้สาธารณชนได้เห็น คงไม่น่าดูแน่ๆถ้าหากคุณจะมีขนหน้าแข้งรกรุงรังในขณะที่ใส่กางเกงขาสั้นต้อนรับซัมเมอร์อยู่ เดี๋ยวนี้มีวิธีกำจัดขนหลากหลายวิธี ให้ทำเองที่บ้านก็ยังได้ ลองเปิด youtube ดูสิมีเพียบเลย

หลีกเลี่ยงการอาบแดดเพื่อให้ได้ผิวสีแทน

จริงอยู่การมีผิวสีแทนมันสุดแสนจะเซ็กซี่ แต่การไปนอนอาบแดดในระดับความร้อนแผดเผาอย่างในบ้านเรานี่มันคงไม่ดีต่อผิวของเราแน่ๆ เผลอๆจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณอยากได้ผิวสีแทน แนะนำให้ใช้ครีมที่ทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแทนแบบชั่วคราวเช่นพวก Self Tanning หรือ Bronzing ซึ่งก็จะออกมาสีสวยไม่แพ้กันเลยค่ะ อีกทั้งยังปลอดภัยอีกด้วย

ปรับสภาพผิวให้ขาวด้วยไวท์เทนนิ่ง

วิธีเตรียมผิวให้สวยช่วงหน้าร้อน ผิวขาวด้วยไวท์เทนนิ่ง

เพื่อปรับสภาพผิวของคุณให้ขาวและเรียบเนียน บางทีเราอาจจะต้องใช้ตัวช่วยกันบ้างล่ะน่า..การมองหาไวท์เทนนิ่งดีๆเป็นทางลัดที่ยอดเยี่ยม แต่เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อนบางทีการทาโลชั่นหรือครีมบำรุงในช่วงอากาศอบอ้าวอาจจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายผิวและบางทีก็มันเยิ้ม ยิ่งเมื่อโลชั่นกับเหงื่อออกมาผสมกัน โอ้โห..สุดยอดแห่งความเหนอะหนะ ลองหาไวท์เทนนิ่งในรูปแบบเจลที่บางเบาและซึมง่ายเพื่อลดปัญหาความเหนียวเหนอะหนะดูสิคะ เราขอแนะนำ Citra Light-Touch White ไวน์เทนนิ่งในรูปแบบเจลที่มีสารสกัดจากสาหร่ายญี่ปุ่นวากาเมะ มีวิตามิน A,C,E ซึ่งช่วยเรื่องความกระจ่างใส เนื้อเจลเบาๆเย็นๆน่าจะเหมาะกับซัมเมอร์เป็นที่สุดเลยค่ะ เตรียมผิวให้สวยตั้งแต่วันนี้จะได้สวยทันใช้ในช่วงซัมเมอร์นะคะ

คลิกเพื่อดูผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม : www.facebook.com/CitraThailand

ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

หลังจากทาไวน์เทนนิ่งแล้ว เราควรปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือลำตัวและควรเลือกที่มีค่า SPF 15++ และป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ที่สำคัญหากเราต้องอยู่กลางแสงแดดควรใส่เสื้อผ้าแขนยาวปกปิดร่างกายให้มิดชิด และกางร่มเพิ่มเข้าไปด้วย หรือจะใส่หมวกอีกชั้นก็ยังได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของเรากระทบกับแสงแดดโดยตรง

ดูแลผิวเป็นพิเศษหลังจากเผชิญกับแสงแดด

หลังจากที่คุณไปเผชิญกับแสงแดดมาเป็นเวลานาน แน่นอนว่าผิวของคุณอาจจะถูกทำลายและไหม้เกรียมได้ ดังนั้นช่วงนี้ควรงดการแต่งหน้าจัดให้เว้นระยะให้ผิวได้พักฟื้นสัก 2-3 วันเพื่อป้องกันการระคายเคือง แต่การบำรุงจะต้องดูแลมากขึ้นเป็นพิเศษ โดยการเติมน้ำให้กับผิวทั้งการดื่มน้ำให้เยอะๆและการทามอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่กันไป หรือจะใช้แตงกวาและว่านห่างจระเข้บำรุงเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้เพราะสองตัวนี้ให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้ผิวฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

คุณต้องออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกายให้เผชิญกับทุกๆสถานการณ์ได้ กีฬาๆเป็นยาวิเศษนั้นยังคงเป็นความจริงไม่เปลี่ยนแปลง การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้สูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น และเวลาที่เหงื่อออกก็เป็นการดีท็อกซ์ของเสียออกไปทางผิวหนัง เมื่อระบบเลือดไหลเวียนดี การขับของเสียทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเท่านี้เราก็จะสุขภาพดีไปทั้งร่างกาย รวมถึงผิวพรรณก็จะเปล่งประกายสดใสจากภายในสู่ภายนอก