Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

กู้หน้าพังๆ ให้กลับมาสวยปังกว่าเดิม
ด้วย 8 วิธีง่ายๆ ไม่มีดราม่า

กู้หน้าพังๆ ให้กลับมาสวยปังกว่าเดิม ด้วยวิธีง่ายๆ

ในโลกโซเชียลที่มีสารพัดแอปพลิเคชั่นให้เลือกใช้ อยากจะหน้าใส แก้มอมชมพูเบอร์ไหนก็แค่กดเลือก แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าตัวจริงของเราจะผิวสวยเหมือนในรูปที่เราแชร์ ซึ่งตรงนี้นี่แหละคือปัญหาใหญ่ เพราะไลฟ์สไตล์ที่แสนจะเร่งรีบของสาวยุคดิจิทัล รวมถึงเมคอัพที่สาวๆใช้กันวันนึงไม่รู้กี่ตัวต่อกี่ตัว ผลที่ตามมาคือผิวหน้าที่ย่ำแย่จนอยู่ในระดับที่เรียกว่า ‘พัง’ ทั้งรอยแดง รอยดำ รอยสิว ผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน รูขุมขนอุดตัน แต่ละคนพยายามสรรหาสารพัดวิธีและผลิตภัณฑ์มาแก้ปัญหา รวมถึงยอมลงทุนซื้อของแพงๆมาใช้ ดีขึ้นบ้าง แย่ลงบ้าง แต่รู้ไหมว่ามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการกู้หน้าพังๆ ของเรานั่นก็คือ การหยุดพักอะไรที่ไม่จำเป็นแล้ว back to basic โดยเน้นความสำคัญกับการทำความสะอาด ไม่ให้เหลือสารตกค้าง หรือสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน และจะต้องเป็นอะไรที่อ่อนโยนต่อผิวมากๆ เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมผิว วันนี้เราจะพาสาวๆ issue247 ย้อนกลับมาสู่พื้นฐานของการดูแลผิว ซึ่งมีวิธีการง่ายๆทั้งหมด 8 ข้อ และเราเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน!

1. ผิวหน้าสะอาดปราศจากเครื่องสำอาง

วิธีดูแลผิว ผิวหน้าสะอาดปราศจากเครื่องสำอาง

เมื่อสนุกสนานกับการแต่งแต้มสีสันให้กับใบหน้าแล้วก็ต้องอย่าลืมให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเช่นกัน เพราะสิ่งสกปรกที่ตกค้างนี่แหละคือต้นเหตุแห่งความพัง โดยเฉพาะผู้หญิงไทยที่ต้องแต่งหน้าไปสู้กับแดดร้อนๆ เหงื่อเยิ้มๆ และระหว่างวันก็ต้องมีการเติมแป้งกันอีก ฉะนั้นการทำความสะอาดจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และด่านแรกที่ต้องเลือกอย่างพิถีพิถันคือกระดาษเช็ดหน้า หรือ Facial Wipes ซึ่งหากเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้ ก็หายห่วงไปเลย

2. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างอ่อนโยน

วิธีดูแลผิว ล้างหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างอ่อนโยน

หลังจากขั้นตอนการเช็ดเครื่องสำอางแล้ว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีจะยิ่งช่วยคอนเฟิร์มให้เราแน่ใจว่าผิวได้รับการทำความสะอาดอย่างหมดจดจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้นคือต้องเลือกที่อ่อนโยน เพราะอะไรที่แรงเกินไปก็มักจะทำร้ายให้ผิวพังได้ง่ายๆ โดยเฉพาะความแห้งกร้านและผิวที่ขาดความชุ่มชื้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารเคมี

3. เมื่อผิวสะอาดแล้ว ต้องเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุง

วิธีดูแลผิว เตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุง

เมื่อผิวได้รับการทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อย ก็ต้องไม่ลืมที่จะใช้โทนเนอร์เพื่อตอกย้ำความสะอาดหมดจด และเตรียมพร้อมสำหรับการลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป ซึ่งโทนเนอร์มักจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามเพราะคิดว่าไม่จำเป็น แต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะผลิตภัณฑ์ดีๆที่เราบำรุงจะไม่ได้ผลเต็มประสิทธิภาพหากผิวไม่ได้รับการเตรียมพร้อมที่ดี

4. หาเวลาให้หน้าได้พัก จาก ‘พัง’ ก็กลับมา ‘ปัง’ ได้

วิธีดูแลผิว หาเวลาให้หน้าได้พัก

นอกจากจะหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดให้กับผิวหน้าซึ่งเป็นพื้นฐานของการมีผิวสุขภาพดีแล้ว การพักหน้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ผิวได้หายใจอย่างเต็มที่บ้าง ในวันที่ไม่ต้องสวยเป๊ะก็แค่ทำความสะอาดผิวหน้า บำรุง และทาครีมกันแดด แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

