Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Foods for Healthy Skin
13 อาหารบำรุงผิวสวย..เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ผิวคืออวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย และอาหารบางอย่างก็สามารถทำให้เรารู้สึกดีจากภายในสู่ภายนอกได้ หากรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ทุกวัน ผิวพรรณของคุณก็จะสวยเปล่งปลั่งจนน่าประหลาดใจ

1. น้ำ

อาหารบำรุงผิว น้ำ

เครดิตรูปภาพ : www.uniteforclimate.org/keeping-your-water-safe/

เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินมาแล้วแต่เราจะบอกคุณอีก ผักและผลไม้มีส่วนประกอบของน้ำสูงแต่จะดีกว่านี้ถ้าคุณดื่มน้ำร่วมด้วย น้ำจะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและมีน้ำมีนวล และหากใส่มะนาวลงไปด้วยก็จะช่วยชำระล้างสารพิษและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

2. ชาเขียว

อาหารบำรุงผิว ชาเขียว

เครดิตรูปภาพ : www.prostatesupplements.com/going-green-green-tea-prostate-benefits/

มีการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคชาเขียวมีคุณประโยชน์ต่อผิวหนังและสรรพคุณในการป้องกันโรค เช่นโรคมะเร็งผิวหนัง ชาเขียวจะช่วยลดความเสียหายของผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ายโดยการกำจัดสารอนุมูลอิสระ

3. น้ำมันมะพร้าว

อาหารบำรุงผิว น้ำมันมะพร้าว

เครดิตรูปภาพ : bullymake.com/coconut-oil-for-bulldogs/

ด้วยสรรพคุณต่อต้านการอักเสบและแบคทีเรีย น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและเสริมการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและทำให้ผิวพรรณผ่องใส

4. ทับทิม

อาหารบำรุงผิว ทับทิม

เครดิตรูปภาพ : www.prevention.com/food/healthy-eating-tips/pomegranate-may-stave-alzheimers

เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องกันแสงแดด โปรดเลือกรับประทานผลไม้ที่มีสารอาหารที่ปกป้องตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ทับทิมอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและกรดเอลลาจิกซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม และเพิ่มสรรพคุณในการป้องกันแสงแดดเข้าไปอีก ทั้งยังช่วยปกป้องผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย

5. มันเทศ และ แครอท

อาหารบำรุงผิว มันเทศ แครอท

เครดิตรูปภาพ : www.rebootwithjoe.com/sweet-potato-and-carrot-fries/

วิตามิน A จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและการแก่ก่อนวัย นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว วิตามิน A ยังช่วยปกป้องผิวอีกด้วย อาหารอย่างแครอทและมันเทศจะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน A

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารบำรุงผิว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เครดิตรูปภาพ : www.saveur.com/article/Recipes/Mixed-Berries-and-Mint-with-Berry-Shrub

เบอร์รี่จัดเป็นแหล่งวิตามินชั้นยอดโดยเฉพาะวิตามิน C ซึ่งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว ต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและช่วยในการสร้างคอลลาเจน รับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ส้ม, กีวี่, ผักใบเขียวและพริกไทยทุกวันเพื่อผิวที่แข็งแรง

7. ช็อคโกแลตดำ

อาหารบำรุงผิว ช็อคโกแลตดำ

เครดิตรูปภาพ : blog.mountsinai.org/blog/the-benefits-of-dark-chocolate-for-valentines-day/

กระบวนการเกิดริ้วรอยบนผิวหนังคือสิ่งที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด การสัมผัสถูกรังสีอัลตร้าไวโอเลตจะทำให้ผิวแก่เร็วขึ้น แต่การรับประทานช็อคโกแลตดำจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสียูวีทำร้าย

8. ไวน์แดง

อาหารบำรุงผิว ไวน์แดง

เครดิตรูปภาพ : www.foxnews.com/health/2013/07/23/antioxidant-found-in-red-wine-may-actually-undo-effects-exercise/

คุณอาจรู้มาว่าไวน์แดงดีต่อสุขภาพหัวใจแต่สารอาหารกับสารต้านอนุมูลอิสระตัวเดียวกันนี้ยังสามารถต่อสู้กับริ้วรอยแห่งความชราได้ด้วย หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ต่อต้านความชราซึ่งพบได้ในไวน์แดงคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าเรสเวอราทรอล (Resveratrol) โดยสารตัวนี้จะช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตันและลดการอักเสบภายในร่างกาย

9. โยเกิร์ตกรีก

อาหารบำรุงผิว โยเกิร์ตกรีก

เครดิตรูปภาพ : blogfoodforthought.com/tag/danone-oikos-greek-yogurt-review/

โยเกิร์ตกรีกมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไปถึง 2 เท่า ซึ่งหมายความว่าย่อมดีต่อสุขภาพผิวของคุณอย่างแน่นอน

10. โปรไบโอติกส์

อาหารบำรุงผิว โปรไบโอติกส์

เครดิตรูปภาพ : tulaforlife.com/how-probiotics-will-improve-your-skin/

ถ้าคุณต้องการให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ไร้จุดด่างดำ ต้องแน่ใจว่าโปรไบโอติกส์คือส่วนประกอบของอาหารในชีวิตประจำวันของคุณ โปรไบโอติกส์จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณสดใส ลดการอักเสบและรอยแดงที่ปรากฏอยู่บนผิวหนัง โดยการป้องกันโมเลกุลที่อาจทำให้เกิดสิวและโรคโรซาเซียหรือโรคหน้าแดงเนื่องจากเชื้อเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด

11. วอลนัท

อาหารบำรุงผิว วอลนัท

เครดิตรูปภาพ : healthiack.com/health/walnuts-health-benefits

วอลนัทอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อเพิ่มการสร้างคอลลาเจน

12. นมอัลมอนด์

อาหารบำรุงผิว นมอัลมอนด์

เครดิตรูปภาพ : www.facebook.com/edenheavendelivery/photos/pb.509388159181559.-2207520000.1417360494./658520707601636/

นมอัลมอนด์คือแหล่งวิตามิน E ชั้นเยี่ยมรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยปกป้องเซลส์จากการถูกทำลายกลายเป็นโปรตีนกลายพันธุ์และเกิดเป็นโรคมะเร็งในที่สุด นอกจากนี้อนุมูลอิสระจะทำให้คอลลาเจนกับอิลาสตินในผิวลดลง คอลลาเจนกับอิลาสตินคือสารสำคัญที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกระชับ เมื่อคุณแก่ตัวลงร่างกายจะไม่สามารถสร้างสารเหล่านี้ขึ้นใหม่ได้ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นมีริ้วรอยและจุดด่างดำ

13. ไขมันเพื่อสุขภาพ

อาหารบำรุงผิว ไขมันเพื่อสุขภาพ

เครดิตรูปภาพ : healthimpactnews.com/2014/therapeutic-use-of-the-high-fat-low-carb-ketogenic-diet-in-autism-spectrum-disorders/

ไขมันกับน้ำมันจะต่อต้านการอักเสบและสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ ขณะที่กรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลาแซลมอน, ปลาแมกเคอเรล และปลาทูน่าคือส่วนประกอบที่ดีที่สุด ถั่วคืออีกวิธีในการบำรุงผิวให้แข็งแรงรวมถึงวิตามิน E ที่ช่วยปกป้องผิวด้วย

Source : www.dailymakeover.com/trends/skin/perfect-skin-foods/