Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods That Give Your Hair, Skin, and Nails a Boost
12 อาหารบำรุงผม ผิว และเล็บ

อาหารบำรุงผม ผิว และเล็บ

โภชนาการที่เหมาะสมจะช่วยบำรุงได้ทั้งเส้นผม ผิว และเล็บของคุณ ดังนั้นเก็บเงินไว้ในกระเป๋าและมุ่งหน้าไปซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้ออาหาร 12 ชนิดนี้กันดีกว่า

อาหารบำรุงผมและเล็บ

ทั้งเส้นผมและเล็บของคนเราทำมาจากโปรตีนที่ชื่อว่าเคราติน ดังนั้นพวกมันจึงต้องการสารอาหารอย่างเดียวกัน

• ไก่ออร์แกนิก

อาหารพื้นๆแบบนี้คงไม่กระตุกต่อมรับรสของคุณเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่านี่ล่ะคือสิ่งมหัศจรรย์สำหรับผมและเล็บของคุณ! เนื้อไก่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กซึ่งโปรตีน 7 กรัมต่อออนซ์ในไก่จะช่วยบำรุงเคราตินในเส้นผมและเล็บ ขณะเดียวกันผู้ที่ขาดธาตุเหล็กก็อาจเกิดผลข้างเคียงกับเส้นผมและเล็บของพวกเขา

• เต้าหู้

เต้าหู้ครึ่งก้อนจะมีปริมาณโปรตีนเท่ากับไก่หนักสามออนซ์ (22 กรัม) แถมยังมีธาตุเหล็กเกือบหนึ่งในสามของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันด้วย ที่สำคัญมีราคาถูก แม้ว่าคุณจะไม่ใช่สายผักแต่ก็ควรรับประทานเต้าหู้เพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย

• ถั่วเลนทิล

พืชตระกูลถั่วหลากสีเหล่านี้อุดมด้วยโปรตีนและธาตุเหล็ก ถั่วเลนทิลดิบ ½ ถ้วยจะเท่ากับโปรตีนราว 22 กรัมและธาตุเหล็กหนึ่งในสามของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน หรือคุณสามารถรับประทานถั่วเลนทิลแทนเบอร์เกอร์ มีทบอล ทาโก้ และซอสโบลองเนสก็ได้

• ไข่

เป็นไปไม่ได้ถ้าเราจะไม่พูดถึงไบโอตินหรือวิตามินบีอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งช่วยในเรื่องการบำรุงผมและเล็บ งานวิจัยชี้ว่าไบโอตินจะเพิ่มความแข็งแรงให้กับทั้งคู่และสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ไข่แดง เป็นต้น

• ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่นอุดมด้วยโปรตีนจากพืชและมีกรดอะมิโนชื่อซีสเทอีนซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างสำหรับเคราติน

• นม

มีหลายเหตุผลที่ผู้ใหญ่ควรดื่มนมเพราะกระดูกของคนเราจะเริ่มเสื่อมตั้งแต่ในช่วงอายุ 20 ปี นมหนึ่งแก้วจะมีโปรตีนราว 8 กรัมและซีสเทอีนจำนวนมาก หากแลคโตสไม่เหมาะกับคุณงั้นก็ลอง Lactaid หรือ a2 milk ไหมล่ะ?

อาหารบำรุงผิว

ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลภาวะทางอากาศ หรือความเครียดก็ล้วนส่งผลเสียต่อผิวของคุณได้ทั้งนั้น แต่สารอาหารบางอย่างสามารถทำให้ผิวแข็งแรงเพื่อตอบโต้กับมลภาวะต่างๆได้

• จมูกข้าวสาลี

การผสมกันระหว่างวิตามินอีกับวิตามินซีจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ จมูกข้าวสาลีเพียงสองช้อนโต๊ะจะได้คุณค่าเท่ากับร้อยละ 15 ของวิตามินอีที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คุณสามารถใส่จมูกข้าวสาลีลงไปในอาหารทุกอย่างได้ตั้งแต่เครื่องดื่มสมูทตี้ ข้าวโอ๊ต ไปจนถึงอาหารที่เป็นแป้งอบ

• เนยเมล็ดทานตะวัน

เนยเมล็ดทานตะวันสองช้อนโต๊ะจะเท่ากับร้อยละ 45 ของวิตามินอีที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน แถมยังปลอดสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย วิตามินที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้จะช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์จากอนุมูลอิสระโดยเฉพาะที่มากับรังสียูวี

• พริกหยวกเขียวและเหลือง

รู้หรือไม่ว่าพริกหยวกมีวิตามินซีมากกว่าส้มเสียอีก? นอกจากนี้พริกหยวกเขียวและเหลืองยังมีส่วนช่วยในการลดริ้วรอยเช่นตีนกาได้อีกด้วย งั้นลองฟาฮิต้าหน่อยไหมสาวๆ?

• สับปะรด

สัปปะรดหนึ่งถ้วยจะเท่ากับร้อยละ 131 ของวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันเลยทีเดียว วิตามินซีมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผิวเช่นช่วยสร้างคอลลาเจน บรรเทาความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี รวมถึงลดรอยแผลเป็นด้วย สับปะรดมีโบรมีเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ลดอาการบวมและการอักเสบ

• ถั่วบราซิล

ถั่วบราซิลเป็นหนึ่งในแหล่งซีลีเนียมชั้นดีซึ่งนอกจากจะปกป้องผิวจากรังสียูวีแล้วยังช่วยบำรุงเล็บกับเส้นผมด้วย

• ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

การรับประทานปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงนั้นมีประโยชน์ต่อหัวใจและสมอง แถมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังประเภทที่ไม่ใช่เมลาโนมาด้วย เพื่อให้ได้กรดไขมันโอเมก้า 3 ทุกวันคุณควรรับประทานปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรลและทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงปลาชนิดต่างๆที่เลี้ยงในฟาร์ม

Blogger : Natalie Rizzo

Source : greatist.com