ผ่านไปแล้วกับ 4 ข้อแรกที่ว่ากันด้วยเรื่องพื้นฐานของผิวหน้านั่นก็คือการทำความสะอาดโดยมีหัวใจหลักอยู่ที่ความสะอาดหมดจด ซึ่งความสะอาดที่ว่านี้ต้องไม่ทำร้ายผิวด้วยสารเคมีที่รุนแรง ในทางตรงข้ามควรจะปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื่นในเวลาเดียวกัน และเมื่อพูดถึงการทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนพร้อมกับการฟื้นบำรุงผิวด้วยคุณค่าการบำรุงก็ทำให้เรานึกถึงสกินแคร์แบรนด์ SIMPLE ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอันดับหนึ่งของประเทศอังกฤษมายาวนานกว่า 50 ปี ที่เน้นการดูแลผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เหมาะมากกับพวกเราที่กำลังต้องการกู้หน้าพังให้กลับมาปัง เพราะครบถ้วนทั้งการทำความสะอาดที่เน้นความอ่อนโยน และการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกด้วยวิตามินและสารสกัดมากมาย อาทิ โปรวิตามินบี5 วิตามินอี ดอกคาโมมายล์ วิช ฮาเซล โบราจ ซีด ออยล์ และอื่นๆ เรามาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ SIMPLE กันทีละชิ้นว่ามีอะไรบ้าง และขั้นตอนการดูแลผิวอย่างความอ่อนโยนจาก SIMPLE มีขั้นตอนยังไง ไปติดตามกันเลยค่ะ

1

มาเริ่มกันที่ SIMPLE CLEANSING FACIAL WIPES (ราคา 169 บาท) กระดาษเช็ดหน้าประสิทธิภาพสูง สามารถเช็ดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อย่างหมดจดโดยยังคงความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

กระดาษเช็ดหน้า

2

ขั้นตอนต่อมาที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆที่รักการแต่งหน้านั่นก็คือ SIMPLE EYE MAKE-UP REMOVER (ราคา 295 บาท) รีมูฟเวอร์ที่ทำความสะอาดผิวบริเวณรอบดวงตาได้ดี สามารถเช็ดเครื่องสำอางกันน้ำได้อย่างหมดจด เป็นสูตรวอเตอร์เบส ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ปราศจากสี น้ำหอม แอลกอฮอล์และส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว

3

มาถึงขั้นตอนการล้างหน้ากันบ้าง SIMPLE REFRESHING FACIAL WASH GEL (ราคา 229 บาท) เจลล้างหน้าที่ทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด พร้อมกับมอบความสดชื่นให้ผิว เหมาะสำหรับสาวๆที่อยากรีเฟรชใบหน้า มอบความชุ่มชื่นและป้องกันการเกิดริ้วรอย และ SIMPLE MOISTURISING FACIAL WASH (ราคา 229 บาท) โฟมล้างหน้าที่สามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก พร้อมส่วนผสมที่ช่วยดูแลผิวอย่างครบถ้วน ให้ความชุ่มชื่น พร้อมปลอบประโลมผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับสาวผิวแห้ง ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

เจลล้างหน้า

4

หลังจากล้างหน้ากันเรียบร้อยแล้ว ห้ามลืมสิ่งนี้โดยเด็ดขาด! SIMPLE SOOTHING FACIAL TONER (ราคา 199 บาท) โทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิวหน้าเพื่อพร้อมสำหรับการบำรุง ช่วยกระชับรูขุมขนและลดการระคายเคือง สาวๆคนไหนที่ผิวแห้งหรือแพ้ง่าย ต้องชิ้นนี้เลย

โทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิวหน้า

5

มาต่อกันด้วยการบำรุง SIMPLE HYDRATING LIGHT MOISTURISER (ราคา 299 บาท) มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ บำรุงผิวสูตรบางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ช่วยคงความชุ่มชื่นให้ผิวยาวนาน 12 ชั่วโมง

6

และสุดท้ายที่ต้องทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง SIMPLE SMOOTHING FACIAL SCRUB (ราคา 199 บาท) สครับทำความสะอาดผิวหน้า ด้วยสครับบีดส์จากข้าวบดละเอียด ช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน เผยผิวใหม่ที่สดใสเปล่งปลั่ง

Simple

เมื่อทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพซึ่งเป็นพื้นฐานการดูแลผิวจากภายนอกแล้ว ยังมีอีก 4 ข้อที่เหลือที่เป็นการดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีจากภายใน มาต่อกันเลยกับข้อ 5 ถึงข้อ 8

