Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods That Give You Wrinkles
อาหารที่ทำให้เกิดริ้วรอย

อาหารที่ทำให้เกิดริ้วรอย

วันหนึ่งคุณส่องกระจกและมองเห็นเส้นที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน โอ้ตายแล้วริ้วรอยนี่นา! ตอนแรกริ้วรอยเหล่านี้จะปรากฏขึ้นรอบๆดวงตา หน้าผาก และปากเนื่องจากการแสดงสีหน้า โดยปกติมักจะทำให้ผิวอ่อนแอลง แถมในบริเวณที่โดนแดดก็เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาได้ด้วย แต่ก่อนที่จะวิ่งแจ้นไปหาโบท็อกซ์ คุณควรพิจารณาปัจจัยอื่นๆซึ่งอาจเป็นสาเหตุของริ้วรอยเกิดใหม่เหล่านี้ อย่างแรกคุณควรเปลี่ยนอาหารก่อนที่จะเลือกใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าริ้วรอยเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราแต่อาหารก็สามารถเร่งกระบวนการดังกล่าวให้เร็วขึ้นได้ ข้อดีของการเปลี่ยนอาหารคือคุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากและไม่ต้องพึ่งเข็มฉีดยาด้วย! เห็นไหมดีจะตาย!

อะไรคือสาเหตุของการเกิดริ้วรอย?

ผิวประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดได้แก่คอลลาเจนและอีลาสตินซึ่งจะทำงานเพื่อให้ผิวเนียนเรียบและไร้ริ้วรอย ดังนั้นการบำรุงโปรตีนเหล่านี้จะทำให้ผิวของคุณดูดีอยู่เสมอ แสงแดดคือตัวการแรกที่ทำลายคอลลาเจน ทำลายโครงสร้างเส้นใยที่อยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อคอลลาเจนเสียหายผิวหนังก็จะทรุดโทรม หย่อนคล้อย และกลายเป็นริ้วรอยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวการต่อมาคือสาร Advanced Glycation End Products หรือ AGEs โมเลกุลเหล่านี้คือส่วนเกินจากกระบวนการย่อยน้ำตาล แต่เมื่อเวลาผ่านไปสาร AGEs ก็จะมีการสะสมและเกาะยึดคอลลาเจนกับอีลาสติน จากนั้นก็ทำลายโครงสร้างของพวกมันและทำให้ผิวมีริ้วรอยและหย่อนคล้อย ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดสาร AGEs 

น้ำตาล

น้ำตาลจะยิ่งทำให้สาร AGEs ก่อตัวขึ้น ขณะที่เส้นใยคอลลาเจนต้องเชื่อมต่อกันเพื่อช่วยรักษาโครงสร้างของผิว แต่น้ำตาลจะทำให้การเชื่อมต่อของเส้นใยคอลลาเจนเสียหายและอาจยิ่งแย่ลงอีกเมื่อสัมผัสกับแสงยูวีจากแสงแดด ยิ่งคอลลาเจนถูกทำลายก็ยิ่งทำให้ผิวมีริ้วรอยมากขึ้น ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนม เบเกอรี่ เค้ก ไอศกรีม หรือควรกินเป็นครั้งคราวเท่านั้น รวมถึงอยู่ให้ห่างจากเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างน้ำอัดลมหรือกาแฟด้วย

คาร์โบไฮเดรต

เมื่อคาร์โบไฮเดรตย่อยสลาย มันก็จะกลายเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสาร AGEs ในทางกลับกันผักและผลไม้ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเช่นกันและมีคุณสมบัติป้องกันริ้วรอยได้ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดแม้กระทั่งผักหรือผลไม้เพื่อป้องกันริ้วรอยก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวของคุณได้เช่นกัน ทางที่ดีคุณควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตแปรรูป เช่น เบเกิล มัฟฟิน ขนมปังขาว คุกกี้ ขนมอบ และเค้ก แต่เน้นรับประทานคาร์โบไฮเดรตแปรรูปต่ำซึ่งช่วยทำให้ผิวดูดีขึ้นเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่ลดเลือนริ้วรอย

เนยเทียม

ผู้ที่รับประทานเนยเทียมเป็นประจำจะมีริ้วรอยมากกว่าผู้ที่รับประทานเนยเทียมน้อย เนื่องจากชนิดของไขมันที่พบในเนยเทียมจะทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นภาวะเครียดออกซิเดชั่นซึ่งไม่สามารถควบคุมได้และจะไปทำลายอวัยวะในร่างกายทั้งหมดรวมถึงผิวหนังด้วย คุณควรหลีกเลี่ยงเนยเทียมและรับประทานเนยแท้แต่ในปริมาณน้อยๆแทนเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

ผลิตภัณฑ์นม

แม้ว่าผลิตภัณฑ์นมจะให้แคลเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่มันก็ทำให้การอักเสบเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นภาวะเครียดออกซิเดชั่นอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้นมยังมีแลคโตสสูงซึ่งสามารถเพิ่มการก่อตัวของ AGEs ที่ไปทำลายคอลลาเจน ดังนั้นคุณควรหาแคลเซียมจากแหล่งอื่นแทน เช่น ผักใบเขียวหรือนมทางเลือกอื่นๆ เช่นโยเกิร์ตน้ำตาลน้อย แต่อย่าลืมอ่านฉลากและเปรียบเทียบสินค้าเพื่อหาตัวเลือกที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด

เนื้อแดง

เนื้อแดงไม่ติดมันเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารชั้นเยี่ยม แต่เมื่อนำไปปิ้งหรือย่างมันจะสร้างสารไฮโดรคาร์บอนซึ่งเพิ่มการอักเสบและทำลายอวัยวะต่างๆในร่างกายรวมถึงผิวหนังด้วย นอกจากนี้เนื้อสัตว์แปรรูปอย่างไส้กรอก เบคอน หรือเนื้อสำเร็จรูปก็มีปริมาณโซเดียมและสารกันบูดอื่นๆสูงที่สามารถเพิ่มการอักเสบในการทำลายผิวหนังได้ ทางที่ดีควรจำกัดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป เลือกเป็นเนื้อสดแทน หากต้องการย่างเนื้อควรตัดส่วนที่ไหม้ออกเพื่อจำกัดการบริโภคสารที่ทำให้เกิดการอักเสบเหล่านั้น

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เพิ่มการอักเสบ และเร่งการเกิดริ้วรอย ผิวของคุณจะดูแห้งและหมองคล้ำ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังดึงเอาสารอาหารสำคัญที่ใช้ในการรักษาสุขภาพผิว บำรุงเส้นผมและเล็บไปด้วย ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ควรดื่มต่อวันสำหรับผู้หญิงคือไม่เกิน 1 แก้วและผู้ชายไม่เกิน 2 แก้ว ทางที่ดีควรดื่มทีละเล็กน้อยเท่านั้น

  • การรับประทานเพื่อให้ผิวเรียบเนียน

เลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี (สตรอว์เบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลส้ม พริกหยวก) และวิตามินเอ (แครอท มันเทศ) สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีและให้คอลลาเจนกับอีลาสตินที่ผิวต้องการเพื่อป้องกันริ้วรอย

  • การป้องกันคือกุญแจสำคัญ

วิถีชีวิตที่ดีจะช่วยให้ผิวของคุณดูดี ทั้งนี้การเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับ และการจัดการความเครียดล้วนส่งผลได้เช่นกัน อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีหมั่นรับประทานผักและผลไม้เพื่อช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ โปรตีนไร้ไขมันและไขมันชนิดดีก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ผิวของคุณก็จะปราศจากริ้วรอยและทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ตลอดไป

Blogger : Ana Reisdorf, MS, RD

Source : thelist.com