Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods That Prevent Wrinkles
อาหารต่อต้านริ้วรอย

อาหารต่อต้านริ้วรอย

ความแก่อาจเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับใครบางคนเนื่องจากเราจะเริ่มเห็นริ้วรอยปรากฏขึ้นทีละนิด คุณคงกำลังมองหาน้ำพุแห่งความเยาว์วัยที่จะทำให้คุณดูเด็กไปตลอดกาล หลายคนยอมทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โลชั่น และศัลยกรรมความงาม ทว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถแก้ปัญหาอันเป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยได้ แต่เป็นวิถีชีวิตและการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างหากที่ส่งผลต่อผิวพรรณของคุณ

อะไรคือสาเหตุของการเกิดริ้วรอย?

ก่อนเข้าเรื่องอาหารเรามาคุยกันเรื่องสาเหตุของการเกิดริ้วรอยดีกว่า ริ้วรอยเกิดจากสองสาเหตุหลักๆได้แก่ แสงแดดกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเมื่ออายุมากขึ้น แสงแดดจะทำให้คอลลาเจนในผิวหนังอ่อนแอและลดลงจนเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ขณะเดียวกันเมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังก็จะบางลงตามธรรมชาติ แห้งกร้านและขาดความยืดหยุ่น ริ้วรอยมักจะเริ่มปรากฏชัดบริเวณที่มีการแสดงสีหน้า เช่น ยิ้มและขมวดคิ้ว ส่วนมลพิษ การสูบบุหรี่ น้ำหนักตัว การขาดน้ำ การอดอาหาร ความเครียด และการใช้ชีวิตอื่นๆก็สามารถส่งผลต่อผิวพรรณและทำให้ริ้วรอยปรากฏขึ้นได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

อาหารปกป้องผิวอย่างไร?

ดูเหมือนว่าเคล็ดลับในการป้องกันริ้วรอยคือการบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันแสงแดด และมีไขมันจำเป็นมากมาย การรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยปกป้องผิว ต่อต้านริ้วรอย และทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ไปตราบนานเท่านาน

• ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่วเมล็ดแห้งประกอบไปด้วยถั่วฝัก ถั่วเลนทิล ถั่วเปลือกแข็ง และถั่วลันเตาซึ่งมีใยอาหาร โปรตีน และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหารจะช่วยดักจับสารพิษในระบบย่อยอาหารและกำจัดออกไปก่อนที่จะถูกร่างกายดูดซึมและส่งผลกระทบต่อผิว ถั่วเมล็ดแห้งเหล่านี้มีวิตามินอีและซีสูงซึ่งสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรเพิกเฉยครีมกันแดด! การรับประทานถั่วเมล็ดแห้งเพียงไม่กี่หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์จะทำให้ผิวของคุณเรียบเนียนและมีสุขภาพดีเนื่องจากได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

• อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยลดเลือนริ้วรอยและทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น นอกจากนี้วิตามินซียังสามารถป้องกันผิวเสียจากแสงแดดได้อีกด้วย ทางที่ดีคุณควรหมั่นรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นผลไม้ตระกูลส้ม สตรอว์เบอร์รี่ และพริกหยวก

• อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ

วิตามินเอมีอยู่สองรูปแบบได้แก่เบต้าแคโรทีนกับวิตามินเอที่ออกฤทธิ์ เบต้าแคโรทีนจะต้องเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ออกฤทธิ์ซึ่งพบได้ในผักและผลไม้ที่มีสีส้มกับสีเหลือง ส่วนวิตามินเอที่ออกฤทธิ์จะพบได้ในอาหารเช่น ตับวัว ไข่ และเนยเหลว หากไม่มีวิตามินเอร่างกายของคนเราคงไม่สามารถรักษาบาดแผลหรืออาการบาดเจ็บต่างๆได้ ด้วยเหตุนี้วิตามินเอจึงต่อต้านการเกิดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้เซลล์ผิวหนังกระชับและช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ เราสามารถได้รับวิตามินเอจากอาหารหรือทาลงสู่ผิวหนังได้โดยตรง

• น้ำมันมะกอก

คุณอาจคิดว่าการดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้แต่จริงๆแล้วถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น หากปราศจากไขมันชนิดดีในอาหารเซลล์ผิวหนังก็ไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ภายในได้และสุดท้ายผิวของคุณก็จะแห้งอยู่ดี น้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอีมากกว่าน้ำมันสกัดจากพืชด้วย ดังนั้นน้ำมันมะกอกจึงเป็นหนึ่งในไขมันที่สามารถป้องกันริ้วรอยและทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามควรระวังสัดส่วนของน้ำมันมะกอกแม้ว่าน้ำมันมะกอกจะมีประโยชน์แต่ก็มีปริมาณแคลอรี่สูงมากอยู่ดี หากจะนำไปปรุงอาหารหรือใช้เป็นน้ำสลัดก็ควรกะปริมาณแค่ 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอ

• อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม

โพแทสเซียมเป็นอิเล็กโทรไลต์ที่พบได้ทั่วไปในอาหารหลายชนิดโดยเฉพาะผักและผลไม้ โพแทสเซียมมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของของเหลวโดยเฉพาะเซลล์ของร่างกาย ผิวหนังจะชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง และปราศจากริ้วรอย ผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงได้แก่ ผักปวยเล้ง กล้วย และอะโวคาโด้ หากคุณรับประทานอาหารที่มีเกลือสูงโพแทสเซียมก็สามารถลดผลกระทบที่เกิดจากโซเดียมได้

• ปลา

ปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังและสุขภาพโดยรวมเนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในการรักษาความเหลวและความยืดหยุ่นของผิวหนังรวมถึงลดเลือนริ้วรอยด้วย นอกจากนี้ปลายังมีสรรพคุณต้านการอักเสบสูงและเป็นอาวุธลับที่ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน เปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์ คุณควรรับประทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่าครีบยาวซึ่งมีไขมันโอเมก้า 3 สูงที่สุด

• อาหารโปรตีนสูง

การรับประทานโปรตีนให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นต่อการมีผิวสุขภาพดี หากขาดโปรตีนเซลล์ผิวหนังก็จะไม่สามารถสร้างใหม่ได้ จากนั้นก็จะเริ่มแห้งกร้านและหมองคล้ำ การผลัดเซลล์ผิวบ่อยๆจะทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ดังนั้นโปรตีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการมีผิวที่ปราศจากริ้วรอย อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนได้แก่ เนื้อไก่ ปลา หมู และวัว นอกจากนี้ยังรวมถึงถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วฝัก และผลิตภัณฑ์นมด้วย

ป้องกันริ้วรอยด้วยอาหาร

สรุปคือการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงนั้นมีประโยชน์ทั้งต่อผิวพรรณและร่างกายทั้งหมดของคุณ ขณะเดียวกันการรับประทานอาหารที่มีความสมดุลก็จะช่วยทำให้คุณดูอ่อนเยาว์และสวยสะพรั่งโดยที่ไม่สะเทือนเงินในกระเป๋าอีกด้วย!

Blogger : Ana Reisdorf, MS, RD

Source : thelist.com