Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา
รับรองการฉีดฟิลเลอร์ที่มือแล้ว

องค์การอาหารและยารับรองการฉีดฟิลเลอร์ที่มือแล้ว

คุณคงเคยได้ยินว่าใครหลายๆคนไปฉีดฟิลเลอร์ใบหน้าเพื่อเพิ่มความอวบอิ่มและทำให้ดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีการฉีดฟิลเลอร์บริเวณหลังมือด้วยและปัจจุบันก็ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาแล้ว ล่าสุดองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้รับรอง Restylane Lyft ซึ่งเป็นฟิลเลอร์กรดไฮยาลูรอนิกสำหรับฉีดบริเวณมือและนี่เป็นครั้งแรกที่ FDA อนุญาตให้มีการฉีดฟิลเลอร์กรดไฮยาลูรอนิกบริเวณอื่นนอกเหนือจากใบหน้า (ส่วน Radiesse ซึ่งเป็นสารเติมเต็มที่ทำจากแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ก็ได้รับการรับรองจากรัฐบาลสำหรับการใช้บริเวณใบหน้ากับมือด้วยเช่นกัน) การฉีดฟิลเลอร์มือมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความอวบอิ่มไม่ต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งอื่นๆ เมื่อคนเราแก่ตัวลงก็จะเริ่มสูญเสียคอลลาเจนกับอีลาสตินทำให้ผิวหนังบางลงและมองเห็นเส้นเอ็นกับเส้นเลือดปูดโปนได้อย่างชัดเจน แต่การใช้ฟิลเลอร์จะช่วยทำให้หลังมือดูอิ่มขึ้นและเห็นเส้นเอ็นกับเส้นเลือดชัดน้อยลง

จริงๆแล้วการฉีดฟิลเลอร์มือไม่ใช่เรื่องใหม่

การฉีดฟิลเลอร์ในบริเวณต่างๆรวมทั้งมือนั้นมีมานานแล้ว รู้หรือไม่ว่ามือที่ดูเหี่ยวย่นสามารถสร้างความรำคาญใจให้แก่ผู้คนได้มากกว่าที่คุณคิด แพทย์สามารถใช้ไขมันของคนไข้เองฉีดเข้าไปในมือเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้พวกเขาดูดีขึ้นเมื่อแก่ตัวลง บางคนเคยฉีดสารระคายเคืองหลอดเลือดเพื่อรักษาอาการเส้นเลือดขอดแต่จริงๆคุณจำเป็นต้องมีเส้นเลือดเหล่านั้นไว้

ฟิลเลอร์ทำงานอย่างไร?

ผู้ให้บริการแต่ละรายก็ใช้ฟิลเลอร์แตกต่างกันไป แพทย์บางรายนิยมฉีดฟิลเลอร์ปริมาณนิดเดียวแต่หลายครั้งเข้าไปในตรงกลางของเส้นเอ็นขณะที่แพทย์รายอื่นๆอาจฉีดฟิลเลอร์เข้าไปตรงกลางมือทีเดียวเลยจากนั้นก็ค่อยย้ายไปบริเวณอื่น แพทย์จะทำให้ผิวหนังชาโดยใช้ยาชาเฉพาะที่และ/หรือยาชาเฉพาะที่คู่กับน้ำแข็ง เมื่อผิวหนังชาก็จะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในผิวหนังบริเวณเหนือเส้นเอ็นกับกล้ามเนื้อในมือ อย่างไรก็ตามอาจมีอาการบวมหรือช้ำเกิดขึ้นได้แต่ก็ไม่ควรรู้สึกเจ็บปวดหรืออึดอัด ฟิลเลอร์จะออกฤทธิ์ได้นานตั้งแต่ 9 เดือน – 2 ปี แต่โดยทั่วไปก็อยู่ได้นาน 6-10 เดือน

การรับรองโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกามีความสำคัญอย่างไร?

การรับรองการฉีดฟิลเลอร์มือโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่แพทย์กับคนไข้ในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพ หาก FDA ไม่รับรองการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งเฉพาะ บริษัทก็ไม่มีสิทธิ์ทำอะไรได้ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมแพทย์หรือให้รายละเอียดต่างๆเป็นต้น ปัจจุบันนี้ยังมีการถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าการรักษามือที่เหี่ยวย่นควรมีความสำคัญเท่าเทียมกับใบหน้าและส่วนอื่นๆของร่างกาย นอกจากนี้การรับรองโดย FDA ยังอาจช่วยกระตุ้นให้แพทย์หันมาฉีดฟิลเลอร์มือมากขึ้นเนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าวิธีนี้ปลอดภัยและตัวเองสามารถเข้ารับการฝึกได้ด้วย สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์มือคุณควรเลือกแพทย์ที่มีคุณสมบัติ มีความสามารถ และเป็นห่วงพร้อมที่จะช่วยเหลือคนไข้อย่างจริงใจ

Blogger : Julia Brucculieri

Source : huffingtonpost.com