5. เลือกรับประทานอาหาร

วิธีดูแลผิว เลือกรับประทานอาหาร

อาหารที่ดีต่อผิวก็คืออาหารที่ดีกับร่างกายนั่นเอง สำหรับสาวเฮลตี้คงจะรู้จักการรับประทานอาหารแบบปิรามิดกันอยู่แล้วนั่นคือ ไล่จากฐานที่ใหญ่ไปสู่ยอดที่เล็กลงเรื่อยๆ ชั้นล่างสุดคือคาร์โบไฮเดรต ถัดขึ้นมาคือผักผลไม้ จากนั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อสัตว์ และปิดท้ายด้วยไขมันที่ต้องทานแต่น้อย สิ่งที่ต้องเน้นสำหรับผิวสุขภาพดีก็คือผักผลไม้ และสิ่งที่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงก็คือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน น้ำตาล ของมัน และเนื้อแดง เมื่อเราเลือกรับประทานแต่ของที่มีประโยชน์แน่นอนว่าจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและผิวก็จะแข็งแรงตามไปโดยปริยาย

6. ใส่ใจการดื่มน้ำ

วิธีดูแลผิว ใส่ใจการดื่มน้ำ

แม้จะทราบกันอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งที่ดีกับร่างกาย แต่หลายคนก็ยังทำไม่สำเร็จ วิธีแก้ง่ายๆคือโหลดแอปพลิเคชั่นที่ช่วยเตือนการดื่มน้ำมาใช้ เช่น Water Reminder ซึ่งจะช่วยเตือนให้เราดื่มน้ำให้ครบวันละ 8 แก้ว เมื่อดื่มได้ครบร่างกายจะสามารถนำน้ำไปใช้ในการทำงานของระบบต่างๆ ในส่วนของผิวจะช่วยเรื่องการรักษาความชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน หรือเกิดริ้วรอยง่าย อีกส่วนหนึ่งคือการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ถ้าระบบนี้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสิ่งตกค้างที่ทำให้เกิดปัญหาผิวก็จะน้อยลง ถ้าเราหมั่นดื่มน้ำเป็นประจำ ความใส ความเด้งก็จะตามมาได้ไม่ยาก และต้องมั่นใจว่าไม่ใช่น้ำหวานด้วยนะ

7. หมั่นออกกำลังกาย

วิธีดูแลผิว หมั่นออกกำลังกาย

สมัยนี้มีการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบให้เลือก การฟิตแอนด์เฟิร์มจึงกลายเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วเพลิดเพลินมากกว่าน่าเบื่อ จนหลายคนเสพติดการออกกำลังกายไปเลยก็มี ไม่เพียงแต่ดูแลรูปร่างและสุขภาพโดยรวมเท่านั้น การยืดเส้นยืดสาย การทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวจะทำให้เลือดสูบฉีดไปตามส่วนต่างๆ รวมไปถึงเซลล์ผิวของเราด้วย ลองสังเกตดูก็ได้ว่าหลังออกกำลังกายใบหน้าของเราจะดูใส มีเลือดฝาด เปล่งปลั่ง เมื่อทำเป็นประจำผิวพรรณก็จะสดใสขึ้น สิวก็จะลดลงไปด้วย เพราะเมื่อความเครียดที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของสิวถูกกำจัดออกไป หน้าใสๆ ไร้สิว ก็ไม่ใช่เรื่องเกินเอื้อมแล้วล่ะ ฉะนั้นอย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายเป็นประจำกันนะคะทุกคน

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีดูแลผิว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือการพักผ่อน และการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด พยายามเข้านอนแต่หัวค่ำ และนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงทุกคืน เมื่อเราหลับลึกกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก็จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังเอื้อต่อการหลังฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์อีกด้วย เมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น ผิวหน้าของเราดูใสไม่แพ้การไปทำทรีตเมนท์แพงๆเลย ที่สำคัญคือรอยดำรอบดวงตาจะไม่มากวนใจอีกต่อไป เรียกว่าใสทั้งหน้า ใสทั้งผิวรอบดวงตา ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 ข้อที่จะมาช่วยสาวๆบอกลาความพังและเปลี่ยนไปสู่ความปัง! โดยตัวช่วยสำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือผลิตภัณฑ์จาก SIMPLE ที่เราได้แนะนำไป ซึ่งเป็นแบรนด์ดูแลผิวหน้าอันดับ 1 จากประเทศอังกฤษ มีจำหน่าย “พิเศษเฉพาะที่วัตสัน” เน้นความอ่อนโยน มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากสีและน้ำหอม ไม่ว่าสภาพผิวแบบไหนก็ใช้ได้ อยากให้สาวๆไปลองใช้กันดู ใช้แล้วเป็นยังไง อย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะ